Tăng axit uric máu là tình trạng nồng độ axit uric bên trong cơ thể tăng lên hoặc chức năng bài tiết của thận bị giảm sút. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe như sỏi thận, suy thận, viêm khớp, nhất là bệnh gút.
Gút là một bệnh khá phổ biến hiện nay và gây ra nhiều trở ngại trong sinh hoạt. Căn bệnh này bắt nguồn từ sự rối loạn chuyển hóa purin, tăng axit uric máu làm ứ đọng tinh thể muối urát tại khớp. Việc không kiểm soát được mức axit uric còn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và huyết áp cao.
Mức độ axit uric cao trong máu là kết quả của việc lạm dụng rượu, chế độ ăn uống có nhiều purin, di truyền, suy thận, tuyến giáp yếu, vấn đề nội tiết và các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường hay nhiễm axit, béo phì và một số bệnh khác. Ngoài ra, các bệnh ung thư, hóa trị và thuốc lợi tiểu cũng có thể làm tăng nồng độ này lên. Tuy nhiên, có một số thực phẩm có thể giải quyết tình trạng này hiệu quả:
Baking soda
Baking soda (muối nở) giúp kiểm soát nồng độ acxit uric và xoa dịu cơn đau của bệnh gút. Chất này tối ưu hoá mức độ pH và hòa tan axit uric, giúp loại bỏ nó dễ dàng ra khỏi cơ thể.
Nước
Việc tiêu thụ nhiều nước sẽ tối ưu hóa mức axit uric. Bởi vì, nó làm loãng hợp chất này và hỗ trợ thận loại bỏ lượng dư thừa trong cơ thể qua nước tiểu. Theo nghiên cứu của The American College of Rheumatology, những người uống từ 5 đến 8 ly nước mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn 40%.
Giấm táo
Giấm táo là một chất khử độc tự nhiên có chứa axit malic, giúp phá vỡ và loại bỏ axit uric, phục hồi trạng thái kiềm cho cơ thể. Hơn nữa, loại thực phẩm này còn cung cấp chất chống oxy hoá và kháng viêm.
Quả anh đào
Quả anh đào và các loại quả mọng chứa flavonoid có khả năng hạn chế tăng nồng độ axit uric.
Nước chanh
Nước chanh rất giàu vitamin C không chỉ kiềm hoá cơ thể mà còn trung hòa được axit uric.
Sữa
Sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa giúp làm giảm nồng độ urat huyết tương và tránh nguy cơ mắc bệnh gút. Bạn có thể dùng sữa tách kem, sữa chua ít béo, đậu phụ,.... nhưng tuyệt đối nên tránh sữa đậu nành.
Dầu ô liu
Khi chế biến, một số dầu thực vật chuyển thành chất béo tan trong nước và làm giảm vitamin E. Nhưng hàm lượng chất béo không bão hòa đơn trong dầu ôliu vẫn giữ được sự ổn định. Nó giàu chất chống oxy hóa, vitamin E giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong máu.
Thực phẩm giàu chất xơ và tinh bột carbohydrate
Chất xơ làm giảm lượng axit uric bằng cách hấp thụ và loại bỏ chúng khỏi cơ thể. Một số thức ăn tinh bột, độ purine thấp như quả lê, cam, dâu tây, táo, và các loại ngũ cốc nguyên hạt,....có tác dụng hạn chế bệnh gout.
Một chế độ ăn ít purine
Purines là các hợp chất chứa nitơ, chủ yếu có trong protein ở động vật. Nó phân hủy và làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể. Các loại thực phẩm giàu chất này gồm cá, các loại thịt, men, đậu, nấm, bia và măng tây.
Lưu ý
-Thực hiện chế độ ăn uống ít protein và cắt giảm carbohydrates tinh luyện như bánh kẹo, bánh mì.
-Duy trì trọng lượng khỏe mạnh và tập thể dục đều đặn.
-Hạn chế những loại thức ăn giàu chất béo.
-Tránh sử dụng các loại thức uống có cồn như bia, rượu.
-Không dùng các loại sirô vì lượng đường fructose rất cao.
(Nguồn: Greentreemedic)