Một chế độ ăn uống khoa học không chỉ chú trọng đến những thực phẩm nên ăn mà còn phải loại trừ được các thực phẩm nằm trong danh sách “cấm”. Do đó, bạn cần liệt kê ra bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu, để xây dựng được chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho mẹ và bé.
Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu không nên ăn những loại thực phẩm sau:
- Thực phẩm gây co thắt dạ con
Trong tháng tam cá nguyệt đầu tiên, tình trạng thai nhi chưa ổn định, nếu ăn các loại thực phẩm gây co thắt dạ con như: cam thảo, dứa, đu đủ xanh rất dễ gây sảy thai.
- Các loại cá chứa nhiều thủy ngân
Cá ngừ xanh, cá kiếm, cá thu, lươn vàng, trứng cá tầm muối... chứa nhiều thủy ngân sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
- Pate, gan động vật
Pate chứa vi khuẩn Listeria gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Còn gan động vật chứa nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, gan động vật cũng chứa nhiều vitamin A nếu dung nạp vượt ngưỡng có thể để gây dị tật cho thai nhi.
- Sữa tươi chưa tiệt trùng
Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và các mầm bệnh gây nguy hại cho sức khỏe của mẹ và phôi thai.
- Đồ uống chứa cồn
Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn sẽ làm hại lá gan của mẹ, khiến phôi thai có nguy cơ dị tật cao.
- Thức ăn nhanh và đồ ăn đóng hộp
Hamburger, pizza, gà rán, khoai tây chiên… là thực phẩm ăn nhanh chứa nhiều chất béo bão hòa và gốc tự do có hại, khiến cho mẹ tăng cân vượt quá sự cần thiết. Và đồ ăn đóng hộp thường chứa nhiều muối và gia vị dễ gây áp lực lên thận, huyết áp cao, khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng.
Những thực phẩm mẹ bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ
Sau khi biết được bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ, thì các chị em cũng cần cân đối lại thực phẩm ăn uống hàng ngày và bổ sung thêm dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng để tốt sự phát triển của thai nhi.
Sau đây là 5 loại thực phẩm trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu nên ăn:
- Cá hồi chứa nhiều vitamin D và Canxi tốt cho sự phát triển thể chất, nhất là về chiều cao cho thai nhi.
- Súp lơ chứa lượng axit folic nhiều tốt cho mẹ bầu, hạn chế gây ra bệnh táo bón.
- Các loại hạt họ đậu chứa khá nhiều protein, cần thiết cho sự phát triển mô, cơ bắp của thai nhi và cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ thêm khỏe mạnh, có sức “chống chọi” tốt với các cơn nghén.
- Các loại quả chín mọng chứa một lượng lớn vitamin C, E vừa hỗ trợ hấp thu sắt, vừa rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể, phòng tránh được các bệnh thường gặp ở mẹ bầu.
- Trứng bổ sung protein dồi dào và vitamin D cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi.
Hy vọng bài viết này đã cung cấp thật nhiều thông tin bổ ích cho bạn, để giúp mẹ bầu luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt.