Phụ Nữ Sức Khỏe

Đỗ xanh ngon, bổ nhưng lại 'đại kỵ' với 6 nhóm người này

Đỗ xanh là loại ngũ cốc tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, vậy nhưng không phải ai cũng có thể ăn được đỗ xanh.

Đỗ xanh là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình. Đỗ xanh không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên cũng có một số nhóm người được khuyến cáo không nên sử dụng loại ngũ cốc này. Dưới đây là những tác dụng của đỗ xanh và những người được khuyến cáo không nên dùng đỗ xanh.

Tác dụng của đỗ xanh với sức khoẻ

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, thành phần dinh dưỡng trong 100g đỗ xanh gồm: 31 calo, 6,97g Cacbonhidrat, 2,7g chất xơ, 0,22g chất béo, 1,8g chất đạm, 35 mcg vitamin A, 0,141 mg Vitamin B6, 12,2 mg Vitamin C, 14,4 mcg Vitamin K, 33 mcg Axit Folic, 37 mg Canxi, 1, 03 mg Sắt, 25 mg MagiE, 38 mg Phốt pho, 211 mg Kali, 19 mcg Fluorua,… và một số dưỡng chất khác.

Dưới đây là một số tác dụng của đỗ xanh đối với sức khỏe nếu bạn biết cách sử dụng loại thực phẩm này hợp lý:

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Đỗ xanh chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan, rất tốt đối với hệ tiêu hóa. Tác dụng của chất xơ trong đỗ xanh chính là thúc đẩy quá trình tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, hạn chế tình trạng khó tiêu và những vấn đề về đường tiêu hóa.

Tăng cường miễn dịch

Bài viết của BS Thanh Hoài trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, một trong những lợi ích chính của đỗ xanh là hàm lượng cao chất chống oxy hoá như carotenoid và flavonoid. Carotenoid chứa lutein và beta-caroten; flavonoid bao gồm catechin, epicatechin, kaempferol và quercetin. Chúng có khả năng giảm xảy ra đột quỵ cũng như chống lại ảnh hưởng có hại của các gốc tự do trong cơ thể.

Mắt nhìn tốt hơn

Carotenoid zeaxanthin và lutein trong đậu xanh giúp giảm nguy cơ thoái hoá hoàng điểm. Carotenoid ngăn chặn sự suy giảm thị lực bằng cách giảm căng thẳng trên mắt trong khi vẫn duy trì tầm nhìn và chức năng hoạt động của mắt.

Tốt cho tim mạch

Đỗ xanh nhiều chất xơ, giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể bằng cách giảm bớt sự hấp thu chất béo, duy trì mức cholesterol trong mức cho phép. Kali có trong cây họ đậu giúp duy trì mức huyết áp tốt, giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Đậu xanh tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được

Giảm các vấn đề về dạ dày

Rất nhiều người bị các vấn đề dạ dày. Một trong những nguyên nhân do không tiêu thụ đủ chất xơ hàng ngày. Chất xơ giúp tiêu hóa tốt và loại bỏ phân nhanh, do đó loại bỏ nhanh các độc tố ra khỏi cơ thể. Đỗ xanh tăng cường trợ giúp hệ tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng trong đậu xanh còn làm giảm trào ngược acid dạ dày thực quản, trĩ, táo bón và loét tiêu hóa.

Giúp phát triển thai nhi

Axit folic trong đỗ xanh giúp phát triển bào thai, cụ thể nó có vai trò quan trọng trong sự phát triển của trái tim, não và hệ hô hấp của trẻ sơ sinh. Axit folic cũng có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Những người không nên ăn đỗ xanh

Không ai có thể phủ nhận được những tác dụng tuyệt vời của đỗ xanh đối với sức khoẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp ăn loại thực phẩm này. Dưới đây là những người được khuyến cáo không nên ăn đỗ xanh.

Người có thể chất hàn: Những người này biểu hiện chân tay lạnh, chân và lưng đau nhức, thiếu sinh lực, đi ngoài phân lỏng thường xuyên, nếu ăn đỗ xanh sẽ khiến cho bệnh tình ngày một nặng, thậm chí dẫn đến tình trạng đau các khớp, tiêu chảy, mất nước.

Người đang uống thuốc:Ăn đỗ xanh khi uống thuốc đông y sẽ hóa giải toàn bộ các thuốc thảo mộc có trong thuốc.

Ăn đậu xanh khi đang đói: đỗ xanh tính hàn nên khi ăn vào lúc bụng đói sẽ không tốt cho dạ dày, nhất là lúc dạ dày đang co bóp vì đói.

Ăn quá nhiều đỗ xanh: trong đậu xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn cả thịt gà nên trong thời gian ngắn rất khó để tiêu hóa hết, dẫn đến tình trạng đầy bụng và khó chịu. Do vậy, bạn không nên ăn đỗ xanh thường xuyên.

Phụ nữ có hệ tiêu hóa kém:nên hạn chế ăn đỗ xanh để đề phòng, đau bụng ngày đèn đỏ, trướng bụng hay các bệnh phụ khoa.

Người bệnh đang uống thuốc Đông y:khi uống thuốc Đông y ăn đỗ xanh sẽ hóa giải toàn bộ dược tính có trong thuốc. Bởi vậy không nên ăn đỗ xanh trong khi đang uống thuốc Đông Y.

Trên đây là những tác dụng của đỗ xanh và những người không nên ăn đỗ xanh. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa đỗ xanh nhé.

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Loại rau dân dã nhưng được mệnh danh là 'thần dược' cho sức khỏe: Nhà ai có vườn phải tranh...

Rau má là loại rau khá quen thuộc với đời sống hằng ngày của chúng ta. Loại rau này không...

Những thực phẩm giúp đào thải độc tố, chữa lành ngay từ bên trong

Cơ thể cần được bổ sung những loại thực phẩm đặc biệt có sức mạnh "detox" như một chiếc máy...

Ai không nên uống nước lá vối?

Muốn uống nước lá vối để hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh bạn cần tuân thủ theo lời khuyên dưới...

Rất nguy hiểm nếu những người này dùng ngải cứu không đúng cách

Ngải cứu được biết đến là một loại thảo dược có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng có...

Những loại quả càng ăn càng béo, là 'khắc tinh' của những người muốn giảm cân

Nhiều người quan niệm rằng, chỉ ăn hoa quả thay vì ăn các loại thức ăn có nhiều tinh bột...

Những tác hại không thể ngờ cho sức khoẻ khi ăn quá nhiều nho

Nho là loại trái cây có hương vị hấp dẫn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên khi ăn quá...

Những thực phẩm đại kỵ với quả lê, chớ ăn chung kẻo sinh bệnh

Quả lê có những tác dụng cực tốt về dinh dưỡng, có công dụng trị bệnh, nhưng quả lê có...

Tin mới nhất

Bác sĩ cảnh báo người già nên tránh tập thể dục theo kiểu này kẻo lão hóa sớm

6 giờ trước

5 dấu hiệu cảnh báo cholesterol cao biểu hiện trên mặt và mắt

8 giờ trước

Top những sai lầm giảm cân bạn nên ngừng thực hiện ngay, chuyên gia giải thích lý do đến từ...

12 giờ trước

Bác sĩ chỉ ra lợi ích vô cùng đặc biệt của việc đọc to đối với người lớn khiến ai...

12 giờ trước

Phát hiện mới về mối quan hệ giữa béo phì và bệnh ung thư

12 giờ trước

Tại sao người bán thịt lại dùng khăn để lau thịt lợn? Lý do đằng sau gây bất ngờ

12 giờ trước

Top 4 thực phẩm tuyệt đối không ăn khi để qua đêm, kẻo rước ung thư vào người, dù ngon...

1 ngày 11 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo tự chẩn đoán sức khỏe tâm thần có thể gây nguy hiểm cho bản thân

1 ngày 11 giờ trước

Phụ nữ nên làm sạch “vùng kín” bằng dung dịch vệ sinh không? Bác sĩ nhắc nhở không nên thực...

2 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình