Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách nấu chè trôi nước thơm ngon đúng vị cho ngày Rằm tháng Giêng thêm đầm ấm

Chè trôi nước là món ăn được nhiều người yêu thích vì dễ làm và có hương vị thơm ngon. Đây cũng là món không thể thiếu trong mâm cúng ngày Rằm tháng Giêng.

Từ xưa đến nay, vào ngày Rằm tháng Giêng, người Việt thường có phong tục cúng chè trôi nước với mong muốn mọi việc trong năm đều gặp thuận lợi, suôn sẻ. Ngoài ra, vì những viên bánh trôi nước có hình tròn nên chúng còn có ý nghĩa là sự đoàn viên, gắn kết tình cảm của mỗi người trong gia đình.

Chè trôi nước thơm ngon, dễ làm cho cả gia đình thưởng thức - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu chè trôi nước ngon cho ngày Rằm tháng Giêng

Chè trôi nước truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bột nếp: 500g

Đậu xanh không vỏ: 200g

Đường thốt nốt: 300g

Đường trắng: 100g

Mè trắng: 50g

Gừng thái sợi

Thực hiện:

Bước 1: Đậu xanh mua về vo sạch, ngâm từ 1 - 2 tiếng cho nở. Sau đó, cho vào nồi cơm điện với mực nước xăm xắp mặt rồi nấu. Sau khi chín, bạn tán nhuyễn cùng với đường trắng rồi để nguội.

Bước 2: Cho bột nếp vào thau sạch và từ từ thêm nước ấm để tránh bột bị nhão. Sau đó, bạn dùng màng nilong bọc kín bột, ủ trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Trong lúc ủ bột, bạn vo đậu xanh đã giã nhuyễn thành những viên nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Bạn lấy một miếng bột nếp lớn gấp đôi viên đậu xanh, vo tròn rồi cán dẹt. Cho nhân đậu xanh vào giữa, gói kín và không được có chỗ hở để tránh bị vỡ trong quá trình nấu. Nếu còn dư bột nếp, bạn có thể vo thành những viên nhỏ không cần nhân để giúp món chè đỡ ngán hơn.

Bước 5: Cho nước vào nồi đun ở lửa lớn. Khi sôi thả từng viên trôi nước vào nhẹ nhàng và nấu đến khi chúng nổi lên là được. Khi những viên trôi nước chín, bạn vớt ra và thả vào nước thau nước lạnh.

Bước 6: Trong một nồi khác cho đường thốt nốt và nước vào đun sôi. Khi nước sôi và đường đã tan hết, cho gừng thái sợi và những viên trôi nước vào đun với lửa nhỏ khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 7: Cuối cùng, múc ra chén và rắc mè trắng lên trên. Thế là bạn đã có món chè trôi nước thơm ngon, giàu ý nghĩa cúng ngày Rằm tháng Giêng.

Chè trôi nước lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bột nếp: 300g

Nước cốt lá dứa: 100ml

Lá dứa tươi: 2 lá

Muối: 2 muỗng cà phê

Đậu xanh không vỏ: 150g

Đường nâu: 100g

Đường trắng: 200g

Nước cốt dừa: 100ml

Gừng thái sợi

Thực hiện:

Bước 1: Cho bột nếp vào trong một thau lớn và từ từ thêm nước ấm, đồng thời bạn vừa dùng đũa khuấy đều để không bị vón cục. Khi bột đã dẻo, bạn đổ phần nước cốt lá dứa vào và tiếp tục nhào. Cuối cùng, dùng màng nilong bọc kín bột, ủ trong vòng 30 phút.

Bước 2: Đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi cơm điện nấu chín. Sau khi chín, bạn trộn đều với đường trắng rồi tán cho nhuyễn. Tiếp theo, vo đậu xanh thành những viên nhỏ vừa ăn, tránh làm quá to kẻo gây ngán.

Bước 3: Bột sau khi ủ, bạn nhào kỹ thêm một vài lần rồi vo thành từng viên lớn gấp đôi đậu xanh là được. Ấn dẹp những viên bột rồi cho phần đậu xanh vào giữa và bao lại thật kín.

Bước 4: Đun nồi nước có pha một chút muối, khi sôi thả những viên trôi nước vào luộc chín. Thấy những viên trôi nước nổi lên trên, bạn vớt ra và cho vào nồi thau nước để bánh được trắng, dẻo và không dính.

Bước 5: Cho đường trắng, đường nâu, gừng và nước lọc vào nồi đun sôi trong khoảng 20 phút. Lưu ý: Bạn không nên đun ở lửa lớn vì sẽ khiến nước đường bị cháy.

Bước 6: Hòa tan nước cốt dừa với 1 ly nước lọc, muối, đường trắng và lá dứa đã rửa sạch vào nồi đun ở lửa nhỏ cho đến khi sôi.

Bước 7: Bạn cho phần bánh này vào chén, tiếp đến là nước đường gừng và cuối cùng chan nước cốt dừa lên trên.

Chè trôi nước lá dứa thơm ngon với hương vị thơm ngon, độc đáo - Ảnh minh họa: Internet

Chúc bạn thành công với cách nấu chè trôi nước ngon cho ngày Rằm tháng Giêng!

Bảo Bảo (T.H)

Tin liên quan

Cách nấu chè sâm bổ lượng thanh lọc cơ thể sau Tết cực đơn giản, ngon hơn ngoài hàng

Nếu bạn đang muốn thanh lọc cơ thể, thải độc gan sau Tết, hãy thử dùng ngay món chè sâm...

Cách nấu chè đậu xanh vỏ quýt cúng Giao thừa ngon mê ly lại tốt cho sức khỏe cả nhà

Chị em nội trợ hãy học ngay cách nấu chè đậu xanh vỏ quýt đơn giản này để cúng Giao...

Bí quyết nấu chè kho nhanh ngon để cúng Tết

Mâm cỗ Tết không thể thiếu món chè kho nhưng nấu sao cho chuẩn không phải ai cũng biết.

Cách nấu chè đậu đỏ khoai môn ngọt thanh, mềm dẻo

Đậu đỏ mềm bở, những viên khoai môn dẻo mềm cùng nước đường mát lạnh, món ăn vặt nổi tiếng...

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nha đam ngon tuyệt hảo

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nha đam là sự kết hợp hoàn hảo của các loại thực phẩm...

Cách nấu chè bưởi tuyệt ngon không lo bị đắng, chị em phụ nữ không nên bỏ qua

Chè bưởi là món ăn rất được yêu thích nhưng không phải ai cũng biết cách nấu. Hãy tham khảo...

Mách bạn cách nấu chè bắp bột báng nước cốt dừa ngon hơn ngoài hàng

Cách nấu món chè bắp khá đơn giản, nguyên liệu rất dễ tìm: bắp, bột báng, đường, nước cốt dừa....

Tin mới nhất

Bác sĩ cảnh báo người già nên tránh tập thể dục theo kiểu này kẻo lão hóa sớm

17 giờ trước

5 dấu hiệu cảnh báo cholesterol cao biểu hiện trên mặt và mắt

18 giờ trước

Top những sai lầm giảm cân bạn nên ngừng thực hiện ngay, chuyên gia giải thích lý do đến từ...

23 giờ trước

Bác sĩ chỉ ra lợi ích vô cùng đặc biệt của việc đọc to đối với người lớn khiến ai...

23 giờ trước

Phát hiện mới về mối quan hệ giữa béo phì và bệnh ung thư

23 giờ trước

Tại sao người bán thịt lại dùng khăn để lau thịt lợn? Lý do đằng sau gây bất ngờ

23 giờ trước

Top 4 thực phẩm tuyệt đối không ăn khi để qua đêm, kẻo rước ung thư vào người, dù ngon...

1 ngày 21 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo tự chẩn đoán sức khỏe tâm thần có thể gây nguy hiểm cho bản thân

1 ngày 21 giờ trước

Phụ nữ nên làm sạch “vùng kín” bằng dung dịch vệ sinh không? Bác sĩ nhắc nhở không nên thực...

2 ngày 22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình