Khoai tây que
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Khoai tây (500gr), 1 quả trứng gà (lấy lòng đỏ), bột chiên xù (40gr), bột gạo (30gr), bơ lạt (10gr), muối (1mcf), một chút tiêu, đường (1mcf).
Cách thực hiện:
- Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch cùng nước pha với muối để giúp khoai tây ko bị đen. Đem khoai tây hấp chín.
- Nghiền khoai tây ra thật nhuyễn rồi cho vào ít đường, muối + tiêu + 10gr bơ lạt + 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều tay cho hỗn hợp thật nhuyễn.
- Để khoai tây mịn hơn, bạn có thể lọc khoai tây qua một cái ray. Sau đó, bạn trộn đều bột gạo vào khoai tây.
- Tiếp theo, bạn cho bột gạo vào khoai tây và trộn đều.
- Với phần khoai tây này, bạn cho vào túi bắt kem, cắt một lỗ nhỏ và bắt đầu một đuôi dài. Bắt đui xong, bạn rắc thêm bột chiên xù lên trên và lăn nhẹ để bột có thể bám đều vào khoai tây.
- Cuối cùng, bạn bắt chảo dầu lớn lên để chiên khoai tây. Chú ý chiên đều cả 2 mặt khoai tây rồi gắp cho ra giấy thấm dầu. Khoai tây que khi dùng kèm với tương ớt có mùi vị béo và giòn giòn rất ngon.
Cơm bọc trứng cút
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cơm nguội, trứng cút, gia vị vừa ăn
Cách làm:
- Chuẩn bị một tô lớn và cho cơm nguội, trứng gà, bột mì, tiêu, muối, đường và hành lá cắt nhỏ vào chung.
- Trộn đều tay. Sau đó, dùng tay bốc cơm và bọc lớp vỏ ngoài của trứng cút. Nhúng qua bột chiên xù rồi.
- Đặt chảo dầu đun sôi và trứng cút vào chảo chiên. Để cơm được giòn và đều hơn, bạn lưu ý chiên sao cho hơi ngập dầu. Khi cơm đã chuyển sang màu vàng, bạn mở lửa vừa và giảm lửa nhỏ dần. Khi cơm chiên đã chín, bạn vớt ra để trên giấy thấm dầu ăn. Món này khi dùng kèm với tương ớt và sốt mayonnaise sẽ rất ngon.
Phô mai que
Phô mai ẩn trong lớp vỏ chiên xù giòn tan, vàng ruộm bắt mắt cùng hương vị dẻo dai, béo ngậy chắc hẳn sẽ chinh phục các bạn trẻ mê quà vặt. Phô mai que chấm kèm với chút tương cà chua pha với sốt mayonnaise thì càng ngon tuyệt hơn.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300gr pho mát
- 2 quả trứng gà
- 100gr bột chiên xù hoặc bột vụn bánh mì
- 100gr bột mì
- Dầu thực vật, hạt tiêu xanh, lá mùi tây xay nhỏ
Các bước tiến hành:
Bước 1:
Pho mát cắt nhỏ thành những thanh vừa ăn.
Bước 2:
Chuẩn bị bột chia làm 3 bát: một bát chứa hai quả trứng gà đánh bông, một bát chứa bột mì và bát cuối cùng là bột vụn bánh mì trộn với mùi tây.
Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm một chút muối, hạt tiêu hay nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3:
Lăn pho mát lần lượt qua các bát này. Đầu tiên là bột mì rồi đến hỗn hợp trứng, hạt tiêu và cuối cùng là bột vụn bánh mì.
Bước 4:
Cất pho mát vào tủ lạnh cho cứng lại trong 2 tiếng.
Bước 5:
Đặt chảo dầu nóng thật sôi lên bếp rồi thả các thanh pho mát vào chiên. Lưu ý chiên cho đến khi thấy phần vỏ bột chín vàng thì bạn có thể vớt ra.
Bột chiên
Món bột chiên vàng giòn bắt mắt, dẻo thơm mùi bột gạo bên trong, kết hợp với vị bùi béo của trứng cùng vị sần sật, chua ngọt của đu đủ xanh. Khi kết hợp dùng chung cùng nước tương đường giấm thì quá tuyệt.
Nguyên liệu:
100gr bột gạo tẻ, 20gr bột năng
- Dầu ăn, xì dầu
- Trứng, hành lá
- Nước chấm: đường, dấm, nước mắm
- 300ml nước
Cách thực hiện:
Bước 1:
Trộn đều bột gạo tẻ và bột năng với nước trong nồi.
Bước 2:
Bắc nồi lên bếp, chỉnh lửa vừa phải và khuấy đều tay cho đến khi bột quánh lại.
Bước 3:
Dùng ít dầu ăn thoa lên mặt đĩa. Dàn đều bột lên trên mặt đĩa, dày khoảng 1 - 2cm.
Bước 4:
Hấp bột trong khoảng 5 phút rồi bỏ ra để nguội. Tiếp đó, bạn cắt bột thành từng miếng vuông.
Bước 5:
Ướp bột với xì dầu cho ngấm đều trong khoảng 20 phút.
Bước 6:
Đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu và cho bột lên chiên vàng các mặt.
Chú ý: Nên tránh dùng nhiều dầu, vì sẽ khiến bột bị chảy ra, không giữ được hình dáng ban đầu. Nên đặt các miếng bột cách nhau 1 chút để khi chiên bột sẽ không bị dính.
Bước 7:
Đập trứng ra bát, trộn đều với chút gia vị và thêm hành vào. Tiếp theo, bạn đổ trứng lên bọt đang chiên
Bước 8:
Chuẩn bị nước chấm để dùng kèm bột chiên. Hòa tan đường với nước rồi cho dấm vào, cuối cùng là cho nước mắm vào. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể gia giảm. Để thơm ngon hơn, bạn có thể cắt thêm chút ớt và bỏ vào ít hạt tiêu.
Thay vì dùng nước mắm bạn có thể dùng nước xì dầu cũng ngon không kém. Miếng bột chiên dẻo dẻo, thơm thơm khi chấm cùng nước mắm chua ngọt vô cùng hấp dẫn. Để cảm nhận vị ngon hơn, bạn nên ăn luôn khi bánh còn nóng.
Vịt lộn rang me
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Trứng vịt lộn
- 50gr me
- 2 thìa đường
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa bơ
- 2 tép tỏi
- Lạc rang (đậu phộng rang)
- Rau răm
Các bước tiến hành như sau:
- Luộc chín trứng. Đập trứng ra để riêng trong chén.
- Đổ khoảng 100ml nước vào me và ngâm trong khoảng 3 phút.
- Tiếp đó, bạn lấy thìa dầm nát me ra và lọc lấy phần nước me.
- Hòa tan 2 thìa đường + 1 thìa nước mắm vào nước me.
- Đun nước me trên lửa vừa. Khi nước cạn còn 2/3 thì tắt bếp.
- Phi thơm tỏi băm với bơ. Tiếp theo, cho trứng và 2 thìa nước me vào. Đun trong chừng 5 phút để trứng ngấm đều me thì tắt bếp.
- Thêm ít lạc rang, rau răm vào để dùng kèm. Nếu bạn nào ăn được cay thì có thể cho thêm cả ớt vào nước me.
Đảm bảo với món ăn hấp dẫn này ai ăn một lần là "ghiền".
Với các món ăn vặt ngon dễ làm thường ngày vừa chia sẻ trên, bạn sẽ có thể thực hiện ngay tại nhà. Đảm bảo hương vị hấp dẫn của chúng sẽ khiến bạn thích mê. Cùng vào bếp trổ tài và thưởng thức ngay nhé!