Dị ứng xoài là gì?
Xoài là loại trái cây có thể gây dị ứng thực phẩm. Ngứa môi, lưỡi, họng, nổi mề đay,… xảy ra sau khi ăn xoài có thể do dị ứng.
Tuy nhiên, hãy kiềm chế việc tự đánh giá về nguyên nhân của các triệu chứng mà bạn quan tâm.
Cần phải tham khảo ý kiến của các cơ sở y tế và nhận định của bác sĩ xem các triệu chứng đó có phải do dị ứng hay không.
Có các khoa như nội khoa, tai mũi họng, dị ứng, da liễu nên tùy theo triệu chứng mà lựa chọn.
Ngoài ra, để đề phòng, mọi chuyện sẽ suôn sẻ hơn nếu bạn tham khảo trước xem có thể đi khám bệnh tại khoa đó hay không.
Ví dụ về các triệu chứng dị ứng xoài
Các triệu chứng của dị ứng xoài là gì?
Ngứa và nổi mề đay thường gặp ở dị ứng thực phẩm
Khoảng 90% trường hợp dị ứng thực phẩm có các triệu chứng ngoài da như ngứa, nổi mề đay và mẩn đỏ da.
Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 30 phút đến 2 giờ sau khi ăn thực phẩm ăn thực phẩm gây dị ứng cho bạn.
Khó chịu ở miệng và cổ họng cũng liên quan đến bệnh sốt cỏ khô
Ngứa, đỏ và khó chịu xung quanh miệng như môi, lưỡi, họng sau khi ăn trái cây và rau quả gây ra nó được gọi là "hội chứng dị ứng miệng". Xoài là một trong những loại trái cây như vậy.
Hội chứng dị ứng miệng được biết là có liên quan đến bệnh sốt cỏ khô, và thường thấy ở những bệnh nhân sốt cỏ khô.
Trong một số trường hợp hiếm hoi, các triệu chứng nghiêm trọng có thể được quan sát thấy, vì vậy nếu bạn đã từng cảm thấy khó chịu sau khi ăn xoài, hãy hạn chế ăn và đến cơ sở y tế để yên tâm.
Nhiều triệu chứng khác
Ngoài các triệu chứng về da, các triệu chứng dị ứng thực phẩm có thể bao gồm:
・ Các triệu chứng tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy
・ Các triệu chứng hô hấp như hắt hơi, ho và khó thở
・ Các triệu chứng màng nhầy như mắt đỏ ngầu, sưng tấy, ngứa và chảy nước mắt
Nếu các triệu chứng không chỉ xuất hiện ở một mà còn ở nhiều cơ quan (phản vệ), nếu bạn cảm thấy khó thở hoặc nếu bạn đang ở trong tình trạng được gọi là sốc phản vệ kèm theo tụt huyết áp hoặc rối loạn ý thức, vui lòng gọi xe cấp cứu ngay lập tức.
Tham khảo: Hiệp hội Dị ứng Nhật Bản , Cổng thông tin Dị ứng, Hiệp hội Dị ứng Nhi khoa Nhật Bản, "Hướng dẫn Điều trị Dị ứng Thực phẩm Phiên bản tiêu hóa 2016" , Hướng dẫn Điều trị Dị ứng Thực phẩm 2020.
Phải làm gì nếu bạn có các triệu chứng đáng lo ngại ?
Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau khi ăn xoài, không nên ăn nhiều hơn. Bạn có thể đã bị dị ứng? Nếu vậy, hãy xem xét thực hiện các hành động sau.
Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào
Nếu bạn có các triệu chứng mà bạn lo ngại, bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế mà không nên tự chẩn đoán.
Nếu nghi ngờ dị ứng thực phẩm, các xét nghiệm sau có thể được thực hiện cùng với cuộc phỏng vấn.
・ Xét nghiệm máu
・ Xét nghiệm chích da (xét nghiệm dị ứng qua da)
・ Thử thách thức ăn qua đường miệng (xét nghiệm xác nhận sự hiện diện hay không có triệu chứng khi ăn phải thức ăn nghi ngờ bị dị ứng dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa)
Các xét nghiệm này được thực hiện khi bác sĩ xét thấy cần thiết. Nhớ hỏi trước xem cơ sở y tế bạn sắp đến có tiến hành các xét nghiệm hay không.
Tôi có nên tránh ăn nếu tôi bị dị ứng?
Nếu bạn bị phát hiện bị dị ứng xoài, việc loại bỏ (không ăn) là biện pháp cơ bản. Ngoài ra, người ta tin rằng dị ứng ở người lớn là khó chữa và cần phải loại bỏ liên tục.
Tuy nhiên, tùy theo mức độ dị ứng, việc tốt hơn không nên ăn gì cũng có thể khác nhau nên cần phải có sự nhận định của bác sĩ. Đừng tự chẩn đoán, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.
Nếu đun nóng có ăn được không?
Nếu bạn bị hội chứng dị ứng miệng, gây ra các triệu chứng quanh miệng, bạn có thể ăn bằng cách đun nóng.
Một số người có thể cho rằng bạn có thể ăn xoài đóng hộp và đồ nướng. Tuy nhiên, trong trường hợp dị ứng trái cây, ngay cả việc đun nấu cũng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng, vì vậy việc đun nấu chưa chắc đã an toàn.
Về việc có ăn được không sau khi hâm nóng, bạn đừng tự đánh giá mà hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn.