Nhiều người thường lầm tưởng rằng, chất béo có hại cho cơ thể. Tuy nhiên, đây lại là một thành phần quan trọng không thể thiếu đâu.
Phát triển vòng 1
Chất béo là thành phần không thể thiếu đối với các mô ngực. Vì vậy, nếu khẩu phần ăn hằng ngày có quá ít dầu, mỡ hoặc kiêng khem triệt để thì sẽ làm mất cân bằng dưỡng chất và làm cho vòng 1 teo lại đó.
Não bộ tinh tường
Não bộ con người được cấu thành bởi 60% chất béo. Nó đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển não bộ, giúp hấp thụ các vitamin tan trong dầu và cung cấp năng lượng cho não.
Xương chắc khoẻ hơn
Xương cần chất béo bão hoà để phát triển đúng mức và ngăn ngừa loãng xương. Nhiều bạn trong giai đoạn dậy thì ăn ít chất béo, và đặc biệt là ít chất béo bão hoà vẫn có thể bị loãng xương dù đã bổ sung canxi. Có chất béo bão hoà trong cơ thể thì canxi mới được hấp thụ đầy đủ. Vì vậy, nếu muốn ngừa loãng xương, bạn cần ăn chất béo bão hoà.
Tăng hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch cần chất béo bão hoà để nuôi dưỡng, duy trì sức khoẻ. Hệ miễn dịch khoẻ có thể chống chọi lại nhiễm trùng và giảm nguy cơ mắc ung thư.
Ngừa bệnh tim mạch
Trái ngược với đồn đại "chất béo bão hoà gây nghẽn mạch máu, gây đau tim", thì acid béo bão hoà có thể bảo vệ bạn khỏi căn bệnh này. Tổ chức Sức khoẻ Thế giới và Hiệp hội Tim mạch của người Mỹ khuyến cáo cần có chất béo bão hoà trong bữa ăn để duy trì sức khoẻ tốt.
Chống ung thư
Chất béo bão hoà không dễ bị oxy hoá như những loại chất béo khác. Nó có tác dụng chống lại sự hình thành gốc tự do, mà một trong những hậu quả của gốc tự do trong cơ thể là ung thư. Từ đó, chất béo bão hoà giúp ngăn ngừa ung thư.
Ngừa đột quỵ
Nghiên cứu của Đại học Harvard vào cuối năm 1997 đã chứng minh rằng những người bổ sung thêm chất béo bão hoà đã giảm nguy cơ đột quỵ đáng kể so với người kiêng hoàn toàn loại chất béo này.
Chúng ta tìm thấy chất béo tốt trong các thực phẩm nào?
Thực đơn hoàn hảo là khi kết hợp được 3 loại chất béo không bão hoà đơn MUFAs, chất béo không bão hoà đa PUFAs và chất béo bão hoà SFAs nhé!
- MUFAs có thể tìm thấy trong dầu olive, quả óc chó, các loại hạt và quả bơ. Dầu từ rau và các loại hạt như hướng dương, hạt lanh, hạt óc chó, đậu nành, dầu hạt nho và dầu vừng.
- PUFAs có trong dầu từ động vật có các axit béo cần thiết như dầu cá, có omega -3 và -6 rất cần thiết cho sức khoẻ của bạn.
- Các SFAs thường xuất hiện trong mỡ động vật nên chúng ta quen gọi nó là chất béo động vật. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên ăn SFAs ở mức vừa phải để tránh dư thừa làm tăng cholesterol trong máu, tăng huyết áp... Các bạn nên ăn các chất béo bão hoà (saturated fat) có trong bơ, dầu ăn, dầu cọ, dầu dừa khi cơ thể bị cắt giảm tinh bột để cân bằng cơ thể nhé.
- Tránh hết sức các chất béo chuyển hoá (trans fat) có trong đồ chiên rán, bánh nướng, bánh quy, snack, shortening... vì nó được chứng minh làm tăng nguy cơ đau tim và viêm cơ.