Phụ Nữ Sức Khỏe

Bà bầu ăn trái cây cần lưu ý những điểm này ở từng giai đoạn thai kỳ?

Bà bầu ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, ở từng giai đoạn khác nhau của thai kỳ sẽ có vài điểm lưu ý riêng cho mẹ.

Vì sao chuyện ăn uống của bà bầu nên chú ý theo từng giai đoạn của thai kỳ?

Về cơ bản, hầu như ai cũng biết bà bầu ăn trái cây nhiều không chỉ tốt cho làn da mà còn có tác dụng tuyệt vời đối với sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, chị em khi mang thai thường trở nên lo lắng và thận trọng quá mức, luôn cảm thấy không an toàn khi ăn uống và tất tần tật chuyện gì liên quan đến em bé.

Do từng giai đoạn có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau nên chuyện ăn uống của mẹ bầu phải chọn lọc
Do từng giai đoạn có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau nên chuyện ăn uống của mẹ bầu phải chọn lọc - Ảnh minh họa: Internet

Thực tế, cẩn thận là cần thiết nhưng nếu bạn lo âu một cách mù quáng, thiếu hiểu biết cũng sẽ gây bất lợi cho cả mẹ và bé. Theo các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo, do nhu cầu dinh dưỡng ở từng giai đoạn thai kỳ có khác nhau nên nếu mẹ bầu muốn thực hiện chế độ tăng cường trái cây cũng nên chú ý nguyên tắc cơ bản để đạt hiệu quả tốt nhất.

Giai đoạn đầu thai kỳ

Những tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn đòi hỏi mẹ phải thật thận trọng, lúc này thai nhi còn rất non yếu và sức khỏe của mẹ chưa ổn định kèm theo những triệu chứng nghén cũng khiến mẹ càng mệt mỏi, suy nhược hơn.

Vì vậy, khoảng thời gian này tốt nhất mẹ chỉ nên ăn những loại trái cây trung tính như táo, nho, chuối, anh đào, cam, bưởi v.v…

Giai đoạn đầu thai kỳ mẹ chỉ nên chọn các loại quả trung tính
Giai đoạn đầu thai kỳ mẹ chỉ nên chọn các loại quả trung tính - Ảnh minh họa: Internet

Trong đó, bưởi có chứa hàm lượng axit amin thiên nhiên nhưng nó lại thuộc loại quả có tính hàn, vì vậy mẹ có thể ăn kết hợp chung với quả anh đào (loại quả có tính ấm) để trung hòa cả hai.

Ngoài ra, trong quả anh đào còn rất giàu vitamin E, có tác dụng bảo vệ thai nhi ở giai đoạn đầu thai kỳ, góp phần phòng ngừa nguy cơ sảy thai nhưng mỗi ngày mẹ không nên ăn quá 12 quả để tránh bị nhiệt.

Đặc biệt chú ý là, với bà bầu vốn đã có thể chất hàn thì khi ăn các loại quả cũng thuộc tính hàn cần phải thận trọng nhiều hơn. Tốt nhất là cố gắng ăn theo kiểu phối hợp các loại quả hàn - ấm để đạt công hiệu tốt và tránh tác dụng phụ.

Giai đoạn giữa thai kỳ

Kiwi là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu ở giữa thai kỳ
Kiwi là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu ở giữa thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Khi các phản ứng nghén ban đầu đã dần dần biến mất và tốc độ phát triển của thai nhi cũng tăng nhanh thì mẹ bầu sẽ trở nên thèm ăn hơn trước.

Vì vậy đối với bà bầu, giai đoạn giữa thai kỳ nên chọn trái cây làm món ăn vặt giữa các bữa ăn chính là tốt nhất. Vậy bà bầu ăn trái cây gì sẽ tốt? Loại quả lý tưởng cho mẹ lúc này sẽ là kiwi, một loại trái cây được mệnh danh là vua các loại quả.

Trung tâm nghiên cứu thực phẩm của Mỹ đã tiến hành phân tích 29 dưỡng chất có trong 27 loại quả phổ biến, bao gồm 9 loại khoáng chất, 10 loại vitamin, protein, Carbohydrat, chất xơ, chất béo và cholesterol. Kết quả phát hiện thành phần dinh dưỡng trong quả kiwi là cao nhất.

Thông thường, da của em bé vẫn còn phát triển trong giai đoạn giữa thai kỳ. Do đó, lúc này mẹ có thể bổ sung thêm các loại quả giàu vitamin C như cam, quýt cũng rất tốt cho cả hai mẹ con.

Giai đoạn cuối thai kỳ

Lê là loại quả thích hợp để giảm chứng phù nề cuối thai kỳ
Lê là loại quả thích hợp để giảm chứng phù nề cuối thai kỳ - Ảnh minh họa: Internet

Ở thời điểm này, mẹ bầu thường dễ bị chứng phù tay, phù chân gây bất tiện và khó chịu. Vì vậy, lê là loại quả thích hợp cho mẹ ở cuối thai kỳ. Loại trái cây này vừa có thể phòng ngừa cảm lạnh vừa rất tốt cho việc cải thiện phù nề và cao huyết áp thai kỳ.

Tuy nhiên, do lê thuộc tính hàn nên mẹ cần ăn chung với cam quýt để cân bằng tính chất tốt hơn. Họ cam quýt là loại quả tính ấm, rất giàu axit amin, carbohydrat, chất béo, vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, táo cũng là loại quả tương đối thích hợp cho mẹ bầu ở giai đoạn này.

Một  số loại quả mẹ bầu nên thận trọng khi ăn

Sầu riêng

Sầu riêng tuy có dinh dưỡng phong phú nhưng thành phần đường và nhiệt lượng rất cao, dễ khiến mẹ bầu bị tăng đường huyết, bị nội nhiệt hoặc táo bón. Nếu thích ăn sầu riêng, mẹ cũng chỉ nên ăn giới hạn mỗi ngày một múi với điều kiện sức khỏe bình thường. Riêng mẹ bầu bị tiểu đường, mụn nhọt tốt nhất không nên ăn.

Bà bầu nên hạn chế và thận trọng khi ăn sầu riêng
Bà bầu nên hạn chế và thận trọng khi ăn sầu riêng - Ảnh minh họa: Internet

Đu đủ

Do đu đủ có tính hàn nên mẹ bầu nào cơ thể suy nhược, tỳ vị không tốt ăn nhiều sẽ dễ bị đau bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, trong đu đủ còn chứa chất Decyl glucoside có thể thúc đẩy tử cung co lại, mẹ bầu không nên ăn ở đầu và cuối thai kỳ.

Nhãn

Nhãn có tính nhiệt, tác dụng hoạt huyết. Tuy vậy, ở đầu thai kỳ khi phôi thai còn chưa có sự liên kết ổn định với thành tử cung thì mẹ không nên ăn nhãn để tránh nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, dù ở thời điểm nào khác trong suốt quá trình mang bầu thì mẹ cũng không nên ăn quá nhiều nhãn để tránh nội nhiệt.

Hoài Ngọc (Sohu)

Tin liên quan

Những loại trái cây dành cho bà bầu bị tiểu đường

Tiểu đường thai kỳ là một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở các bà bầu. Bệnh đòi hỏi...

8 loại trái cây phổ biến bà bầu cần tránh ăn

Hầu hết trái cây chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, một số loại quả như...

Những loại trái cây ít đường cực kỳ tốt cho bà bầu

Trong quá trình mang thai, bà bầu rất dễ bị tiểu đường thai kỳ. Do đó, bà bầu nên ăn...

6 loại trái cây giàu dinh dưỡng bà bầu sẽ muốn ăn trong suốt thai kỳ  

Những loại trái cây "vàng" dưới đây sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, cực kỳ tốt cho sức...

Bà đẻ ăn trái cây như thế nào để con không gặp nguy hiểm?

Mẹ bầu sau sinh cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và...

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn trái cây gì?

Bên cạnh thịt, cá, rau xanh thì phụ nữ mang thai nên ăn thêm các loại trái cây để bổ...

Những loại trái cây gây co bóp tử cung, dễ sảy thai - dị tật thai nhi mẹ bầu cần...

Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu, tuy nhiên đối với một số loại trái...

Tin mới nhất

Loại gạo đắt nhất thế giới hơn 2 triệu/kg có gì đặc biệt?

12 giờ trước

Cơm nhà 3 món ngon dễ nấu: Chỉ cần 30 phút vào bếp cực kỳ tiết kiệm thời gian!

12 giờ trước

2 loại gia vị trong bếp hại tim và thận hơn của thức ăn nhanh, nhưng nếu biết cách dùng...

17 giờ trước

Dấu hiệu chứng tỏ bạn dị ứng với gia vị

18 giờ trước

6 mẹo bảo quản thịt sống trong tủ đông đúng cách

19 giờ trước

Đi chợ gặp những loại rau củ này nhớ phải mua ngay, vừa ngon vừa bổ dưỡng, lại ít bị...

22 giờ trước

Quả lê có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng chuyên gia khuyên làm thêm 1 bước để...

22 giờ trước

4 loại củ quả ‘chân ái’ của mùa thu, vừa giàu dinh dưỡng, lành mạnh giá lại rẻ bèo được...

22 giờ trước

Cách làm cà tím kho tiêu đơn giản, nhanh gọn dễ dàng

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình