Cách chọn rau củ quả ngon
– Hình dáng bên ngoài của thực phẩm:
Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quả “mập”, “phổng phao”.
– Màu sắc thực phẩm:
Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có mầu sắc bất thường.
– Sờ – nắm:
Cảm giác nặng tay, dòn chắc. Chú ý cảm giác “nhẹ bỗng” của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật.
– Không có dính chất lạ:
Rất nhiều loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả….có các vết lấm tấm hoặc vết trắng.
– Mùi:
Không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi thuốc sâu hay hóa chất.
– Với quả:
Có một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có mầu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính hóa chất, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến mầu giữa lớp vỏ và thịt quả.
4 "không" khi chọn mua rau củ quả
- Không nên mua rau quả trái vụ, vì thời tiết không thuận lợi, sâu bọ phát triển nhiều, rau quả cằn cỗi, người trồng rau phải sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích để rau lớn nhanh.
- Không mua rau quả gọt, thái sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ.
- Không nên sử dụng bất cứ thực phẩm nào có màu sắc khác thường, mùi vị lạ, thực phẩm tại nơi đã có người ngộ độc.
- Không nên "phó mặc" cho người bán: Nhiều người nghĩ rằng, khoai tây, khoai lang, lạc, củ cải, cà rốt, khoai môn,... nằm dưới đất nên không có độc như những loại rau, hoa, quả "lộ thiên". Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Kể cả là củ hay là rau, hoa, quả, nếu chăm bón không đúng cách, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và bảo quản không hợp lý, có thể là nguồn cơn mang bệnh khi sử dụng.
Bí quyết chọn một số loại rau củ quả
1. Chọn khoai môn ngon, các mẹ chọn khoai môn có kích thước vừa, khoai còn mới, không để quả lâu, bên trong trắng đục, vân tím thì khoai sẽ ngon, nhiều bột.
2. Chọn đu đủ ngon nên chọn quả già mới chuyển màu vàng hườm, có độ cứng.
3. Chọn nấm cho món xào, bạn nên chọn nấm nhỏ có màu trắng mịn, không nên chọn nấm quá to khi xào sẽ bị dai.
4. Chọn bưởi năm roi ngon: quả nặng, da căng có màu vàng sáng, cuống còn tươi.
5. Chọn đậu bắp nên chọn quả non, xanh đều và tươi.
6. Chọn xà lách, rau diếp tươi, lá xanh non và còn cứng; khi trộn salad sẽ giữ được độ giòn.
7. Cách chọn nấm tuyết ngon: nấm khô ráo, có màu trắng sáng, đốm vàng ở phần gốc càng nhỏ càng tốt.
8. Chọn hoa thiên lý có màu xanh tươi, có nhiều búp, chùm không có nhiều bông rụng là hoa còn tươi, ngon.
9. Chọn mướp đắng hay khổ qua nên chọn quả to, gai nở thì quả sẽ giòn, ít bị đắng.
10. Chọn gừng làm mứt nên chọn củ gừng non, ít sơ, ít cay và không bị đắng.
11. Chọn củ sắn già, chắc, nặng tay thì củ sắn sẽ không bị xốp, vị ngon ngọt và giòn
12. Chọn xu hào “bánh xe” tức là phần cuống lá hơi lõm xuống, củ còn xanh tươi là xu hào ngon.