Mới bị cảm, chảy nước mũi, ho gió: Tỏi 15g, dấm ăn 15ml; tỏi giã nhỏ, cho dấm vào trộn đều ăn 1 lần hết, có thể cho vào mì ăn liền ăn cùng; ăn xong lên giường đắp chăn cho ra mồ hôi. Hoặc tỏi 3 nhánh; lấy 1 nhánh bóc vỏ cho vào miệng ngậm, nhấm nháp rồi nuốt nước, đến khi hết mùi tỏi thì nhổ bã, làm tiếp với 2 nhánh còn lại.
Cảm, tắc mũi, sợ rét, đau đầu: Gừng tươi 25g, rượu gạo 100ml, thịt cá trắm cỏ 150g. Gừng rửa sạch, thái lát, cá trắm cỏ rửa sạch, thái miếng. Trước tiên lấy 250ml nước đun sôi lên sau đó cho gừng, thịt cá trắm, rượu gạo vào đun nhỏ lửa khoảng nửa tiếng, thêm chút muối tinh vào ăn, ăn lúc còn nóng, mỗi ngày 2 lần. Ăn xong lên gường đắp chăn.
Cảm, sợ rét, sốt, không ra mồ hôi: Gừng tươi 3 lát, củ cải 1 củ, rễ rau cải trắng 3 cái. Cả 3 thứ cho vào ấm, cho 3 bát nước vào sắc còn bát rưỡu, chia làm 2 lần, uống lúc nóng ấm. Uống xong lên giường đắp chăn cho ra mồ hôi.
Cảm, sốt cao, đau đầu, không ra mồ hôi: Hành củ 25g, gừng tươi 25g, hạnh đào nhân 25g, lá chè 15g. Trước tiên đem hành củ, gừng, hạnh đào nhân rửa sạch, cùng giã nát, cho vào nồi nước rồi thêm lá chè, đổ nước vào đun sôi lấy 1 bát nước uống ngay khi còn nóng. Uống xong lên giường nằm đắp chăn cho ra mồ hôi.
Cảm gió, lạnh: Hành cả củ, rễ, lá 2 nhánh, vỏ lạc tươi 12 cái. Cả 2 thứ rửa sạch, cho vào ấm sắc đun sôi khoảng 10 phút, bỏ bã, gạn lấy nước, uống lúc nóng. Uống xong lên gường đắp chăn cho ra mồ hôi. Hoặc lấy hành 5 củ, bột hồ tiêu trắng 1 ít; nấu 1 bát mì sợi nóng rồi thêm hành, tiêu vào ăn nóng và lên giường đắp chăn cho ra mồ hôi.