PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- 700gr gạo nếp
- 200gr đậu xanh không vỏ
- 300gr thịt ba chỉ xắt nhỏ
- 1 củ hành khô xắt nhỏ
- 1 tép hành lá xắt nhỏ
- 200gr rau khúc hoặc rau cải bó xôi
- 300ml nước lã
- 250 - 300gr bột nếp (tùy thuộc vào độ hút ẩm của bột và nước xay lá nhuyễn hay không)
PHẦN 2 : CÁCH NẤU XÔI KHÚC DẺO NGON
Bước 1: Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc vài giờ cho nở, xả lại nước lạnh, để ráo, trộn với xíu muối và tiêu. Đậu xanh ngâm nước qua đêm hoặc vài giờ, xả lại nước lạnh, để ráo.
Bước 2: Cho rau khúc, 200ml nước lã vào máy xay sinh tố, xay lấy nước cốt lá, lọc lại cho mịn.
Đổ 100ml nước còn lại vào, lọc nước cốt lá thêm lần nữa.
Bước 3: Bắc chảo nóng, cho thịt ba chỉ, hành lá, hành khô, gia vị muối, tiêu vào xào chín cho thịt ra bớt mỡ.
Bước 4: Thực hiện phần nhân
- Đậu xanh sau khi ngâm xong, hấp chín với tiêu, muối. Hoặc có thể nấu trong lò vi sóng bằng cách cho đậu vào tô chịu nhiệt trong lò vi sóng, lượng đậu thấp khoảng 1/3 của tô. Đổ nước xâm xấp mặt đậu. Cho vào lò vi sóng bấm 2 lần 3 phút là đậu chín. (Nhớ phủ lên tô đậu 1 miếng khăn giấy loại dày). Nếu đậu khô thì thêm tí nước vào bấm thêm 1 phút nữa, còn nếu đậu nhão thì bỏ khăn giấy ra bấm khoảng 40 giây là đậu có độ ẩm vừa ý.
- Đậu chín lấy ra nghiền mịn, nêm gia vị muối, nhiều tiêu. Đổ phần thịt heo ở trên vào trộn đều. Chia ra vo viên thành những phần đều nhau.
Bước 5: Thực hiện phần bột nếp
- Làm nóng phần nước cốt rau bằng cách cho vào nồi, nấu hơi sôi hoặc cho vào lò vi sóng bấm khoảng 1 phút cho nóng là được.
- Cho bột nếp vào tô trộn bột, đổ từ từ phần nước cốt rau xanh vào. Dùng đôi đũa khuấy cho bột thấm đều quyện thành 1 khối bột. Sau đó dùng tay nhồi vài cái đến khi bột mềm, mịn và mượt là được.
- Chia bột ra làm những phần đều nhau.
Bước 6: Nặn xôi khúc
- Nhúng tay cho ướt để dễ nặn bánh. Lấy từng phần bột nếp dàn mỏng, cho viên nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại rồi vo tròn.
- Làm tương tự cho hết phần bột nếp và nhân đậu.
Lăn từng viên qua gạo nếp để gạo nếp bao đều viên nhân.
Bước 7: Hấp xôi khúc
- Bắc xửng nước sôi lên bếp. Rắc ít nếp vào chõ, xếp bánh cách xa nhau để bánh chín và không dính vào nhau.
- Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết.
Dùng khăn sạch đậy lên miệng xoong rồi đậy nắp nồi lại (để tránh bánh bị nhão do nước trên nắp bánh nhiễu xuống).
- Hấp khoảng 90 phút là xôi khúc chín. Cho xôi khúc ra và thưởng thức khi đang còn nóng.
Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi khúc hấp dẫn, béo ngậy cho cả nhà thưởng thức nhé!