Phụ Nữ Sức Khỏe

Bật mí bà đẻ ăn được rau gì để tốt cho con?

Bà đẻ ăn được rau gì là mối quan tâm của các chị em sau khi sinh, để có thể cung cấp các dưỡng chất tốt nhất cho con. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong vô số các loại rau, không phải rau nào cũng tốt và phù hợp với thể trạng cùng với nhu cầu của người phụ nữ sau sinh. Nên sau khi chọn lọc, bài viết này sẽ gợi ý những loại rau tốt nhất có thể được ăn cho các chị em.

Phụ nữ sau khi sinh, nhất là những trường hợp đẻ mổ thì cần phải có chế độ ăn uống cân đối, hợp lý, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng (khoảng 2.800 kcal/ngày) để mau chóng phục hồi sức lực và có đủ sữa cho con bú.

Bên cạnh bổ sung thịt, cá, trứng, sữa… để có đủ chất đạm, chất béo, chất đường bột… cho cơ thể, các chị em cũng nên ăn nhiều các loại rau sau đây, để bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột, các vitamin và khoáng chất như A, C, E… để tăng sức đề kháng và lấy lại độ tươi tắn cho làn da của các bà mẹ trẻ. Vậy bà đẻ ăn được rau gì?

Hé lộ bà đẻ ăn được rau gì?

Trước đây, theo kinh nghiệm từ dân gian, sau khi sinh, các chị em cần phải kiêng khem khắc khổ. Khiến cho nhiều bà mẹ và trẻ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng nghiêm trọng. Nên trẻ có xu hướng mắc nhiều bệnh cơ hội do sức đề kháng kém. Những năm gần đây, quan điểm dinh dưỡng cho bà đẻ đã được phổ cập. Nên sau sinh, các bà mẹ nên ăn nhiều củ quả, đăc biệt là các loại rau xanh dưới đây, để có nhiều sữa và đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Rau ngót

 

Canh rau ngót được xem là món canh “truyền thống” của các chị em sau sinh.
Canh rau ngót được xem là món canh “truyền thống” của các chị em sau sinh. Ảnh internet

Rau ngót chứa nhiều vitamin A, B, C, canxi… và các khoáng chất vi lượng khác, giúp co thắt dạ con đẩy nhanh quá trình phục hồi sau sinh và chống các chứng viêm nhiễm hiệu quả. Chính vì vậy, món canh rau ngót được xem là món canh “truyền thống” của các chị em sau sinh.

Rau mồng tơi

Thông thường, những người sinh mổ có chế độ kiêng cữ và chế độ dinh dưỡng “nghiêm ngặt” hơn sinh thường. Vì thế, bà đẻ mổ ăn được rau gì là cả một vấn đề lớn đối với các chị em. Theo các chuyên gia, một trong những loại rau bà đẻ mổ nên ăn đó là rau mồng tơi vì chúng chứa nhiều vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt, giúp nhanh chóng làm lành vết thương, đồng thời cực tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế hình thành bệnh táo bón. Vì vậy, sau khi sinh các bà mẹ có thể nấu rau này với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng nhé!

Rau lang

 

Rau lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.
Rau lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi sữa cho phụ nữ sau sinh. Ảnh internet

Với vị ngọt thơm, không độc, tính mát, luộc hoặc xào rau lang ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi sữa cho phụ nữ sau sinh.

Rau đay

Rau đay có tính hàn, nhớt, ăn với lượng vừa phải sẽ rất tốt cho các bà đẻ. Tuần đầu tiên sau sinh nên ăn 150-200gr rau đay vào các bữa chính hàng ngày. Các tuần sau, ăn 2 lần/tuần từ 200-250gr sẽ có tác dụng tăng lượng sữa và lượng chất béo trong sữa cho trẻ.

Một số loại củ quả khác bà đẻ nên ăn

Với những thông tin trên, hy vọng các chị em đã biết được phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì? Tuy nhiên, ngoài những loại rau như mồng tơi, đay, ngót… Sau khi sinh các bà đẻ có thể ăn một số loại củ quả sau đây cũng rất tốt cho sức khỏe và lợi sữa cho con:

Đu đủ

Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… Do đó khi nấu cháo đu đủ xanh với móng giò, sẽ tạo ra món ăn có tác dụng lợi sữa, thông sữa cho các bà mẹ. Bên cạnh đó, món này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng.

Nếu các mẹ không ăn được chân giò thì có thể thay bằng cá chép hoặc cá lóc cũng cho hiệu quả tương tự.

Canh đu đủ giò heo giúp chị em lợi sữa cho con.
Canh đu đủ giò heo giúp chị em lợi sữa cho con. Ảnh internet

Giá đỗ

Giá đỗ chứa rất nhiều protein, vitamin C, cellulose – tốt cho sự phát triển của các tế bào mô, hạn chế tình trạng chảy máu nhiều sau sinh và hình thành bệnh táo bón.

Củ sen

Củ sen chứa lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất, tinh bột, cực kỳ tốt trong việc thanh nhiệt, loại bỏ những tích tụ trong ổ bụng còn tắc nghẽn, tốt cho đường tiêu hoá, tăng sự thèm ăn, tiết sữa… để các bà mẹ có nhiều sữa nuôi con. 

 

Tào Vân

Tin liên quan

Măng rất bổ dưỡng và "đưa cơm" những người này, tuyệt đối cấm ăn kẻo mang họa

Măng là một món ăn tốt cho sức khỏe vì sự đa dạng dinh dưỡng và hương vị hấp dẫn....

Muốn tăng cân an toàn đừng chỉ mãi ăn tinh bột, điểm danh những món ăn lành mạnh tốt cho...

Dưới đây là những món ăn lành mạnh tốt cho người gầy, bạn có thể tham khảo và đưa vào...

Những bí quyết trẻ lâu mà không tốn kém nhất, chị em nào cũng nên biết

Giữ được vẻ đẹp trẻ trung bất chấp thời gian là điều mà ai cũng mong muốn. Sau đây là...

Điểm danh những cách tẩy lông tự nhiên không mọc lại

Lông mọc nhiều là do hormone testosterone phát triển mạnh. Và nếu chúng ta áp dụng những biện pháp nhổ,...

Làm sao để chữa viêm chân lông bằng lá trầu không nhanh và dễ dàng?

Viêm chân lông là nỗi khổ và nỗi tự ti khiến bạn ngại mặc váy ngắn hay những chiếc áo...

Áp dụng phương pháp nhịn ăn có giảm cân không?

Với mong muốn giảm cân nhanh chóng, nhiều người thường chọn cách nhịn ăn giảm cân, lấy lại vóc dáng...

4 nhóm bệnh truyền nhiễm hay gặp vào mùa mưa

Sau mưa, môi trường không đảm bảo vệ sinh, thiếu nước sạch, thuốc men... là những yếu tố khiến nhiều...

Tin mới nhất

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường từ đêm nay (6/10/2024)

1 giờ trước

Cô giáo mầm non 'khoắng sạch' hơn 83,2 tỷ đồng của 24 người

1 giờ trước

Phẫu thuật khối bướu 'khổng lồ' cho nữ bệnh nhân

1 giờ trước

Người bệnh nặng, hiểm nghèo mong mỏi bỏ thủ tục chuyển tuyến

1 giờ trước

TP.HCM mời gọi đầu tư 6 dự án ngành y tế

1 giờ trước

Làm rõ trách nhiệm vụ trường không mua bảo hiểm y tế cho học sinh

2 giờ trước

Sở GD&ĐT TP.HCM lý giải việc giảm bài toán thực tế trong đề thi lớp 10

2 giờ trước

Kết quả xét nghiệm những người tiếp xúc với hổ, sư tử chết ở Long An

2 giờ trước

Sát hại mẹ và em gái để lấy tiền đặt cọc mua nhà

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình