Phụ Nữ Sức Khỏe

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ nguy cơ tiềm ẩn trong đĩa sashimi hấp dẫn

Sashimi là món ăn hấp dẫn nhưng khi thưởng thức bạn cần hiểu đúng về những lợi ích và lưu ý nguy cơ tiềm ẩn món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản này mang lại.

Sashimi luôn hấp dẫn không chỉ bởi màu sắc bắt mắt, nguyên liệu tươi ngon còn giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Sashimi có hàm lượng chất oxy hoá carotenoid dồi dào, cải thiện kết cấu da mịn màng ngăn sự lão hoá da và cơ thể, là thực phẩm tốt để giữ gìn vóc dáng, giảm cân.

Các axit béo không bão hoà trong các loại sashimi cá có thể làm giảm cholesterol, giảm viêm, giảm triglycerides, giảm huyết áp, giảm đông máu, giảm nguy cơ đột quỵ.

Các Vitamin D có trong sashimi ngăn ngừa bệnh thoái hoá cột sống và giúp điều trị các bệnh về xương khớp.

Với những người muốn tăng cơ bắp, cải thiện hoặc phục hồi các vấn đề liên quan đến cơ bắp, việc sử dụng sashimi cá hồi, cá ngừ, tôm… hay các thực phẩm liên quan đến sashimi là rất cần thiết.

Với những người muốn tăng cơ bắp, cải thiện hoặc phục hồi các vấn đề liên quan đến cơ bắp, việc sử dụng sashimi cá hồi, cá ngừ, tôm… hay các thực phẩm liên quan đến sashimi là rất cần thiết. (Ảnh minh họa)

Nguy cơ tiềm ẩn có trong sashimi

Ngày nay, do sự phát triển nhanh chóng của xã hội, tỷ lệ ô nhiễm môi trường tăng cao, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước. Do đó, các sinh vật ở sông, biển mang một lượng chất độc hại hoá học rất lớn. 

Trong miếng cá sống, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng có hại như listeria, vibrio, clostridium, salmonella và giun.

Nhiễm trùng do giun

Anisakiasis là một bệnh nhiễm trùng do giun có thể xảy ra nếu bạn ăn cá sống hoặc nấu chưa chín, đặc biệt sashimi - món ăn có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống.

Khi ăn phải loài giun nhỏ này có thể dẫn đến đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn mửa trong vòng vài giờ sau khi ăn. Thậm chí, giun có thể chui vào thành ruột, gây ra phản ứng miễn dịch cục bộ hoặc viêm trong ruột. 

Nhiễm vi khuẩn vibrio

Nhiễm vi khuẩn vibrio có liên quan đến việc ăn cá và động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, đặc biệt là hàu sống.

Nhiễm trùng có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau quặn bụng, buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, sốt và ớn lạnh. 

Triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng ở những người bị bệnh gan hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu, gây nhiễm trùng toàn thân đe dọa tính mạng.

Nhiễm vi khuẩn listeriosis

Listeriosis là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong hải sản sống, sữa chưa tiệt trùng, các loại rau như mầm sống và một số loại thực phẩm khác.

Nguy cơ lớn nhất đối với bệnh listeriosis ở những trường hợp như: Có thai, trẻ sơ sinh (vi khuẩn có thể truyền qua nhau thai), những người trên 65 tuổi, người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Các triệu chứng nhiễm vi khuẩn listeriosis thường bắt đầu với các vấn đề về đường tiêu hóa như co thắt dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa. Ngoài ra, người bệnh có thể có các triệu chứng khác như sốt, đau đầu, đau cơ…

Bệnh tiến triển có thể gây viêm màng não, viêm não. Ở phụ nữ mang thai nhiễm bệnh có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như: sẩy thai, thai chết lưu…

Nhiễm khuẩn salmonella

Salmonella là một loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh đường tiêu hóa. Salmonella có thể được tìm thấy ở một số nguồn thực phẩm khác nhau như: thịt, trứng, một số loại rau và cá sống bao gồm cá hồi và cá ngừ…

Nhiễm khuẩn salmonella gây ra các triệu chứng tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Trẻ sơ sinh, những người có chức năng miễn dịch kém và những người trên 65 tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng cần nhập viện.

Cách chế biến và ăn sashimi an toàn

Nếu bạn chọn ăn sashimi làm từ cá sống, hãy đảm bảo rằng cá đã được đông lạnh trước đó đến – 31°F (-35°C). Nhiệt độ đông lạnh này có thể diệt ký sinh trùng trong cá. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, đông lạnh không diệt được tất cả các mầm bệnh. 

Khi mua cá sống hoặc ăn các món có cá sống, bạn cũng nên kiểm tra kỹ. Về mặt cảm quan, cá được đông lạnh và rã đông đúng cách trông tươi sáng, săn chắc và ẩm, có mùi thơm, không bị bầm tím, đổi màu hoặc mất mùi.

Khi chế biến cá sống cần đảm bảo an toàn vệ sinh bề mặt và dụng cụ dùng để chế biến như: bàn bếp, dao, thớt, đồ đựng thực phẩm và để trong tủ lạnh đến khi ăn để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn.

Để hạn chế chất độc trong cá biển, người dân Nhật Bản có thói quen sử dụng wasabia (hay còn gọi là mù tạt thiên nhiên) khi ăn sashimi. Đây là một loại dược liệu có tính khử độc cao, bởi chúng có khả năng giúp diệt vi khuẩn có hại, các loại ký sinh trùng.

Đặc biệt, tinh chất wasabia thiên nhiên còn có tác dụng giúp gan khử các độc chất nguy hiểm tồn dư trong cá sống. Đồng thời, wasabia tăng cường khả năng kháng khuẩn và chống nhiễm độc từ bên ngoài, ức chế, làm giảm tích tụ các vi khuẩn, kim loại nặng.

Ngoài ra, sashimi còn được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, gừng và một số loại rau như tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc tảo biển. Ngoài việc gia tăng hương vị, chúng còn hỗ trợ diệt khuẩn có hại và các loại ký sinh trùng thường có trong hải sản tươi sống.

Theo Vietnamnet

Tin liên quan

Mất cảm giác ngon miệng, có phải dấu hiệu cảnh báo ung thư?

Những bất thường khi đang ăn có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư, bạn nên biết để gìn...

Ngày 15/11: Ca COVID-19 tăng vọt lên 580, gấp gần 3 lần hôm qua

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 15/11 của Bộ Y tế cho biết có 580 ca mắc COVID-19, tăng...

Một huyện tại Hà Nội ghi nhận gần 150 ca mắc sốt xuất huyết

Trong diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, huyện Ba Vì đang nỗ lực chủ động kiểm soát...

Cô gái trẻ bỗng dưng bị méo miệng, liệt mặt vì thói quen nhiều người mắc phải: Bác sĩ cảnh...

Đi từ phòng khách có điều hòa sang phòng bếp không có điều hòa, cô gái trẻ bỗng nhiên xuất...

Bé trai 10 tuổi tử vong trong nhà tắm vì thói quen nhiều gia đình thường ngày vẫn làm

Bệnh nhi ở Hà Nội mới 10 tuổi được đưa đến Trung tâm Nhi khoa (Bệnh viện Bạch Mai) cấp...

"Vi khuẩn ăn thịt người" lan tới Thanh Hóa khiến một bệnh nhân tử vong: Phát hiện nguyên nhân thường...

Bệnh viện Nhi trung ương thông tin bệnh nhi 15 tuổi (trú Thanh Hóa) mắc bệnh Whitmore (còn gọi vi...

Đột quỵ bất thình lình nếu cơ thể bắt đầu ‘rục rịch’ những dấu hiệu này, cảnh báo căn bệnh...

Thiếu máu não là một trong những căn bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng trong tích tắc. Điều đáng...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

21 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

21 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 12 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 12 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 12 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 16 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 16 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 21 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình