Phụ nữ sau khi sinh, nhất là những trường hợp đẻ mổ thì cần phải có chế độ ăn uống cân đối, hợp lý, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng (khoảng 2.800 kcal/ngày) để mau chóng phục hồi sức lực và có đủ sữa cho con bú.
Bên cạnh bổ sung thịt, cá, trứng, sữa… để có đủ chất đạm, chất béo, chất đường bột… cho cơ thể, các chị em cũng nên ăn nhiều các loại rau sau đây, để bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột, các vitamin và khoáng chất như A, C, E… để tăng sức đề kháng và lấy lại độ tươi tắn cho làn da của các bà mẹ trẻ. Vậy bà đẻ ăn được rau gì?
Hé lộ bà đẻ ăn được rau gì?
Trước đây, theo kinh nghiệm từ dân gian, sau khi sinh, các chị em cần phải kiêng khem khắc khổ. Khiến cho nhiều bà mẹ và trẻ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng nghiêm trọng. Nên trẻ có xu hướng mắc nhiều bệnh cơ hội do sức đề kháng kém. Những năm gần đây, quan điểm dinh dưỡng cho bà đẻ đã được phổ cập. Nên sau sinh, các bà mẹ nên ăn nhiều củ quả, đăc biệt là các loại rau xanh dưới đây, để có nhiều sữa và đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
Rau ngót
Rau ngót chứa nhiều vitamin A, B, C, canxi… và các khoáng chất vi lượng khác, giúp co thắt dạ con đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sinh và chống các chứng viêm nhiễm hiệu quả. Chính vì vậy, món canh rau ngót được xem là món canh “truyền thống” của các chị em sau sinh.
Rau mồng tơi
Thông thường, những người sinh mổ có chế độ kiêng cữ và chế độ dinh dưỡng “nghiêm ngặt” hơn sinh thường. Vì thế, bà đẻ mổ ăn được rau gì là cả một vấn đề lớn đối với các chị em. Theo các chuyên gia, một trong những loại rau bà đẻ mổ nên ăn đó là rau mồng tơi vì chúng chứa nhiều vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt, giúp nhanh chóng làm lành vết thương, đồng thời cực tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế hình thành bệnh táo bón. Vì vậy, sau khi sinh các bà mẹ có thể nấu rau này với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng nhé!
Rau lang
Với vị ngọt thơm, không độc, tính mát, luộc hoặc xào rau lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.
Rau đay
Rau đay có tính hàn, nhớt, ăn với lượng vừa phải sẽ rất tốt cho các bà đẻ. Tuần đầu tiên sau sinh nên ăn 150-200gr rau đay vào các bữa chính hàng ngày. Các tuần sau, ăn 2 lần/tuần từ 200-250gr sẽ có tác dụng tăng lượng sữa và lượng chất béo trong sữa cho trẻ.
Một số loại củ quả khác bà đẻ nên ăn
Với những thông tin trên, hy vọng các chị em đã biết được phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì? Tuy nhiên, ngoài những loại rau như mồng tơi, đay, ngót… Sau khi sinh các bà đẻ có thể ăn một số loại củ quả sau đây cũng rất tốt cho sức khỏe và lợi sữa cho con:
Đu đủ
Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Do đó khi nấu cháo đu đủ xanh với móng giò, sẽ tạo ra món ăn có tác dụng lợi sữa, thông sữa cho các bà mẹ. Bên cạnh đó, món này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng.
Nếu các mẹ không ăn được chân giò thì có thể thay bằng cá chép hoặc cá lóc cũng cho hiệu quả tương tự.
Giá đỗ
Giá đỗ chứa rất nhiều protein, vitamin C, cellulose – tốt cho sự phát triển của các tế bào mô, hạn chế tình trạng chảy máu nhiều sau sinh và hình thành bệnh táo bón.
Củ sen
Củ sen chứa lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất, tinh bột, cực kỳ tốt trong việc thanh nhiệt, loại bỏ những tích tụ trong ổ bụng còn tắc nghẽn, tốt cho đường tiêu hoá, tăng sự thèm ăn, tiết sữa… để các bà mẹ có nhiều sữa nuôi con.