Có rất nhiều rau họ cải được người Việt ưa chuộng, hầu như chúng có mặt hàng ngày trong các bữa ăn gia đình như: cải thảo, cải bắp, cải cúc đến các loại rau cải ăn lá như cải chíp, cải cay, cải ngọt... Trong đó các loại rau cải ăn lá được dùng nhiều hơn cả, tiếp sau đó là rau cải bắp, dù loại rau này cũng được bán quanh năm nhưng lượng tiêu thụ ít hơn cải ăn lá.
Tuy là những loại rau ‘quốc dân’ nhưng lại ít người biết rằng chúng ‘có tiếng’ là bị nhiễm nhiều thuốc trừ sâu, thuốc kích thích.
Vậy có phải loại rau nào cũng ‘ngậm’ hóa chất?
Thực tế không phải vậy. Qua những nghiên cứu, kiểm nghiệm ở trong nước và trên thế giới, không phải rau cải nào cũng tồn dư nhiều hóa chất.
Chia sẻ trên Tri thức và Cuộc sống, so sánh giữa cải ăn lá và cải bắp, các thống kê đều cho thấy cải ăn lá tồn dư thuốc trừ sâu, hóa chất nhiều hơn cải bắp. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho rằng, điều này cũng dễ hiểu khi nhìn về tổng thể cải ăn lá dễ bị sâu tấn công, còn bắp cải được cuốn kín, đủ kích cỡ mới thu hoạch nên sẽ ít tồn dư hơn.
"Cải bắp thường cuốn chặt các lớp lá tạo thành quả lớn rồi mới được thu hoạch, vì thế sâu khó tấn công hơn vào phần lá ăn được. Hơn nữa, khi ăn, mọi người thường bóc hết phần lá bao bên ngoài nên cũng giảm thiểu nguy cơ (nếu có). Trong khi cải ăn lá thường non, mềm sâu dễ tấn công hơn, rau này phát triển nhanh nên thường được bón chất kích thích”, ông Thịnh phân tích.
Một công bố mới nhất của nhóm Công tác môi trường EWG (một tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ môi trường ở Mỹ), đã xếp hạng các sản phẩm phi hữu cơ dễ nhiễm thuốc trừ sâu, trong đó có nhiều loại cải ăn lá xuất hiện, nhưng không hề có bắp cải.
Theo thống kê trước đó, trong 10 loại rau quả dễ nhiễm thuốc trừ sâu, các loại cải như cải bó xôi, cải xoăn, cải rổ và cải xan đều có trong danh sách. Tổ chức trên cũng công bố 15 loại rau, củ, quả ít tồn dư thuốc trừ sâu nhất cho thấy, bắp cải cùng với măng tây, hành tây đều nằm trong top 10. Báo cáo của tổ chức trên cho thấy, gần 65% các mẫu rau quả, trong đó có bắp cải không có dư lượng thuốc trừ sâu có thể phát hiện được.
Còn tại Việt Nam, kết quả giám sát về tình hình tồn dư hóa chất trên rau của Cục thực vật (Bộ Nông nghiệp, phát triển nông thôn) cho thấy, nhóm rau ăn lá có nguy cơ mất ATTP hơn rau ăn quả. Trong đó, rau cải xanh cùng với rau muống, rau ngót, cải xanh, đậu đỗ thuộc nhóm tồn tư hóa chất nhiều nhất.
Làm sao để phân biệt rau có hóa chất và không hóa chất?
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), rau cải là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường phun thuốc trừ sâu, tưới phân đạm cho rau trước khi thu hoạch. Và khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn rất cao do không có đủ thời gian để phân hủy.
Vì thế khi chọn mua, nếu thấy bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn tuyệt đối không chọn mua những bó rau này cho gia đình, vì chúng rất nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng.
Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, trước khi chế biến bạn nên ngâm rửa rau cải với nước muối để loại bỏ tàn dư của hóa chất còn động lại trên rau. Bằng cách này không chỉ món ăn của bạn ngon hơn mà sức khỏe cả gia đình cũng được bảo vệ một cách hoàn hảo nhất.
Hãy chia sẻ thông tin này đến người thân, bạn bè để cùng chăm sóc sức khỏe cho nhau nhé!