Ngày Tết 2018, các gia đình thường chuẩn bị từ 1-3kg, thậm chí 4-5kg giò vừa để thắp hương, vừa đi biếu là hoàn toàn dễ hiểu, nên cũng nhiều trường hợp thừa giò khi ra Tết, do đó, các chị em đừng bỏ qua cách bảo quản giò ngày Tết, giúp giò luôn thơm ngon, không lo nhanh hỏng cực hay dưới đây nhé.
Hướng dẫn cách bảo quản giò ngày Tết
Giò vốn được làm từ thịt lợn nạc, pha mỡ cùng gia vị và nước mắm, nhất là sau khi "chạm đũa" thì sẽ không để được lâu, nên nếu để bên ngoài thì giò chỉ giữ được tối đa trong 3 ngày còn nếu thời tiết nóng, ẩm, sử dụng nhiều thì có thể chỉ sau 1 ngày là đã có dấu hiệu bị hỏng rồi, nên để bảo quả giò ngày Tết và sau Tết các chị em hãy áp dụng những cách sau:
Bảo quản giò chả, giò lụa, giò bò ngày Tết trong tủ lạnh
Khi mới mua về, lúc còn nóng thì để bên ngoài cho nguội bớt, rồi mới cất trong ngăn mát tủ lạnh, để ở dưới 25oC sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng giò từ 4-6 ngày.
Nếu số lượng giò nhiều các chị em nên mua thêm lá chuối bên ngoài, bọc 2-3 lớp bên ngoài cân giò lụa, giò chả, rồi để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi để trong ngăn đá tủ lạnh thì chị em có thể kéo dài thời gian sử dụng giò từ 10-20 ngày đấy.
Chị em bỏ túi cách bảo quản giò ngon sau Tết. Ảnh: Internet
Tuy nhiên, chỉ có điều là trước khi dùng giò thì phải mang ra ngoài để rã đông trước.
Bảo quản giò đã cắt ra dùng một phần
Giò cắt ra phần còn lại bọc màng bọc thực phẩm, cất trong ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Internet
Nếu giò đã cắt ra thì các chị em nên lấy màng bọc thực phẩm, bọc kín lại rồi để trong ngăn mát tủ lạnh giúp giò không bị khô, cứng hay thâm ở lần ăn sau, không nên chủ quan để bên ngoài thì rất dễ hỏng, chỉ cần để bên ngoài 2-3 tiếng thôi cũng có thể khiến giò có mùi rồi, nên bọc xong các chị em nên cho vào tủ lạnh luôn nhé.
Cách bảo quản giò tai, giò xào
Giò tai, giò xào luôn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu. Ảnh: Internet
Vốn giò tai, giò xào chỉ ăn ngon trong khi trời lạnh nên khi thời tiết ấm dần lên sau Tết, nếu các gia đình vẫn còn giò thì nên nhanh tay bọc kín bằng màng bọc hoặc cất trong hộp đựng thực phẩm chuyên dụng rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh, để ở nhiệt độ dưới 20oC để có thể sử dụng được lâu. Khi ăn thì xắt ra vừa đủ rồi cất phần còn lại luôn trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng và hương vị giò tai, giò xào luôn thơm ngon.
Lưu ý với cách bảo quản giò ngày Tết, sau Tết được thơm ngon
- Tốt nhất là nên áng được lượng giò vừa đủ dùng, không nên mua nhiều quá, vì bảo quản trong tủ lạnh không phải là phương án tối ưu, nó chỉ dùng để hạn chế, kéo dài thời sử dụng của giò thôi, chứ không ngăn cản được hoạt động của vi khuẩn, các tác nhân làm nhanh hỏng giò.
- Khi bảo quản giò trong tủ lạnh, bọc bằng màng bọc thực phẩm nên lựa chọn loại chất lượng, sạch, để không nhiễm độc, bẩn sang thực phẩm.
- Nên bọc giò bằng lá chuối sạch trong tủ lạnh để giữ giò được sạch, mềm, không bị khô, thâm.
- Khi giò đổi vị, có mùi bị hỏng thì nên bỏ đi, không nên tiếc mà cố dùng, có thể sẽ bị tiêu chảy, ảnh hưởng đường tiêu hóa.
Việc bảo quản giò ngon trong tiết trời nóng ẩm không phải ai cũng biết, vì vậy, thế nên, các chị em hãy bỏ túi cách bảo quản giò ngon ngày Tết trên đây và thêm phần yên tâm sử dụng món giò này trong nhiều ngày tới nhé.