Phụ Nữ Sức Khỏe

Chữa trị thành công một bệnh nhân mắc "vi khuẩn ăn thịt người"

Trong ba trường hợp mắc phải bệnh Whitmore tại Nghệ An và Hà Tĩnh, một bệnh nhi đã được chữa trị thành công và xuất viện.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thông tin trong khoảng từ tháng 7- 9/2019, bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho ba trường hợp mắc chứng bệnh Whitmore do “vi khuẩn ăn thịt người” gây ra là em Nghiêm Thanh Tuấn (14 tuổi, trú huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh), em Hoàng Văn Cao (10 tuổi, trú xã Thanh ngọc, huyện Thanh Chương, Nghệ An), em Nguyễn Công Hào (11 tuổi, xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Hai bệnh nhi mắc bệnh Whitmore tại Nghệ An. Ảnh minh họa: BVCC

Theo xác nhận, trường hợp của em Tuấn sau khi điều trị 50 ngày đã xuất viện trở về nhà. Hiện nay, hai em Cao và Hào vẫn tiếp tục điều trị, theo dõi tại khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Theo đó, ba trường hợp trên được người thân đưa đến bệnh viện trong tình trạng bệnh cảnh áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai nghiêm trọng. Người nhà bệnh nhi bị nhầm với bị quai bị, cho điều trị tại nhà nhưng không thấy đỡ nên đem đi bệnh viện. Các bác sĩ cho tiến hành cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện dương tính với bệnh Whitmore.

 

Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước và lưu hành lẻ tẻ tại một số tỉnh phía Nam. Bệnh này được xếp vào bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị “lãng quên”.

Bệnh dễ mắc phải ở người bệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính với các biểu hiện lâm sàng đa dạng như sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi... Nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc có thể dẫn đến tử vong.

Hà An

Tin liên quan

Hoang mang bệnh Whitmore “ăn thịt người” tái xuất ở nhiều địa phương

Liên tục nhiều địa phương như Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, Thái Nguyên… đều đã xuất hiện...

Tưởng đau bụng thường, bác sĩ bất ngờ lấy ra khối u nặng 3 kg

Khối u ruột non khổng lồ chiếm gần nửa ổ bụng người đàn ông 43 tuổi, bên trong đã hoại...

5 kiểu tư duy kéo lùi cuộc đời, không thay đổi nỗ lực mấy cũng khó thoát nghèo

Nhiều người tin rằng nghèo khó là do thiếu may mắn hoặc chưa đủ cố gắng. Nhưng trên thực tế,...

“Cơn sốt” Labubu đã hạ nhiệt?

Từng khiến giới trẻ châu Á xếp hàng giữa trời nắng để săn lùng, Labubu giờ không còn giữ được...

3 ngộ nhận dễ mắc khi “xuống tiền” mua ô tô lần đầu

Mua ô tô lần đầu là quyết định lớn, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn mắc phải những lầm tưởng...

Bỏ túi 6 bí kíp dùng điều hòa giúp hóa đơn tiền điện giảm một nửa mà vẫn bảo vệ...

Hãy áp dụng ngay 6 bí kíp dưới đây để giúp tiết kiệm điện hiệu quả còn tốt cho sức...

Rộ trào lưu tạo người yêu cũ AI để chữa lành sau chia tay

Từ dữ liệu trò chuyện, hình ảnh đến những ký ức riêng tư, nhiều người trẻ đang “tái tạo” người...

Tin mới nhất

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn cho trẻ em sau hàng loạt vụ bạo hành...

1 ngày 3 giờ trước

Cách nấu cháo cá cho bé thơm ngon và bổ dưỡng

1 ngày 3 giờ trước

Những thói xấu của đàn ông khiến phụ nữ dần rời xa

1 ngày 3 giờ trước

Anker Innovations chính thức ra mắt eufy Baby tại Việt Nam: Công nghệ đỉnh cao cho hành trình làm...

1 ngày 16 giờ trước

Một món quà cha mẹ trao, con dùng cả đời không hết

2 ngày 2 giờ trước

Bé trai 13 tháng tuổi phải cắt tinh hoàn vì dấu hiệu nhiều cha mẹ chủ quan

2 ngày 2 giờ trước

Điều trị thành công cho bé sơ sinh mang nhóm máu cực hiếm, khó tìm nguồn truyền

06/05/2026 12:01

39 tuổi, mất ham muốn tình dục vì vợ bạo lực tinh thần

05/05/2026 06:00

Mẹ bầu nên bổ sung chất béo Omega-3 như thế nào?

04/05/2026 07:27

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình