Khi sinh mổ, đường ruột của các chị em sẽ bị tác động, hoạt động kém xuống và dạ dày cũng bị ảnh hưởng. Nên sau 6-8 giờ, sản phụ chưa thể xì hơi được thì bác sĩ sẽ khuyên là không nên ăn uống gì là tốt nhất. Nhưng nếu quá đói thì có thể ăn một chút súp, cháo hầm chay. Tuy nhiên, không được ăn quá nhiều. Sau khi có thể xì hơi được, để tránh làm nhiễm trùng và giúp vết thương nhanh lành thì các mẹ nên ăn các thực phẩm sau đây.
Các loại thịt đỏ giàu chất đạm và sắt
Bà đẻ ăn gì sau sinh mổ? Theo các chuyên gia, các thực phẩm giàu chất sắt và đạm như thịt đỏ gồm: thịt bò, thịt heo… là một trong những thực phẩm các bà đẻ sau khi sinh mổ nên ăn. Bởi thực phẩm giàu đạm, sắt sẽ hỗ trợ sản sinh lượng máu bị mất trong khi mổ và giúp cơ thể hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Bà đẻ ăn gì sau sinh mổ? Có nên ăn rau củ và trái cây tươi không?
Sau khi mổ đẻ, sản phụ sẽ rất đau, để không làm ảnh hưởng đến vết thương thì cần phải ít vận động. Nhưng nếu ăn quá nhiều thực phẩm thì sẽ bị táo bón. Nên ngoài các thực phẩm chứa nhiều sắt và chất đạm, các chị em cũng nên ăn nhiều trái cây và rau xanh để bổ sung chất xơ cho cơ thể, hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
Do đó, trong thời gian này, các mẹ nên ăn nhiều các loại rau xanh có tính mát như rau ngót, mồng tơi, cải bắp… và các loại trái cây như chuối, dưa hấu, bưởi, cam, sơn trà…
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể mẹ và bé qua nguồn sữa mẹ. Trong các chế phẩm từ sữa phải kể đến sữa chua, giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt vì có lợi khuẩn Lactobacillus, Bifido Bacterium, phòng tránh được bệnh táo bón. Hơn nữa, sữa cũng cung cấp nhiều Canxi cho mẹ giúp bé hình thành răng và xương, tốt cho quá trình phát triển thể chất.
Bên cạnh những lợi ích về sức khỏe, sữa chua cũng là thực phẩm rất tốt cho việc làm đẹp của phụ nữ sau sinh. Bởi axit lactic có trong sữa chua có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của những vi khuẩn gây hại cho làn da, giúp sản sinh ra kháng thể nhằm thúc đẩy nhanh hơn quá trình làm lành vết thương, nhanh liền sẹo, tái tạo giúp da trắng hồng, căng tràn sức sống và tăng độ đàn hồi.
Sau khi sinh các mẹ cũng cần uống thật nhiều nước từ 1,5-2 lít/ngày để đảm bảo kích thích sự tiết sữa và hạn chế tình trạng viêm đường tiết niệu thường gặp.
Bên cạnh đó, khoảng 1-3 tháng đầu sau khi sinh mổ, các mẹ nên hạn chế ăn các loại đồ ăn tanh (cá, ốc) vì chúng có thể gây ức chế sự đông máu sau phẫu thuật khiến vết thương lâu liền da. Đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà, chị em cũng nên kiêng ăn vì chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vết thương hoặc gây sẹo lồi.
Với những thông tin trên hy vọng các chị em đã biết rõ bà đẻ ăn gì sau sinh mổ là tốt nhất để nhanh chóng hồi phục sức khỏe và lợi sữa cho con. Ngoài ăn uống, phụ nữ sau sinh cũng cần dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, vận động nhẹ nhàng để các cơ quan trong cơ thể sớm hoạt động trở lại bình thường.