Mùi đặc trưng của mẹ chính là mũi sữa, để con luôn theo mẹ không rời. Nguồn sữa mẹ cũng được xem là “sợi dây vô hình” thắt chặt tình cảm mẹ con. Chính vì vậy, sau khi sinh câu hỏi phổ biến nhất được nhiều chị em tìm hiểu đó là bà đẻ ăn gì cho nhiều sữa? Để có câu trả lời bạn hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!
Thực phẩm - Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú
Thực phẩm là nguồn cung cấp chính các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp các bà mẹ nhanh hồi phục sau khi sinh. Đặc biệt, khi mẹ sinh mổ thì càng cần phải chú trọng, lựa chọn kỹ càng các loại thực phẩm ăn uống hàng ngày hỗ trợ vết thương nhanh lành không bị nhiễm trùng và lợi sữa cho con.
Để dòng sữa về nhiều, chứa nhiều chất dinh dưỡng, mẹ cần phải ăn uống hợp lý và đa dạng thực phẩm, tốt cho quá trình hình thành răng, xương và phát triển trí não ở trẻ. Chính vì vậy, thực phẩm ăn uống hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng, tăng cường sức khỏe cho người mẹ để nuôi con khôn lớn và thông minh.
Hé lộ bà đẻ ăn gì cho nhiều sữa?
Các chuyên gia khuyên các bà đẻ, muốn có dòng sữa mát để nuôi con tốt, mẹ cần liệt kê ra danh sách những thực phẩm tốt để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Trong danh sách này gồm có:
Đu đủ xanh
Trong thời kì mang thai thì mẹ bầu không nên ăn đu đủ xanh vì có thể gây co bóp tử cung dẫn đến sảy thai. Nhưng sau khi sinh thì loại thực phẩm này lại rất tốt cho mẹ giúp lợi sữa cho con. Bởi trong đu đủ xanh chứa nhiều vitamin, chất béo và hàm lượng protein cao. Do đó, hàng ngày bạn hãy hầm canh đu đủ với móng giò để ăn, giúp thông sữa hiệu quả, nhiều chị em áp dụng và đã thành công. Nếu chị em sợ ăn canh móng giò hầm đu đủ xanh quá béo và ngấy thì có thể chuyển sang hầm đu đủ xanh cùng cá chép, cá quả cũng mang lại hiệu quả tương tự, còn giúp giảm mỡ bụng sau sinh cực kỳ rất tốt.
Rong biển
Rong biển cũng là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng, giúp lợi sữa cho con. Loại thực phẩm này tốt cho quá trình lưu thông máu, thải độc, tăng tiết sữa. Do đó, hàng ngày chị em có thể nấu canh rong biển cùng thịt lợn băm nhỏ, cơm cuộn rong biển, salad rong biển… để ăn, đều rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
Rau ngót
Rau ngọt nấu canh với thịt lợn xay là món ăn truyền thống của bà đẻ. Do chứa nhiều vitamin A, C, canxi giúp mẹ tăng cường tiết sữa, dạ con co lại giảm nguy cơ viêm nhiễm tử cung.
Gạo lứt
Thay vì ăn bánh mỳ, các chị em nên chọn gạo lứt, sẽ giúp sữa về nhiều để cho con bú. Loại ngũ cốc này rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất và nguyên tố vi lượng giúp giải độc cơ thể, giảm cân an toàn và nguồn sữa cũng nhiều chất dinh dưỡng hơn giúp nuôi con khỏe mạnh.
Quả chuối
Chuối sứ là một loại quả tráng miệng có chứa một lớp men đặc biệt tốt, nhằm tăng lượng sữa mẹ. Ngoài chuối sứ, bạn có thể ăn chuối tiêu luộc chín hoặc dùng hoa chuối làm salad để cải thiện bữa ăn lại giúp thông sữa hiệu quả.