Phụ Nữ Sức Khỏe

Bé 13 tháng tuổi "bục" dạ dày vì mẹ cho ăn ngô: 5 người "cấm" ăn không chỉ trẻ nhỏ

Ngô là một loại lương thực phụ, có vị thơm thơm ngọt được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên có những người không thích hợp ăn ngô, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hai tháng trước, có một bé gái tên Kỳ Kỳ, đến từ Ôn Châu, Chiết Giang (TQ) mới hơn một tuổi, sau khi ăn ngô khoảng 2 ngày, bụng của cô bé bị trướng lên, khiến mọi người trong gia đình hốt hoảng, lập tức đưa đến bệnh viện. 

Sau khi kiểm tra, gia đình được bác sĩ thông báo cô bé "bị bục dạ dày". May mắn thay, sau khi trải qua phẫu thuật vá dạ dày của bác sĩ, bệnh nhận nhỏ tuổi đã thoát khỏi nguy hiểm.

Nguyên nhân của sự việc là do mẹ của Kỳ Kỳ đã hầm xương sườn với ngô vì nghĩ rằng cô bé có thể nhai được. Hơn nữa đứa trẻ cũng rất thích ăn ngô nên người mẹ đã cho cô con gái ăn trọn cả bát canh xương với ngô.

Ngày hôm sau, bụng của Kỳ Kỳ bỗng phình to, cô bé bị khó thở và có lúc tim tưởng như ngừng đập khiến gia đình hốt hoảng vội tới bệnh viện. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã tìm thấy lượng ngô lớn chưa được tiêu hóa ở bụng cô bé và mau chóng gắp hết ra, tiến hành vá dạ dày.

Tuy nhiên vài ngày sau do bị nhiễm trùng nặng, dạ dày khó lành nên 10 ngày sau, các bác sĩ lại tiến hành phẫu thuật lần hai.

Lý giải tại sao trẻ ăn nhiều ngô lại gây nguy hiểm lớn đến vậy? Bác sĩ Chu Lợi Bân, phó khoa Phẫu thuật Nhi thuộc Bệnh viện Đại học Y số 2 cho hay ngô là một loại thực phẩm thô, đối với người trưởng thành nhai và tiêu hóa cũng không dễ dàng, đặc biệt với một đứa trẻ nhỏ 13 tháng mới chỉ mọc vài chiếc răng nhỏ xíu thì càng khó hơn.

5 kiểu người không nên ăn ngô

Những người bị bệnh về đường tiêu hóa

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nếu bạn bị xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản hoặc loét dạ dày, ăn nhiều ngô dễ dấn đến vỡ tĩnh mạch và gây xuất huyết dạ dày.

Những người có hệ miễn dịch thấp

Nếu mỗi ngày hấp thu chất xơ vượt quá 50g, trong thời gian dài, sẽ gây cản trở hấp thụ protein vào cơ thể con người, giảm việc sử dụng chất béo. Đồng thời làm tổn hại đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể như tim, máu và quá trình tạo xương, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Bệnh nhân tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn ngô bằng cách nấu với các thực phẩm khác.

Ngô chứa lượng tinh bột cao, chất bột đường trong ngô có thể làm tăng lượng đường trong máu. Do vậy, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn ngô. Nếu bệnh nhân muốn ăn ngô cần phải kết hợp với những thực phẩm chứa protein hoặc chất béo.

Thanh thiếu niên đang phát triển về thể chất

Trong giai đoạn dậy thì, trẻ có nhu cầu đặc biệt về dinh dưỡng và năng lượng, cùng với yêu cầu sinh lý của các kích thích tố, hạt ngô không chỉ ngăn cản sự hấp thu cholesterol tốt và sự chuyển hóa thành hormone mà còn gây cản trở sự hấp thu và sử dụng các chất dinh dưỡng.

Người già và trẻ em

Trẻ nhỏ ăn nhiều ngô có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.

Bởi vì chức năng tiêu hóa của người già bị giảm đi, và chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, tiêu hóa một lượng lớn chất xơ gây gánh nặng lớn đối với đường tiêu hóa. Hơn nữa, sự hấp thu và sử dụng các chất dinh dưỡng trong ngô tương đối thấp, điều này không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Những chú ý khi ăn ngô

Ngô biến chất có thể gây ung thư, ngô rất dễ bị nhiễm nấm Aspergillus flavus, và nấm Aspergillus flavus sản sinh ra độc tố gây ung thư mạnh, vì vậy ngô phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, khi ngô bị biến chất tuyệt đối không được sử dụng.

Chúng ta thường ăn cơm, tuy nhiên theo quan điểm về sức khỏe, ăn cơm một cách đơn thuần không hề khoa học, các chuyên gia kiến nghị ăn thêm các loại lương thực phụ, đặc biệt nên xem ngô là một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Khi ăn ngô cố gắng nên ăn ngô tươi, chú ý nhai kỹ để dễ tiêu hóa. Nếu bạn đang bị tiêu chảy, đầy bụng và hệ tiêu hóa kém thì không nên ăn nhiều ngô.

Theo Hà Vũ/Khám Phá

Tin liên quan

8 lợi ích tuyệt vời khi ăn ngô bắp nhiều người chưa biết

Ngô bắp không chỉ là thức ăn khô và dễ dàng có sẵn trong mùa mưa mà còn là thức...

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm?

Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ tiêu hoá, có thể gây ra những...

"Đừng nhịn ăn nữa", tâm thư dậy sóng sau cái chết của cô gái trẻ vì ung thư dạ dày

Ung thư là ngành phát triển muộn nhất ở Việt Nam và điều trị ung thư cũng rất khó để...

5 chất trong hơi thở cảnh báo ung thư thực quản và dạ dày

Trước đây, các nhà khoa học đã biết cách xác định ung thư phổi qua hơi thở, nay các nhà...

Sò huyết bổ ngũ tạng, trị viêm loét dạ dày tá tràng

Trong các loại sò, sò huyết chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất, với nguồn chất đạm phong phú, ít mỡ,...

70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh viêm dạ dày

GS.TS Đào Văn Long, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, nghiên cứu mới nhất...

Đây chính là những cách giảm đau dạ dày tức thì mà không phải ai cũng biết, bạn sẽ ‘tiếc...

Đau dạ dày là chứng bệnh nhiều người mắc phải và rất dễ tái phát. Để giảm đau tức thì,...

Tin mới nhất

Phụ nữ có 3 chỗ này càng "có da có thịt" thì càng nhiều lộc, không phú quý cũng giàu...

7 giờ trước

Đau buồn vì chồng gặp tai nạn qua đời, không ngờ người phụ nữ dắt thêm đứa con nói những...

21 giờ trước

Nghi ngờ chồng có quỹ đen, tôi lén lút trữ của cải cho bản thân mình, nào ngờ ngày đọc...

21 giờ trước

Lâm bệnh nặng, chồng xin vợ cho gặp nhân tình lần cuối, nào ngờ phản ứng của ả bồ khiến...

21 giờ trước

Gọi cả gia đình đi bắt gian, đến tới nơi mở cửa ra, tôi và bố đứng hình trước cảnh...

21 giờ trước

Đêm tân hôn chồng bất ngờ làm điều này, vợ giật mình sửng sốt đôi mắt chưa bao giờ không...

1 ngày 1 giờ trước

Bị chồng ép ly hôn sau 7 năm chung sống, 1 năm sau gặp lại, vợ bàng hoàng khi biết...

1 ngày 1 giờ trước

Cha gần đất xa trời, đột nhiên người phụ nữ lạ đến gặp nói một điều khiến cả nhà tôi...

1 ngày 1 giờ trước

Ngày lên xe hoa, con trai riêng kiên quyết đòi chạy theo, nào ngờ chồng mới cưới quyết định một...

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình