Kim chi là món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực Hàn quốc và hiện nay đã trở thành thực phẩm được nhiều người Việt ưa chuộng. Nó không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Đây là nguồn cung cấp probiotic từ quá trình lên men, tạo ra các vi khuẩn lactobacillus lành mạnh giúp tuyến ruột và hệ tiêu hóa được khỏe mạnh. Nguyên liệu chủ yếu của món ăn này là bắp cải, có chứa các chất giải độc và chống viêm tự nhiên. Hơn nữa, nó cũng giúp ngăn ngừa đái tháo đường, béo phì, lở loét và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư. Dưới đây là một số lợi ích từ món ăn này:
Cải thiện đường ruột
Kim chi có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe của đường ruột rất hiệu quả. Chất probiotics có trong món ăn thúc đẩy sự phát triển vi khuẩn lành mạnh ở dạ dày và giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa.
Tăng cường hệ miễn dịch
Đây là nguồn cung cấp flavonoids và các thành phần phenolic. Các nguyên liệu bao gồm gừng, tỏi trong kim chi là những thực phẩm có tác dụng tuyệt vời đối với hệ miễn dịch. Chúng hỗ trợ điều trị các bệnh về nhiễm trùng và hạn chế triệu chứng cảm lạnh, cúm.
Ngăn ngừa ung thư
Kim chi là thực phẩm có khả năng giảm nguy cơ phát triển các loại ung thư khác nhau. Bên cạnh đó, glucosinolates được phân giải để tạo thành isothiocyanates, phá hủy và ức chế các tác nhân gây ung thư.
Chống lão hóa
Sau hai tuần lên men, kim chi sẽ giàu chất chống oxy hoá. Chất này làm chậm quá trình lão hóa ở da và ức chế oxy hóa ở các tế bào.
Giảm lượng đường huyết
Những người bị tiểu đường type 2 ăn kim chi có khả năng dung nạp glucose tốt hơn và giúp hạ nồng độ đường trong máu. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế thức ăn nhiều chất béo và sử dụng kim chi cho thực đơn của mình.
Điều trị viêm dạ dày
Kim chi có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn helicobacter pylori gây ra. Hoạt tính đối kháng của vi khuẩn lactobacillus trong món ăn này giúp ức chế mầm bệnh, ngăn chặn các tế bào gây ung thư dạ dày.
Giảm cân
Hàm lượng chất xơ dồi dào cùng với các probiotics giúp duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, thúc đẩy trao đổi chất và tăng khả năng đốt cháy calo. Chính vì vậy, nó sẽ là món ăn thích hợp dành cho những người muốn ăn kiêng hoặc giảm cân.
(Nguồn: Greentreemedic)