Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia khuyên ăn cà chua cùng 4 món này để ngăn chặn ung thư

Cà chua là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc, cà chua không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có nhiều công dụng kỳ diệu trong cuộc sống.

Những tác dụng của quả cà chua đối với sức khỏe

1. Cải thiện thị lực: Cà chua rất giàu vitamin A và C không chỉ giúp cải thiện thị lực mà còn giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà. Cà chua rất giàu chất phytochemical, chất chống oxy hóa lycopene, lutein và zeaxanthin, có thể bảo vệ mắt khỏi tổn thương do ánh sáng và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

2. Giúp chống ung thư: Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ), ăn cà chua có thể giúp chống ung thư tuyến tiền liệt. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng, ung thư thực quản và ung thư buồng trứng.

3. Làm sạch da: Cà chua chứa lycopene chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giảm độ nhạy cảm của da với tia cực tím, đồng thời làm giảm nếp nhăn.

4. Cải thiện lượng đường trong máu: Cà chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống ôxy hóa trong cà chua bảo vệ thành mạch và thận- những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

5. Giúp ngủ ngon: Cà chua là nguồn cung cấp lycopene và vitamin C. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

6. Duy trì xương khỏe mạnh: Cà chua chứa vitamin K và canxi giúp duy trì xương khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất lycopene chống oxy hóa cũng có thể cải thiện chất lượng xương và giúp chống loãng xương.

7. Giảm đau mãn tính: Nhờ các chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid, cà chua có thể làm giảm cơn đau mãn tính. Một chương trình nghiên cứu chỉ ra rằng uống một ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ TNF - alpha trong máu, một sát thủ gây viêm. Cà chua rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch và Alzheimer.

8. Tốt cho mái tóc: Nhờ các vitamin và chất sắt trong cà chua có thể giúp mái tóc bị hư hỏng và không có sự sống của bạn thêm bóng mượt. Hơn nữa, cà chua có tính axit có thể cân bằng độ pH trong tóc. Nếu bạn bị gàu và ngứa da đầu, dùng nước ép cà chua tươi thoa lên tóc và da đầu của bạn sau khi gội đầu, và rửa lại bằng nước lạnh hoặc ấm sau 4-5 phút. Không sử dụng quá thường xuyên vì axit của cà chua có thể làm khô mái tóc của bạn.

9. Giúp giảm cân: Nếu bạn đang cố gắng giảm vài cân nhất định phải có cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn vì nó ít chất béo và không chứa cholesterol. Cà chua chứa rất nhiều chất xơ và nước, do đó sẽ giúp bạn cảm thấy no. Bạn có thể ăn cà chua sống hoặc thêm chúng vào món thịt hầm ăn cùng xà lách, và các thực phẩm ăn uống thân thiện khác.

Kết hợp cà chua với những thực phẩm này tốt hơn thuốc bổ

Nhiều người nghĩ rằng cà chua sẽ bị ảnh hưởng hàm lượng vitamin C khi chúng được nấu chín. Thực tế, tính axit của cà chua bảo vệ cho vitamin C, ngay cả khi chúng được nấu chín cũng sẽ không mất quá nhiều dinh dưỡng. Lycopene có trong cà chua hòa tan trong chất béo và được cơ thể hấp thụ tốt hơn sau khi nấu.

Chuyên gia dinh dưỡng Ngô Nhân Văn, Bệnh viện Đa khoa Quân khu Bắc Kinh, Trung Quốc chia sẻ những món ăn tốt nhất khi kết hợp với cà chua.

1. Súp cà chua và trứng: Lycopene rất dễ bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ, vì vậy nó không thích hợp để nấu lâu trên bếp. Súp cà chua trứng có thời gian làm nóng ngắn, có thể bảo quản lycopene ở mức độ lớn nhất và tránh mất các nguyên tố vi lượng.

2. Bông cải xanh xào với cà chua: Đại học Illinois ở Hoa Kỳ phát hiện ra rằng bông cải xanh có chứa chất chống oxy hóa tự nhiên như flavonoid và anthocyanin, có thể ức chế tế bào ung thư. Bông cải xanh xào cà chua không chỉ tăng gấp đôi giá trị dinh dưỡng mà còn có hương vị rất ngon. Nên chần bông cải xanh với nước nóng trước khi xào, hương vị và màu sắc sẽ đẹp hơn.

3. Thịt bò hầm với cà chua: Thịt bò rất giàu chất sắt heme, dễ hấp thụ và có thể làm tăng hàm lượng oxy trong máu. Tuy nhiên chất xơ thịt bò tương đối thô và không dễ tiêu hóa và hấp thụ, trong khi đó cà chua có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa và thúc đẩy tiêu hóa. Nhưng hầm có thể khiến một số vitamin bị mất, do đó nên hầm thịt trước, sau đó cho cà chua vào khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

4. Cà chua trộn đường: Mặc dù cà chua trộn đường có thể bảo quản vitamin ở mức độ lớn nhất, nhưng hiệu quả hấp thụ của lycopene thấp, đồng thời nó cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Do đó, nếu bạn không phải là người kén ăn, thì nên ăn cà chua sống, lượng calo thấp và ít mất chất dinh dưỡng. Hàm lượng lycopene trong vỏ ngoài của cà chua rất cao, đồng thời cũng rất giàu chất xơ, vì vậy không nên vứt bỏ vỏ khi ăn.

Theo Hà Vũ/Phụ nữ Việt Nam

Tin liên quan

Dưa lưới: Loại trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Mùa hè là mùa của rất nhiều loại trái cây, hầu hết chúng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và...

5 món ăn quen thuộc nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc cao

Theo trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) các món ăn quen thuộc từ thịt, trứng, sữa, hàu...

5 sai lầm khi ăn mộc nhĩ gây ngộ độc, nguy hiểm nhất là điều số 3

Mộc nhĩ là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không thể sử dụng tùy tiện, làm ảnh hưởng xấu đến sức...

Chỉ 1000 đồng gừng mỗi ngày mang lại giá trị tuyệt vời cho sức khỏe của bạn

Trong thành phần gừng chứa nhiều natri, sắt, khoáng chất… rất tốt cho sức khỏe của bạn.

8 món lên men bổ dưỡng bậc nhất giúp tăng cường miễn dịch, phòng được nhiều bệnh

Thực phẩm lên men chứa rất nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe. Vì vậy, việc bổ sung nó vào...

8 công dụng tuyệt vời của dầu gấc đối với sức khỏe

Trong dầu gấc chứa nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể không chỉ dùng làm...

Ưu tiên lựa chọn thực phẩm gì để tăng cường sức đề kháng phòng chống covid-19?

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao miễn dịch và tăng cường sức đề kháng...

Tin mới nhất

Tin tức 'dưa' Cbiz ngày 7/9/2024: Danh tiếng của Châu Tấn gần đây rất tệ,  Lưu Diệc Phi không thích...

15 giờ trước

2 "cây đại thụ" của VTV khoe ảnh ngày ấy - bây giờ: Lại Văn Sâm thay đổi 180 độ,...

22 giờ trước

Những sao nữ gia nhập 'hội phú bà' của show Chị Đẹp mùa 2: Minh Hằng nắm trong tay cơ...

22 giờ trước

'Thần tiên tỷ tỷ' Vương Sở Nhiên lần đầu tiết lộ cận 6 độ khiến nhiều người bất ngờ

22 giờ trước

Phạm Băng Băng bị chê xấu khi tham gia sự kiện, rục rịch chuẩn bị tái xuất Cbiz sau phong...

1 ngày 20 giờ trước

Hé lộ cuộc sống kín tiếng bạn gái cũ của Lê Công Tuấn Anh: Âm thầm rút khỏi ngành giải...

2 ngày 23 giờ trước

Tiết lộ cuộc sống kín tiếng của An Dĩ Hiên ở quê nhà sau khi chồng đi tù

2 ngày 23 giờ trước

2 mỹ nhân xuất thân từ vùng đất đỏ Đắk Lắk: Nhã Phương làm vợ danh hài đình đám nhất...

2 ngày 23 giờ trước

Sao Việt rơi nước mắt trước vụ việc ở mái ấm Hoa Hồng: Khi tội ác nhân danh tình thương,...

2 ngày 23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình