Công thức làm bánh giò đủ 3 tiêu chí ngon - bổ - rẻ lại dễ vô cùng, chị em 'vụng' đến mấy cũng thành công
Cách làm bánh giò chuẩn vị sẽ có được vị ngọt của bột nếp, vị mặn của nhân thịt, mộc nhĩ, hành...
08/08/2023 12:14
Bánh giò dạng hình chóp như kim tự tháp được gói bằng lá chuối, bên trong là vỏ bột bằng gạo tẻ trong mềm bao bọc lấy nhân thịt đậm đà. Phần nhân bánh giò được làm từ thịt băm, mộc nhĩ, hạt tiêu và chút hành khô phi thơm.
Món ăn đơn giản này lại có thể dễ dàng biến tấu với nhiều loại đồ ăn kèm khác nhau nhưng đảm bảo lúc nào cũng “hợp gu” và ngon hết sẩy: Bánh giò ăn kèm chả, giò, xúc xích, nem chua, ruốc, thịt nướng hay hành phi,… hay đơn giản là chén nước chấm chua ngọt.
NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH GIÒ
05 cái bánh
+150gr bột gạo
+ 50gr bột nếp.
+ Thịt nạc vai heo
+ Nấm hương, mộc nhĩ, nước mắm, bột canh, tiêu bắc
CÁCH LÀM BÁNH GIÒ
Ngâm bột với 1100ml nước + 2 thìa cà phê bột canh trong 3 tiếng.
Phần vỏ bánh: Sau ba giờ thì nấu bột. Nấu lửa vừa, phải quấy đều tay, khi bột sánh lại (chín 85%) thì tắt bếp. Thêm 03 thìa dầu ăn khuấy đều. Bột đủ nước, không nhão, không khô, róc phới lồng tuyệt đối.
Phần nhân bánh: Trộn nhân với mắm; bột canh và tiêu bắc Rồi vo tròn thành từng khối, bọc lại để tủ mát.
CÁCH GÓI BÁNH GIÒ
+ Lá chuối rửa sạch, luộc qua, để ráo nước.
+ Trải lá làm 3 lớp.
+ Gấp chéo lại lần một sau đó gấp chéo lại lần hai
+ Lấy cái cốc, đặt lá chuối lên, mở phía trong ra sẽ giống như lòng cái phễu...
+ Xúc một lớp bột xuống đáy. Cho nhân vào, đổ một lớp bột phủ lên nhân và gói bánh lại cho kín.
Sau đó bọc bên ngoài bằng màng bọc thực phẩm hoặc buộc dây lạt. Hấp bánh 45 - 60 phút.
Lưu ý: Bánh giò mà vừa hấp xong, nóng hổi bóc đi lớp vỏ sẽ bị nát không thành khuôn. Vì vậy các bạn nên để bánh nguội rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh, sau đó lấy ra bóc vỏ, rồi có thể hấp nóng hoặc quay lò vi sóng cho nóng lại để ăn sáng sẽ rất ngon.