Phụ Nữ Sức Khỏe

Bị em họ tạt xăng nướng chuột đồng vào người, bé trai 14 tuổi bỏng nặng

Thấy lửa xăng nướng chuột đồng phực lên bất ngờ, bé trai hốt hoảng hất bình xăng vào người anh họ khiến nạn nhân thành ngọn đuốc sống.

Chiều 12-4, BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết, nơi đây đang tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bệnh nhi bị bỏng nặng vì lửa xăng.
Nạn nhân là em Kim Thê (14 tuổi, quê Trà Vinh), nhập viện trong tình trạng bỏng khắp người.

Theo lời kể từ người nhà, vào ngày xảy ra vụ việc, bé trai sang nhà người chú thì đúng lúc em họ đang nướng chuột. Vì nướng bằng rơm lửa cháy nhỏ, người em lấy bình xăng tạt vào mặc cho đã được can ngăn. Khi xăng bất lửa bất ngờ bùng lên, người em hốt hoảng hất bình xăng trúng người Thê đang đứng gần đó. Hậu quả là lửa lan lên khắp người bé trai khiến em chạy quanh kêu cứu. Cuống cuồng vì quá nóng, nạn nhân nhảy xuống ao nước gần nhà.

Em Thê bỏng nặng vì lửa xăng nướng chuột đồng.

Khi bé trai bò lên bờ thì đã muộn. Người chú ẵm cháu đến BV địa phương cấp cứu nhưng vì tình trạng quá nặng nên tiếp tục được chuyển lên các tuyến trên.

ThS.BS Đặng Thị Thanh Thúy, Phó Trưởng Khoa Phỏng – Tạo hình BV Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh nhi bị bỏng xăng nặng, tỉ lệ lên đến 31%, độ 2,3, bỏng nhiều nơi nhưng nặng nhất là phần tay. Vì vết thương gây nhiễm trùng, các BS phải tiến hành điều trị bằng kháng sinh cho bệnh nhi.

BS Thúy cho biết, bệnh nhi bị bỏng nặng, tỉ lệ 31%.
BS Đinh Thạc chia sẻ về hoàn cảnh khó khăn của gia đình bệnh nhi.

"Trường hợp của bệnh nhi phải được cắt lọc, ghép da nhiều lần. Tuy nhiên vì vết bỏng nặng, đặc biệt là phần tay bị bỏng sâu nên có thể để lại di chứng sẽo co rút ở cổ tay, khuỷu tay và các đường khớp về sau. Hiện bệnh nhi đã được cắt lọc một lần. Ngoài ra, bệnh viện cũng hợ trợ bệnh nhi trong việc ổn định tâm lý" - BS Thuý nói.

Nói về chi phí điều trị, ThS.BS Đinh Thạc, Trưởng phòng CTXH BV Nhi Đồng 1 chia sẻ, dù bệnh nhi có bảo hiểm y tế, tuy nhiên với thời gian điều trị kéo dài, cộng thêm gia đình bé trai rất khó khăn nên khó có thể chi trả hết viện phí cho em. "Đến thời điểm này, số tiền viện phí mà bảo hiểm chi trả cho bé đã là 30 triệu đồng, chưa kể có nhiều thuốc nằm ngoài danh mục lẫn chi phí ăn ở, nằm viện" - BS Thạc nói.

Có mặt tại BV, chị Kim Thị Sách (41 tuổi, mẹ em Thê) kể lại: "Hai vợ chồng tôi đang làm mướn ở Bình Dương thì nghe tin nên tức tốc chạy về. Hai tuần nằm trong bệnh viện, nó cứ nói, phải chi hôm đó đừng qua nhà chú Mười thì con đâu bị vậy. Con trai út tôi đang học lớp 8, ngoài thời gian đi học vẫn thường qua phụ chú làm rẫy. Anh nó thì đã nghỉ học, đi làm gỗ cho người ta. Ngày đưa con lên đây, tôi chỉ kịp vay mấy anh chị em trong nhà được 10 triệu đồng, mà đóng viện phí với ăn cũng hết rồi...".

Chị Sách cho biết, khi bé bị nạn, chị cùng chồng đang làm mướn ở Bình Dương.

Dự kiến, bé Kim phải điều trị tại BV ít nhất 6 tháng. Những ngày sắp tới, em sẽ tiếp tục được theo dõi tình hình sức khỏe để được tiến hành những đợt cắt lọc tiếp theo.

Theo các BS, thời gian vừa qua, tai nạn liên quan đến bỏng diễn ra rất nhiều, nhất là ở các vùng quê, khi người dân có thói quen xử lý thức ăn bằng những chất dễ cháy như xăng, dầu.

"Điển hình là việc một số người có thói quen dùng cồn nướng khô mực trực tiếp mà không lường trước được việc lửa có thể phực lên. Với các em nhỏ, khi thấy những gì lạ, bắt mắt thường sẽ chạy đến và khi đó có thể gặp tai nạn" - các BS cảnh báo.

Theo Trí thức trẻ

Tin liên quan

5 kiểu tư duy kéo lùi cuộc đời, không thay đổi nỗ lực mấy cũng khó thoát nghèo

Nhiều người tin rằng nghèo khó là do thiếu may mắn hoặc chưa đủ cố gắng. Nhưng trên thực tế,...

3 ngộ nhận dễ mắc khi “xuống tiền” mua ô tô lần đầu

Mua ô tô lần đầu là quyết định lớn, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn mắc phải những lầm tưởng...

Rộ trào lưu tạo người yêu cũ AI để chữa lành sau chia tay

Từ dữ liệu trò chuyện, hình ảnh đến những ký ức riêng tư, nhiều người trẻ đang “tái tạo” người...

Nghi bị đột quỵ trên máy bay, hành khách nước ngoài được bác sĩ Việt Nam cứu chữa kịp thời

Nam hành khách người nước ngoài có biểu hiện đau vùng tai, sau đó nhanh chóng xuất hiện tình trạng...

Phát hiện độc tố trong sữa công thức trẻ em, thu hồi khẩn cấp hơn 60.000 hộp

Theo thông báo từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Công ty sữa a2 tại bang...

Nguy cơ lộ dấu vân tay khi giơ “chữ V” chụp ảnh

Thói quen tạo dáng giúp chữ V quen thuộc tưởng chừng vô hại lại đang dấy lên lo ngại về...

Camera AI phát hiện gần 1.000 trường hợp vi phạm giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ tại Hà Nội

Các hành vi vi phạm giao thông chủ yếu gồm: đi ngược chiều; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín...

Tin mới nhất

Tình dục trong hôn nhân: Là "gia vị" hay "món chính" trên bàn tiệc hạnh phúc?

20 giờ trước

8 đặc điểm cuốn hút tự nhiên của phái mạnh "đốn tim" phái nữ

1 ngày 19 giờ trước

Tại sao quý ông lại hào hứng hơn khi "yêu" vào buổi sáng?

2 ngày 20 giờ trước

Những tâm thái tạo nên người phụ nữ khí chất tao nhã

04/05/2026 07:27

8 cách cải thiện chất lượng "tinh binh", tăng cường sinh lý nam

04/05/2026 07:11

Cội nguồn của "sự cố trong phòng the"

29/04/2026 11:55

Làm mới không gian "yêu" trong kỳ nghỉ lễ dài

29/04/2026 11:45

"Chuyện ấy" ở tuổi U50: Bài tập dưỡng sinh hay áp lực lên hệ tuần hoàn?

28/04/2026 14:55

Vô tình nhìn thấy vợ thì thầm với chị giúp việc, tôi tò mò lắng tai nghe thì phát hiện...

24/04/2026 16:38

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình