Đậu đen là một loại thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực Á Đông. Các tài liệu Đông y cho rằng đậu đen và hoa cúc là hai loại thực dưỡng tốt nhất cho cơ thể, có thể dùng cho các lứa tuổi khác nhau.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, đậu đen có nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và hàng chục loại axit amin quan trọng. Nếu sử dụng điều độ và đúng cách, đậu đen sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp.
Giúp giảm cân
Giảm cân bằng nước đậu đen là một phương pháp được nhiều người Nhật Bản lựa chọn vì tính an toàn và hiệu quả cao. Đặc biệt hơn, phương pháp này có thể áp dụng với cả các bệnh nhân tiểu đường. Dùng nước đậu đen thay nước lọc uống thường xuyên giúp hạ lượng đường trong máu hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Các công dụng của đậu đen với sức khỏe
Đậu đen có vị ngọt, tính bình giúp hỗ trợ tác dụng của tỳ (lá lách) và thận, giúp hoạt huyết, giải độc hiệu quả. Để bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình, bạn hãy dùng đậu đen rang vàng nấu nước uống thường xuyên.
Phụ nữ dùng nước đậu đen thường xuyên sẽ giúp da dẻ hồng hào, ngăn ngừa lão hóa. Thay vì tìm đến các loại collagen đắt tiền bạn có thể dùng nước đậu mỗi ngày để giữ gìn vẻ thanh xuân.
Nước đậu đen giúp xoa dịu hệ tiêu hóa, rất tốt cho những người thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy. Đây cũng là một bài thuốc dân gian để chữa chứng đau bụng dữ dội.
Đậu đen có chứa omega 3 giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và các cơn đau tim.
Giảm nguy cơ ung thư: Chất flavonoid tìm thấy trong vỏ đậu đen được chứng minh là có thể chống lại các gốc từ do từ đó ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư hiệu quả.
Đem đậu đen nấu với nước dừa xiêm uống 2 lần/tháng để giúp xương cốt chắc khỏe và hỗ trợ giải rượu hiệu quả.
Đối với các bệnh nhân đau xương hãy dùng 200g đậu đen rang vàng ngâm rượu, cách 2 ngày uống 1 tách nhỏ để bệnh mau thuyên giảm.