Biến tấu món mứt truyền thống ngay với cách làm mứt dừa cà phê ngon tuyệt
Đâu cứ là món mứt dừa màu trắng truyền thống, bạn có thể tạo ra nhiều loại mứt dừa với màu sắc khác nhau. Với cách làm món mứt dừa cà phê này đảm bảo bạn sẽ yêu thích nó ngay sau lần thử đầu tiên.
14/12/2017 14:58
Mứt dừa đâu chỉ có một loại, bạn có thấy mứt dừa có nhiều màu sắc khác nhau như xanh, vàng, hồng, trắng, nâu chưa...? Như vậy cũng đủ biết loại mứt này khá đa dạng với nhiều mùi vị khác nhau đấy. Hôm nay thử cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm mứt dừa cà phê thơm ngon đãi khách ngày đầu năm ngay sau đây nhé.
Mứt dừa trắng truyền thống đã ngon thì có thêm hương vị cà phê đắng đắng, thơm nồng sẽ tạo nên món mứt lạ miệng và hấp dẫn. Tết năm nay hãy cho các thành viên gia đình thưởng thức tay nghề làm bánh của bạn nhé.
Nguyên liệu làm mứt dừa cà phê
-Dừa bánh tẻ.
-Đường trắng.
-Cà phê.
-Sữa đặc.
Với trái dừa, bạn nên chọn loại dừa không quá già mà cũng không quá non, để khi làm mứt, sợi dừa mềm và có đủ vị béo. Cà phê bạn có thể tự mình pha lấy nước cốt cà phê hoặc chọn dạng bột đã chế biến sẵn mà bạn chỉ cần hòa tan với nước. Nếu bạn muốn dừa béo hơn và ăn thơm ngon hơn thì có thể sử dụng thêm sữa đặc, còn nếu không thì hãy tăng lượng đường lên để mứt dừa đủ độ ngọt nhé.
Cách làm mứt dừa cà phê
Trái dừa khi mua về, bạn cần bỏ vỏ và nước, chỉ lấy đúng phần cùi màu trắng. Dùng dao cạo vỏ lớp màu nâu bao bên ngoài cùi dừa và chỉ lấy đúng phần màu trắng. Sau đó cắt đôi cùi dừa, làm sao để dừa không bị bể, nứt nhé. Tiếp theo dùng dao bào, bào thành những sợi dừa mỏng và dài tùy ý.
Để làm món mứt dừa thơm ngon đúng điệu hơn, bạn hãy rửa cùi dừa với nước khoảng 2 – 3 lần và ngâm trong nước tầm vài tiếng đồng hồ. Làm như vậy để loại bỏ bớt tinh dầu cũng như giúp cho dừa mềm ngon hơn.
Sau khi ngâm xong bạn hãy rửa lại lần nữa với nước sạch và để ráo chuẩn bị làm mứt.
Còn đối với cà phê, nếu bạn muốn tự thì hãy mua cà phê rang xay về rồi tự pha cà phê như bình thường để lấy nước cốt. Hoặc, hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại cà phê đã được chế biến sẵn và bạn chỉ cần hòa bột với nước nóng là được. Tùy vào màu sắc của mứt cà phê mà bạn cho nhiều hay ít.
Tiếp theo, trộn sợi dừa với nước cà phê, sữa đặc và đường, theo tỷ lệ sao cho cứ 1 kg cùi dừa thì lấy khoảng 300 gram đường, 100ml sữa đặc. Ngâm khoảng vài tiếng đồng hồ để dừa ngấm cà phê và đường cũng tan hết.
Cuối cùng, bắc 1 chảo lớn rồi đem sao số dừa đã ngâm trên ngọn lửa vừa phải. Dùng đũa đảo đều tay để dừa không bị cháy khét. Cứ như vậy liên tục cho đến khi dừa khô hoàn toàn và xuất hiện những bột đường màu đục quanh sợi dừa cũng như trên thành chảo là được.
Thành phẩm mứt dừa cà phê
Món mứt dừa cà phê hoàn toàn sẽ có màu nâu đẹp mắt, sợi dừa dài, giòn dai và mềm ăn rất ngon. Kèm theo đó là cái vị béo, bùi bùi, thơm mùi cà phê nữa. Nếu bạn cảm nhận được những hương vị này thì chắc chắn cách làm mứt dừa cà phê của bạn đã thành công.
Bằng cách bảo quản trong hộp hay bọc kín sử dụng dần trong những ngày Tết hay các dịp lễ lớn và chiêu đãi bạn bè gần xa thì còn gì bằng. Hãy tự mình vào bếp ngay hôm nay là học cách làm món mứt dừa cà phê ngọt lành này nhé.