Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách ly 235 người, phong tỏa các địa điểm liên quan 2 ca mắc COVID-19

TP.HCM xác định 2 trường hợp mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1342 (nam, tiếp viên của Vietnam Airlines) và bệnh nhân 1347 (nam, giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342).

Hành khách đợi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Liên quan đến 2 ca nhiễm COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, tối 30/11, Sở Y tế Thành phố thông tin các cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 235 người, trong đó có 157 người cách ly tập trung và 72 người cách ly tại nhà; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà 2 bệnh nhân này từng lui tới.

Ngày 30/11, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh xác định 2 trường hợp mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1342 (nam, sinh năm 1992, quốc tịch Việt Nam, là tiếp viên của Hãng hàng không Vietnam Airlines) và bệnh nhân 1347 (nam, sinh năm 1988, quốc tịch Việt Nam, giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342).

Hiện cả 2 bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Thông qua truy vết lịch trình di chuyển của 2 bệnh nhân, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh xác định, bệnh nhân 1342 có tiếp xúc gần với 5 người và tiếp xúc xa với 32 người khác.

[Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly]

Hiện đã có 17 người được đưa đi cách ly tập trung, 20 người cách ly tại nhà. Trong số 37 người tiếp xúc với bệnh nhân 1342 đã có 36 người âm tính, một người tiếp xúc gần có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng 30/11, đó là bệnh nhân 1347.

Bệnh nhân 1347 đã tiếp xúc gần với 146 người gồm: 109 người ở Quận 10, 21 người ở quận Tân Bình, 7 người ở Quận 6, 9 người ở quận Bình Tân. Tất cả các trường hợp này đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả.

Ngoài ra, 52 người tiếp xúc xa với bệnh nhân 1347 được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Trước khi phát hiện bệnh, bệnh nhân 1347 đã đi đến nhiều nơi như Trung tâm Anh ngữ Key English tại Quận 10 và quận Tân Bình, nhà riêng tại Quận 6, quán càphê ở Highland Vạn Hạnh Mall và quán karaoke trên đường Thành Thái, Quận 10.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm tiếp xúc của bệnh nhân 1347 (nhà tại Quận 6, 2 trung tâm Anh ngữ, quán càphê, karaoke...) để tìm kiếm người tiếp xúc, thông báo với ngành y tế để được tư vấn về y tế, xét nghiệm kiểm tra và cách ly theo quy định. Tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các bệnh nhân (F1, F2); cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Ngành y tế Thành phố cũng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi ở của 2 bệnh nhân và các hộ dân xung quanh, xử lý vệ sinh khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà những người sống lân cận.

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo chuyển tất cả tiếp viên của Hãng hàng không Vietnam Airlines đến khu cách ly tập trung ở Củ Chi và cho ngừng hoạt động cơ sở cách ly của Vietnam Airlines để tiến hành tiêu độc khử trùng.

Sở Y tế yêu cầu tạm ngừng hoạt động tất cả các địa điểm tiếp xúc của các bệnh nhân để tiêu độc khử trùng gồm khu nhà ở, 2 trung tâm Anh ngữ Key English, quán càphê, karaoke...; cách ly tại nhà và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ nhân viên, bảo vệ, người giữ xe của trung tâm Anh ngữ, người phục vụ ở quán càphê, karaoke.../.

Theo Đinh Hằng/TTXVN/Vietnam+

Tin liên quan

Nam bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM đã đi những đâu?

Tối 30/11, Bộ Y tế công bố ca nhiễm nCoV trong cộng đồng tại TP.HCM. Người này đã đi nhiều...

88 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Ngày 29-11, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 nhập cảnh từ Nhật Bản đã được cách ly...

4 nguy cơ có thể khiến dịch Covid-19 xâm nhập Việt Nam

Việt Nam đang ở vùng trũng, vì vậy, nhiều người có thể trở thành bệnh nhân mang virus SARS-CoV-2 lây...

Ứng phó với đại dịch Covid-19 trong mùa đông xuân như thế nào?

Số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã vượt con số 60 triệu, châu Âu bước vào mùa đông và...

Hà Nam cách ly đặc biệt, giám sát 2 ca nghi nhiễm Covid-19 từ Canada trở về

Trung đoàn 151, Bộ CHQS tỉnh Hà Nam vừa tiếp nhận 80 công dân Việt Nam từ Canađa nhập cảnh...

Dịch Covid-19 vào mùa khốc liệt, người dân không được lơ là

Bước vào mùa đông, nguy cơ dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, do đó tất cả người dân không...

Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh

Việc Trung Quốc bất ngờ áp thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các sản phẩm tránh thai bao...

Tin mới nhất

Một quốc gia đánh thuế bao cao su nhằm đảo ngược tỷ lệ sinh

5 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Trung Bộ có rét sâu, mưa lớn?

5 giờ trước

Lê Bống: Từ hot TikToker táo bạo đến diễn viên Việt đóng phim Trung Quốc và khối tài sản đáng...

5 giờ trước

Quy trình lừa đảo tiền ảo “4 bước” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

5 giờ trước

Vì sao con người ngày càng khó sống với nhau?

5 giờ trước

Thương tâm: Bé trai 6 tuổi tử vong do bệnh dại

10 giờ trước

Vượt cả nghìn km tìm bạn gái quen qua mạng, thanh niên bị lạc, hết tiền phải nhịn đói 2...

10 giờ trước

TIN MỚI: Biển Đông sắp đón bão số 16, khu vực nào khả năng ảnh hưởng trực tiếp?

10 giờ trước

Linh Ka khoe vibe trong trẻo đời thường, visual 2K2 chưa hạ nhiệt

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình