Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách bảo quản giò ngày Tết giữ nguyên hương vị không nhanh ôi thiu sau Tết

Giò là món ăn truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán, việc có mặt trong mâm cỗ ngày 30, mùng 1, mùng 2, mùng 3, lễ hóa vàng có thể khiến các gia đình thừa nhiều giò mà trong không khí nồm ẩm mùa xuân giò lại rất dễ hỏng. Mời các chị em cũng xem cách bảo quản giò ngày Tết đơn giản, giữ nguyên được hương vị thơm ngon nhất nhé.

Ngày Tết 2018, các gia đình thường chuẩn bị từ 1-3kg, thậm chí 4-5kg giò vừa để thắp hương, vừa đi biếu là hoàn toàn dễ hiểu, nên cũng nhiều trường hợp thừa giò khi ra Tết, do đó, các chị em đừng bỏ qua cách bảo quản giò ngày Tết, giúp giò luôn thơm ngon, không lo nhanh hỏng cực hay dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách bảo quản giò ngày Tết

Giò vốn được làm từ thịt lợn nạc, pha mỡ cùng gia vị và nước mắm, nhất là sau khi "chạm đũa" thì sẽ không để được lâu, nên nếu để bên ngoài thì giò chỉ giữ được tối đa trong 3 ngày còn nếu thời tiết nóng, ẩm, sử dụng nhiều thì có thể chỉ sau 1 ngày là đã có dấu hiệu bị hỏng rồi, nên để bảo quả giò ngày Tết và sau Tết các chị em hãy áp dụng những cách sau: 

Bảo quản giò chả, giò lụa, giò bò ngày Tết trong tủ lạnh 

Khi mới mua về, lúc còn nóng thì để bên ngoài cho nguội bớt, rồi mới cất trong ngăn mát tủ lạnh, để ở dưới 25oC sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng giò từ 4-6 ngày. 

Nếu số lượng giò nhiều các chị em nên mua thêm lá chuối bên ngoài, bọc 2-3 lớp bên ngoài cân giò lụa, giò chả, rồi để trong ngăn đá tủ lạnh. Khi để trong ngăn đá tủ lạnh thì chị em có thể kéo dài thời gian sử dụng giò từ 10-20 ngày đấy. 

Chị em bỏ túi cách bảo quản giò ngon sau Tết
Chị em bỏ túi cách bảo quản giò ngon sau Tết. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, chỉ có điều là trước khi dùng giò thì phải mang ra ngoài để rã đông trước.

Bảo quản giò đã cắt ra dùng một phần 

Giò cắt ra phần còn lại bọc màng bọc thực phẩm, cất trong ngăn mát tủ lạnhGiò cắt ra phần còn lại bọc màng bọc thực phẩm, cất trong ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Internet

Nếu giò đã cắt ra thì các chị em nên lấy màng bọc thực phẩm, bọc kín lại rồi để trong ngăn mát tủ lạnh giúp giò không bị khô, cứng hay thâm ở lần ăn sau, không nên chủ quan để bên ngoài thì rất dễ hỏng, chỉ cần để bên ngoài 2-3 tiếng thôi cũng có thể khiến giò có mùi rồi, nên bọc xong các chị em nên cho vào tủ lạnh luôn nhé. 

Cách bảo quản giò tai, giò xào 

Giò tai, giò xào luôn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu
Giò tai, giò xào luôn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu. Ảnh: Internet

Vốn giò tai, giò xào chỉ ăn ngon trong khi trời lạnh nên khi thời tiết ấm dần lên sau Tết, nếu các gia đình vẫn còn giò thì nên nhanh tay bọc kín bằng màng bọc hoặc cất trong hộp đựng thực phẩm chuyên dụng rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh, để ở nhiệt độ dưới 20oC để có thể sử dụng được lâu. Khi ăn thì xắt ra vừa đủ rồi cất phần còn lại luôn trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng và hương vị giò tai, giò xào luôn thơm ngon.

Lưu ý với cách bảo quản giò ngày Tết, sau Tết được thơm ngon 

  • Tốt nhất là nên áng được lượng giò vừa đủ dùng, không nên mua nhiều quá, vì bảo quản trong tủ lạnh không phải là phương án tối ưu, nó chỉ dùng để hạn chế, kéo dài thời sử dụng của giò thôi, chứ không ngăn cản được hoạt động của vi khuẩn, các tác nhân làm nhanh hỏng giò. 
  • Khi bảo quản giò trong tủ lạnh, bọc bằng màng bọc thực phẩm nên lựa chọn loại chất lượng, sạch, để không nhiễm độc, bẩn sang thực phẩm. 
  • Nên bọc giò bằng lá chuối sạch trong tủ lạnh để giữ giò được sạch, mềm, không bị khô, thâm. 
  • Khi giò đổi vị, có mùi bị hỏng thì nên bỏ đi, không nên tiếc mà cố dùng, có thể sẽ bị tiêu chảy, ảnh hưởng đường tiêu hóa.

Việc bảo quản giò ngon trong tiết trời nóng ẩm không phải ai cũng biết, vì vậy, thế nên, các chị em hãy bỏ túi cách bảo quản giò ngon ngày Tết trên đây và thêm phần yên tâm sử dụng món giò này trong nhiều ngày tới nhé.

Phương Dung (TH)
  • Sự kiện/nhân vật/chủ đề:

Tin liên quan

Những món ngon từ bánh chưng ăn hoài không ngán

Ăn bánh chưng ngày Tết sẽ khiến nhiều bạn thấy ngấy và muốn thay đổi hương vị sao cho đa...

Những điều cần biết về lễ hóa vàng ngày Tết

Không chỉ lo lễ tất niên, giao thừa, cúng 3 ngày Tết, các gia đình cũng cần chú ý về...

Hướng dẫn cách massage da mặt đúng giúp da đẹp không lo mụn nhọt trong những ngày Tết

Học ngay cách massage da mặt đúng để da các chị em luôn đẹp mịn màng, căng mịn, khỏe mạnh,...

Tiết lộ cách chăm sóc da mặt bằng nước vo gạo cho da đẹp không tì vết

Điều tuyệt vời nhất của cách chăm sóc da mặt bằng nước vo gạo là các bạn có thể thực...

Khám phá bí quyết làm đẹp da mặt từ thiên nhiên siêu tiết kiệm mà bạn không hề để ý

Cùng khám phá những bí quyết làm đẹp da mặt từ thiên nhiên để chị em phụ nữ chúng ta...

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

22 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

22 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

22 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

22 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

22 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

22 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 13 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 13 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình