Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng giảm 5% cân nặng hoặc hơn sau khi mãn kinh có thể làm giảm tỷ lệ ung thư vú khoảng 12%. Đối với phụ nữ nặng 77kg giảm 5% trọng lượng sẽ là 3.85kg.
Tiến sĩ Rowan Chlebowski, trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư nghiên cứu thuộc khoa nghiên cứu ung thư và điều trị bệnh tại thành phố Hope ở Duarte, Calif cho biết: "Một sự giảm cân nhẹ đã có thể giúp khắc phục những hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ".
Chlebowski nói thêm: "Đây là những phát hiện đáng khích lệ, bạn không cần phải đạt một mức cân nặngđược xem là tiêu chuẩn bình thường để thấy được lợi ích và bạn cũng không cần phải giảm một số ký lớn mà chỉ cần giảm 5% so với số ký hiện tại là đã thấy kết quả.”
Bệnh béo phì là một yếu tố nguy cơ được biết đến gây ra ung thư vú. Nhưng Chlebowski nói rằng điều đó khá mâu thuẫn nếu giảm cân có thể ngăn ngừa ung thư vú. Và nếu việc giảm cân có thể tạo ra sự khác biệt trong nguy cơ ung thư vú, thì không biết liệu có thời gian tối ưu để giảm cân hay không.
Nghiên cứu này bao gồm dữ liệu về hơn 61.000 phụ nữ sau mãn kinh thuộc Sáng kiến Y tế Phụ nữ, một nghiên cứu lớn và lâu dài của phụ nữ lớn tuổi của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ. Phụ nữ ở độ tuổi từ 50 đến 79 khi họ tham gia vào nghiên cứu từ năm 1993 đến năm 1998. Không có ai bị ung thư vú và tất cả đều chụp quang tuyến vú bình thường khi nghiên cứu bắt đầu.
Trọng lượng của phụ nữ được đánh giá khi bắt đầu nghiên cứu và một lần nữa vào ba năm sau, Chlebowski cho biết: “Sức khoẻ của họ sau đó đã được theo dõi trung bình hơn 11 năm.”
Trong thời gian đó, hơn 3.000 phụ nữ đã bị căn bệnh ung thư vú xâm lấn.
Từ nhóm ban đầu, hơn 8.100 phụ nữ giảm 5% trọng lượng cơ thể. Các nhà nghiên cứu so sánh những phụ nữ này với hơn 41.100 phụ nữ có cân nặng ổn định.
Những phụ nữ có trọng lượng ổn định có chỉ số khối cơ thể trung bình (BMI) là 26,7. BMI là một ước tính thô của cơ thể chất béo dựa trên chiều cao và đo trọng lượng.
Chỉ số BMI từ 18.5 đến 24,9 được coi là bình thường, trong khi 25-29,9 là thừa cân và trên 30 là béo phì.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi phụ nữ giảm cân nhiều hơn 15% trọng lượng cơ thể của họ - nguy cơ bị ung thư vú sẽ giảm xuống 37%.
Có một số yếu tố liên quan đến việc giảm cân, ví dụ như chứng viêm ít hơn, có thể giảm được nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu này không chứng minh được rằng trọng lượng làm giảm nguy cơ ung thư vú.
Ngoài việc phát hiện ra rằng việc giảm cân cũng liên quan đến nguy cơ ung thư vú, các nhà nghiên cứu cũng xem xét điều gì ảnh hưởng đến tăng cân. Hơn 12.000 phụ nữ đã tăng cân trong suốt nghiên cứu, và nhìn chung, sự tăng cân dường như không làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.
Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu xem xét một số loại ung thư vú, họ thấy 54% gia tăng nguy cơ mắc một loại ung thư được gọi là ung thư vú đều ba lần cho ra kết quả ở những phụ nữ đã tăng cân sau mãn kinh.
Chlebowski cho biết không rõ tại sao tăng cân sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đặc hiệu này.
Tiến sĩ Virginia Maurer, giám đốc chương trình chăm sóc vú và giám đốc chương trình chăm sóc sức khoẻ vú tại bệnh viện NYU Winthrop ở Mineola, NYY, cho biết đây là một nghiên cứu quan trọng cho thấy không bao giờ là quá muộn để giảm cân.
"Giảm cân và tập thể dục là hai điều bạn có thể kiểm soát được. Bạn sẽ giảm được nguy cơ ung thư vú, bệnh tim mạch, tiểu đường, các bệnh khớp và các loại ung thư khác liên quan đến cân nặng."
Chlebowski đã trình bày nghiên cứu của nhóm nghiên cứu tại San Antonio Hội nghị Ung thư vú, vào thứ Sáu. Các phát hiện được trình bày tại các cuộc họp thường được xem là sơ bộ cho đến khi chúng được xuất bản trong một tạp chí được đánh giá ngang hàng.
Nguồn Medicinenet
12 loại thực phẩm giúp chống lại phản ứng phụ của điều trị ung thư vú Ung thư vú là một trong những bệnh mà hầu hết phụ nữ đều sợ hãi, bạn nên biết cân bằng giữa ăn uống và thói quen để chống lại căn ... |
Một phụ nữ ở Anh đã trở thành người đầu tiên tham gia vào cuộc cách mạng trong điều trị ung thư vú. |