Câu ông bà mình hay bảo: "Bệnh từ miệng mà vào", xét trong thực tế là quá chính xác.
Đơn cử như việc bếp núc chẳng hạn, khi mà một số thực phẩm khi nấu chung hoặc kết hợp cùng nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra tình trạng khó tiêu hoặc bị ngộ độc. Chính vì vậy, các bà nội trợ cần lưu ý để tránh phối hợp các thức ăn được xem là kỵ nhau để đảm bảo an toàn cho cả gia đình mình. Dưới đây là những loại thức ăn không nên kết hợp cùng nhau khi chế biến.
Gan lợn + giá đỗ
Trung bình trong 100g gan lợn sẽ có 2,5mg đồng. Chất này có thể làm vitamin C bị oxy hóa nếu xào chung hoặc ăn cùng với giá đỗ. Do đó, chúng ta tuyệt đối không nên kết hợp hai thực phẩm này với nhau để tránh làm mất chất bổ dưỡng.
Gan động vật + cà rốt, cần tây
Ngoài giá đỗ, gan động vật cũng không nên dùng chung với cà rốt, cần tây. Bởi vì chúng chứa hàm lượng cao đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác. Những ion kim loại này rất dễ làm cho vitamin C có ở rau củ bị oxy hóa và mất công dụng. Ngoài ra, chúng chứa nhiều cellulose và axit oxalic, ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.
Dưa chuột + cà chua
Dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C. Trong khi đó, cà chua cũng là loại quả chứa nhiều vitamin C. Vì vậy, nên hạn chế ăn chung hai loại rau củ này để không làm giảm khả năng hấp thụ chất của cơ thể.
Sữa bò + nước trái cây
Hàm lượng protein dồi dào trong sữa bò có đến 80% chất cazeine. Khi uống cùng với nước trái cây, nó có thể khiến chất cazeine kết tủa, lắng đọng và dẫn đến các triệu chứng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Sữa đậu nành + trứng gà
Chất bổ dưỡng protidoza trong sữa đậu nành khi kết hợp với protein lòng trắng trứng sẽ làm giảm sự hấp thu các loại chất khác của cơ thể. Vì vậy, tuyệt đối không nên uống sữa đậu nành với trứng gà.
Hải sản + trái cây
Hầu hết, chúng ta thường có thói quen ăn trái cây tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Nhưng điều này hoàn toàn không tốt vì tính axit sẽ làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Đặc biệt, chất acide tanique kết hợp với protein và canxi có trong hải sản tạo thành phức hợp gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu.
Cách tốt nhất là nên dùng vào lúc trước hoặc sau khi ăn 2 giờ và tránh dùng lúc đói vì chúng sẽ làm tăng dịch axit trong dạ.
Củ cải trắng + lê, táo, nho
Các loại trái cây như lê, táo, nho chứa ceton có thể phản ứng lại với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải. Do đó, việc ăn cùng lúc các loại thực phẩm này sẽ dẫn đến suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.