Phụ Nữ Sức Khỏe

Ba ba - vị thuốc quý nhưng cần biết điều này để tránh gây họa

Thịt ba ba là một thức ăn quý, có giá trị dinh dưỡng cao được người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu ăn phải thịt những con bị chết hoặc đã ươn sẽ có hại cho sức khỏe.

Sốc phản vệ sau ăn thịt ba ba

Khoa Hồi sức Cấp cứu - Sơ sinh một bệnh viện sản nhi tại Hải Phòng mới đây tiếp nhận cấp cứu một trẻ 14 tuổi bị sốc phản vệ sau khi ăn thịt ba ba. Trẻ nhập viện trong tình trạng kích thích, mệt, sốt cao liên tục 39 độ C, nổi ban đỏ toàn thân, ngứa nhiều, mạch nhanh nhỏ, huyết áp thấp, đau bụng từng cơn… 

Gia đình cho biết, buổi trưa cùng ngày trẻ có ăn thịt ba ba. Sau đó khoảng 15 phút thì xuất hiện nổi ban mẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều, đau bụng, nôn và đại tiện phân lỏng… Gia đình có mua thuốc cho trẻ uống nhưng các dấu hiệu không thuyên giảm. 

Trẻ bị sốc phản vệ sau khi ăn thịt ba ba (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau bữa ăn khoảng 4 giờ, trẻ được chuyển đến bệnh viện cấp cứu. 

Theo BSCKII. Trịnh Thị Thuần, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu - sơ sinh, trẻ được chẩn đoán bị sốc phản vệ sau ăn thịt ba ba. Bệnh nhi được hồi sức, điều trị theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ. 

Sau khi được cấp cứu, các triệu chứng của trẻ thuyên giảm, toàn trạng ổn định. Trẻ được theo dõi tiếp tục tại khoa và xuất viện sau một ngày.

Sốc phản vệ sau ăn ba ba cũng như một số loại thức ăn khác như giá biển, nhộng tằm… không phải hiếm gặp. Tùy vào mức độ mỗi bệnh nhân sẽ có biểu hiện khác nhau như nổi ban dị ứng ngoài da, đau bụng, nôn, đại tiện phân lỏng, khó thở…. nặng nhất là sốc phản vệ. 

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhi có thể nguy hiểm đến tính mạng. 

Những điều cần lưu ý khi ăn thịt ba ba

Trong 100g thịt ba ba có khoảng 80g nước, 16,5g protid, 1g lipid, 1,6g carbohydrate, 107mg canxi, 1,4mg chất sắt, 3,7mg axit nicotinic, khá giàu các vitamin B1, B2, vitamin A và iod. 

Ngoài giá trị dinh dưỡng, thịt ba ba còn là một vị thuốc quý, có tác dụng bồi bổ cơ thể và chữa nhiều bệnh.

Thịt ba ba là món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên cần tránh ăn thịt con bị chết (Ảnh minh họa: Internet).

Theo y học dân tộc, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm lương huyết, bổ hư, tán tích, tiêu u cục cứng kết, thanh nhiệt hư lao, bồi bổ sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật. 

Nó được dùng làm thuốc chữa các chứng bệnh nóng bên trong, ra mồ hôi trộm, lỵ mạn tính, sốt rét dai dẳng, rong kinh, rong huyết, lao hạch... Vì thế, thịt ba ba là thức ăn rất thích hợp cho những người bị bệnh lao, viêm gan mạn tính, xơ gan, tiểu đường, viêm thận, nam giới thận yếu thuộc thể can thận âm hư… 

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, thịt ba ba ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng như vậy, nhưng phải là thịt những con còn sống khỏe mạnh. Nếu ăn phải thịt những con bị chết hoặc đã ươn sẽ có hại cho sức khỏe, thậm chí còn có nguy cơ bị ngộ độc rất nguy hiểm.

Nguyên nhân do ba ba sống dưới nước, gần bùn đất, hay ăn xác động vật và các thức ăn thối rữa nên trong ruột chúng thường xuyên có nhiều vi khuẩn gây bệnh sản sinh ra độc tố. Khi con vật còn sống, vi khuẩn và độc tố của chúng sẽ bị đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. 

Khi con vật chết, việc đào thải này không còn nữa, vi khuẩn và độc tố của chúng vẫn tồn tại trong ruột ba ba, sinh sôi nảy nở rất mạnh và xâm nhập thịt. Thời gian chết của ba ba càng lâu, vi khuẩn và độc tố của chúng xâm nhập thịt càng nhiều. Nếu chúng ta ăn phải loại thịt này sẽ bị ngộ độc.

Theo các nhà nghiên cứu, trong thịt ba ba chết có histamin là một chất độc được sản sinh ra trong quá trình con vật chết trước khi chúng bị làm thịt, do sự phân hủy chất đạm bởi vi khuẩn. Chất độc này chịu được nhiệt độ cao nên dù món ăn đã được đun nấu chín, ăn phải vẫn nguy hiểm.

Triệu chứng ngộ độc ba ba xảy ra rất nhanh. Chỉ vài giờ sau khi ăn, người bệnh bị đau bụng dữ dội, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, mặt đỏ bừng, nhức đầu, nổi mẩn khắp người, chân tay co quắp, đổ mồ hôi, rất dễ tử vong. 

Vì vậy, sau ăn ba ba nếu thấy có các dấu hiệu trên, người bệnh phải được đưa đến bệnh viện gần nhất để giải độc và cấp cứu kịp thời.

Theo Hà An/Dân Trí

Tin liên quan

Làm thế nào để hết nồng độ cồn nhanh nhất?

Làm thế nào để hết nồng độ cồn trong người và trong hơi thở nhanh nhất để giúp tỉnh...

Lý do dễ bị đột quỵ khi thay đổi nhiệt độ đột ngột

Thay đổi nhiệt độ đột ngột là một trong những yếu tố nguy cơ có thể gây đột quỵ ở...

Báo động đỏ cứu bệnh nhân vỡ xương sọ, chuyển sang từ Lào

Bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, tiên lượng tử vong rất lớn nhưng đã được...

Loại tỏi vang danh thế giới giúp giảm mỡ máu, khoẻ tiêu hoá

Tỏi là một gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp của người Việt. Trong đó, tỏi tía ở...

Thai nhi chui ra từ vết rách tử cung của thai phụ đã 2 lần sinh mổ

Mang thai lần 4 nhưng thai phụ không khám thai định kỳ nhằm tránh nguy cơ tai biến sản khoa....

Dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước

Khi bạn liên tục được nhắc nhở về việc uống đủ nước tốt cho sức khỏe như thế nào, đặc...

Cách khắc phục tình trạng khô mũi khi ngồi điều hòa

Ngồi trong phòng điều hòa có thể gây kich ứng mũi, khô mũi, đặc biệt gây khó chịu cho những...

Tin mới nhất

Giá vàng hôm nay 12/5/2024: Vàng SJC đảo chiều 'lao dốc', vẫn cao trên 91 triệu đồng/lượng

6 giờ trước

Ngày của Mẹ 2024: 5 mẹo thiền giúp mẹ rèn luyện sự bình tĩnh trong cuộc sống hàng ngày

6 giờ trước

30 năm mới biết mẹo hay: Đổ một bát nước nóng xuống cống, bí mật bất ngờ tiền triệu không...

6 giờ trước

Hà Nội ghi nhận ca não mô cầu đầu tiên trong năm 2024: Có tỷ lệ tử vong cao, để...

1 ngày 6 giờ trước

Cặp vợ chồng sinh 15 đứa con ở Gia Lai, nhiều người ồ ạt đến 'xin vía': 'Tôi quyết tâm...

1 ngày 6 giờ trước

Xót xa: Cụ ông 80 tuổi ở Hà Nội ngủ gật bên sạp hàng vỏn vẹn vài quả trứng, đôi...

1 ngày 6 giờ trước

Giá vàng hôm nay 11/5/2024: Vàng SJC tăng như vũ bão, vượt khỏi mốc 92 triệu đồng/lượng

1 ngày 6 giờ trước

Diễn biến sức khỏe mới nhất của nữ bác sĩ bị tấm kính ở quán cafe rơi trúng người

1 ngày 6 giờ trước

Nguyên nhân ban đầu vụ nổ lò hơi khiến 6 người không qua khỏi tại Đồng Nai: Thiết bị đã...

1 ngày 6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình