Theo một nghiên cứu mới từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Mercogliano (Ý), cà chua có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, làm chậm diễn tiến của ung thư dạ dày.
Kết quả nghiên cứu này đi ngược lại với các nghiên cứu trước đây, vốn chỉ ra rằng trong cà chua chỉ chứa chất lycopene mang lại lợi ích phòng ung thư.
“Tác dụng của cà chua dường như không liên quan đến các thành phần cụ thể”, Daniela Barone, tác giả của nghiên cứu, cho biết.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích toàn bộ các chiết xuất từ cà chua để tìm hiểu khả năng giải quyết các đặc tính khác nhau của ung thư dạ dày.
Kết quả cho thấy chiết xuất từ cà chua đều ảnh hưởng đến khả năng lây lan và phát triển của các tế bào ung thư.
Những phát hiện này không chỉ có ý nghĩa trong việc phòng ngừa ung thư dạ dày mà còn có thể mở đường cho các phương pháp điều trị mới.
Nghiên cứu đã được công bố trên Journal of Cellular Physiology.
Ung thư dạ dày là bệnh phổ biến trên thế giới và đứng thứ 3 tại Việt Nam về tỷ lệ người mắc bệnh.