Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng phổ biến khiến lượng đường trong máu của bạn trở nên quá cao.
Ở Anh, cứ 10 người thì có 1 người mắc bệnh này - nếu không được điều trị, tình trạng này có thể gây ra các vấn đề như mất thị lực, cắt cụt chi, đột quỵ và bệnh tim.
Hiện các bác sĩ ở Catalunya, Tây Ban Nha, đã tiết lộ một loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này.
Nhưng nó có thể không phải là thực phẩm thiết yếu - Hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch, không phải là thực phẩm chủ lực ở Anh.
Các chuyên gia tại Khoa Khoa học Sức khỏe - Đại học Oberta de Catalunya cho biết, việc thay thế các loại carbs (một yếu tố dinh dưỡng đa lượng) tiêu chuẩn bằng một loại thực phẩm nhất định sẽ ngăn sự gia tăng đường huyết sau khi ăn.
Khoảng 70% những người bị tiền tiểu đường sẽ tiếp tục mắc bệnh, và các chuyên gia cho biết, carb là một cách dễ dàng để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Đó là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin B, C, E và các khoáng chất như canxi, sắt và magiê.
Trên tạp chí Nutrients, các bác sĩ cho biết chính vì những đặc tính dinh dưỡng này mà người ta tin rằng bữa ăn sẽ mang lại lợi ích đối với những người mắc các bệnh như tiểu đường và tim mạch.
Cũng trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã loại trừ các loại thực phẩm giàu carbohydrate như ngũ cốc, đậu và mì ống ra khỏi chế độ ăn của những người tham gia.
Điều này khiến lượng đường trong máu tăng nhanh hơn.
Sau đó, họ thay thế bằng hạt diêm mạch.
Những người được thử nghiệm đều trên 65 tuổi và là những người có nguy cơ tiểu đường.
Sau hơn một tháng, họ theo dõi những người tham gia và kiểm tra bằng máy theo dõi đường huyết, cho biết kết quả mỗi phút trong ngày.
Họ cũng phải ghi lại những thực phẩm mà người tham gia đã tiêu thụ và khi nào.
Điều này đã giúp các nhà nghiên cứu xác định mức độ đường huyết của họ thay đổi như thế nào trong mỗi bữa ăn.
Các nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi so sánh các mô hình đường huyết và nhận thấy rằng, khi những người tham gia ăn hạt diêm mạch, lượng đường trong máu của họ tăng thấp hơn so với chế độ ăn thông thường.
"Phát hiện có ý nghĩa rất quan trọng vì lượng đường trong máu sau bữa ăn tăng đột biến là yếu tố quyết định sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2."
Cũng trong nghiên cứu, họ cũng phát hiện ra rằng, chế độ ăn dựa trên quinoa cũng có thể giúp kiểm soát mức lipid trong máu.
Vì vậy, họ tin rằng hạt diêm mạch có thể giúp ích trong việc kiểm soát cholesterol cao và các yếu tố khác liên quan đến nguy cơ tim.