Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách pha nước chấm "ngon thần sầu" mà chị em nào cũng nên biết

Tuy chỉ đóng vai trò phụ, tuy nhiên, nếu như pha sai cách thì sẽ mất đi hương vị đặc trưng riêng của món ăn. Để có một bữa ăn ngon miệng, hợp khẩu vị, thì các chị em nội trợ hãy hách pha nước chấm "ngon thần sầu" dưới đây.

1. Nước chấm ốc

+ 2 muỗng canh nước mắm ngon

+ 1 muỗng canh nước sôi để nguội

+ 1 muỗng cà phê nước cốt chanh

+ 2 muỗng canh đường

+ 1/2 chén gừng giã nhuyễn

+ ớt băm, tỏi băm

Hòa tan đường với nước trước khi cho nước mắm vào. Trộn đều dung dịch này trước khi cho thêm gừng, ớt và tỏi băm vào. Sau cùng, cho nước cốt chanh vào và hòa thật đều các gia vị.

2. Muối ớt xanh

+ Đường cát trắng: 7g

+ Chanh: 1 quả

+ Ớt xiêm xanh: 2g

+ Muối: 1g

+ Lá chanh

Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Ớt xiêm rửa sạch, bỏ hạt và để ráo nước. Tiếp theo, cho ớt xiêm, muối và đường vào máy xay sinh tố, cứ xay được khoảng 10 giây thì dừng lại và lại xay tiếp cho đến khi cả 3 nguyên liệu này hòa quyện vào nhau. Cuối cùng, đổ nước cốt chanh đã lọc ở trên. Nhấn nút xay cho đều và đổ ra.

4. Nước chấm cho món bún thịt nướng

+ Dùng giấm, cho thêm mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay. 

+ Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm. 

Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả. Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và trụng sơ qua nước sôi xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm. 

4. Mắm nêm

Nguyên liệu:

+ 3 muỗng canh dứa băm nhỏ

+ 1 muỗng canh nước

+ 3 muỗng canh mắm nêm 

+ 1/2 muỗng canh đường

+ 1 muỗng canh tỏi ớt băm

+ 1 muỗng canh hành phi

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng, thì cho nước mắm nêm + nước + đường vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén dứa băm nhỏ. Sau đó cho ớt, tỏi băm và hành phi vào trộn đều.

5. Nước mắm gừng chấm thịt vịt

Nguyên liệu:

+ 2 tép tỏi

+ 1/2 trái chanh

+ 2 muỗng canh nước mắm

+ 2 muỗng canh đường

+ 5 trái ớt 

+ 1 miếng gừng

 Cho Ớt + tỏi + gừng cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nước mắm + đường + nước cốt chanh vào khuấy đều, nêm lại cho vừa ăn là được.

3. Nước giấm đường cho các món chua ngọt

+ Đường trắng: 2g
+ Giấm: nửa lít

Cho đường vào giấm và đun nhỏ lửa hỗn hợp này khoảng 15 phút. Khi giấm nguội, cho vào chai thủy tinh và dùng dần cho các món chua ngọt trong bữa ăn hằng ngày như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt,…

8. Nước mắm chua ngọt

+ 2 muỗng canh nước mắm

+ 1 muỗng canh đường

+ 1 muỗng canh nước cốt chanh

+ 1 muỗng canh ớt xanh đỏ thái khoanh

+ 2 tép tỏi băm sơ

+ 1 lá chanh thái chỉ

Nước chanh và đường cho vào chén hòa tan trước, sau đó cho ớt và tỏi vào trộn chung. Cuối cùng cho nước mắm và lá chanh vào khuấy đều, nêm nếm cho vừa miệng là hoàn thành. 

9. Nước mắm dưa leo đậu phộng 

+ 2 muỗng canh nước mắm

+ 1,5 muỗng canh đường

+ 1 muỗng canh giấm

+ 1 củ hành khô thái lát mỏng

+ 1-2 trái ớt thái khoanh mỏng

+ 1/4 quả dưa leo thái lát không quá dày

+ 2 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ

Giấm + đường hòa tan trong 1 cái chén, tiếp theo cho nước mắm vào hòa chung. Sau đó mới cho dưa leo + ớt + hành vào trộn đều. Cuối cùng cho đậu phộng rang vào hòa chung, nếm có vị chua ngọt là được. 

10. Nước chấm bột lọc

Giã nát ớt và cho nước mắm vào cùng ít nước chanh. Nếu bạn không muốn nước chấm quá gắt vị nước mắm, bạn có thể thêm nước hoặc đường tùy ý.

12. Cách pha nước chấm bò bía

+ 1 chén tương đen Hoisin
+ 1/2 chén tương ớt
+ 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ

Trộn tương ớt và tương đen lại cho đều. Khi ăn rắc đậu phộng lên trên cùng.

Nước chấm ngon sẽ kích thích các giác quan như vị giác, khứu giác, … góp phần không nhỏ trong thành công của bữa ăn. Vì vậy, đừng quên lưu lại những bí kíp pha nước chấm ngon mê ly trên đây nhé, đảm bảo sẽ được chồng khen ngợi, mẹ chồng gật gù đấy

Theo Hạnh Nguyên/ bestie/ Thể Thao Văn Hóa

Tin liên quan

Hồng táo và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe, có thật sự là ‘thần dược’ như lời...

Hồng táo đang vào mùa và bán tràn lan ngoài chợ Việt, nhiều người vẫn đang đồn thổi về những...

Thêm củ cải đường vào bữa ăn làm tăng những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải...

Củ cải đường là loại rau củ có màu sắc rực rỡ, nhiều màu sắc, có chứa chất chống oxy...

6 điều cần cân nhắc trước khi mua nồi áp suất lần đầu tiên

Nồi áp suất là một thiết bị nhà bếp thiết yếu dùng để nấu những món ăn ngon. Dưới đây...

Muốn bảo quản thịt sống trực tiếp trong tủ đông cứ làm theo cách này, để mấy tháng trời vẫn...

Bảo quản thịt là một vấn đề phổ biến vì thịt nhanh hỏng. Nhưng với những mẹo này, bạn có...

Tiết lợn chín là 'thần dược' với sức khỏe, nhưng lại đại kỵ với những người này, không nên ăn...

Tiết lợn là món ăn bổ dưỡng, nhưng với một số người sau đây, tiết lợn lại có thể biến...

Ăn nhiều cà chua có tác dụng gì cho sức khỏe?

Cà chua là thực phẩm được mệnh danh là nhà máy dinh dưỡng bởi loại quả này cung cấp nhiều...

Công dụng và tác hại của đậu bắp ít người biết

Đậu bắp chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng sai cách cũng...

Tin mới nhất

Muốn tăng cân an toàn đừng chỉ mãi ăn tinh bột, điểm danh những món ăn lành mạnh tốt cho...

1 giờ trước

Những bí quyết trẻ lâu mà không tốn kém nhất, chị em nào cũng nên biết

22 giờ trước

Điểm danh những cách tẩy lông tự nhiên không mọc lại

22 giờ trước

Làm sao để chữa viêm chân lông bằng lá trầu không nhanh và dễ dàng?

22 giờ trước

Áp dụng phương pháp nhịn ăn có giảm cân không?

22 giờ trước

4 nhóm bệnh truyền nhiễm hay gặp vào mùa mưa

23 giờ trước

Sốt xuất huyết và Covid-19 cần phân biệt để tránh nhầm lẫn

23 giờ trước

Khi nào nên sử dụng thuốc đạn đặt trực tràng?

23 giờ trước

Cảm giác đau đớn khi mắc bệnh đậu mùa khỉ

23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình