Phụ Nữ Sức Khỏe

Đây là loại quả có hàm lượng sắt gấp 4 lần táo, giá chỉ bằng ⅓ và chỉ duy nhất Việt Nam xuất khẩu trên thế giới

Ngoài việc nhiều canxi gấp 4 lần táo thì quả vú sữa còn gây ấn tượng với nhiều thành phần dinh dưỡng và đặc biệt rất thơm ngon.

Quả vú sữa là một loại trái cây nhiệt đới thuộc họ Sapotaceae, có nguồn gốc ở Tây Ấn, sau đó được lan đến các vùng đất thấp của Trung Mỹ và hiện đang được trồng khắp các vùng khí hậu nhiệt đới, bao gồm cả khu vực Đông Nam Á. 

 Quả vú sữa có vỏ dày, bề mặt mịn, hơi bóng, một số giống có màu tím xỉn, một số giống có màu xanh nhạt. Ảnh minh họa: Internet

Quả mọng hình trứng hoặc hình cầu, đường kính 5–10cm, màu xanh lục chuyển sang màu vàng lục hoặc xanh tía hoặc tím khi chín. Quả vú sữa có vỏ dày, bề mặt mịn, hơi bóng, một số giống có màu tím xỉn, một số giống có màu xanh nhạt. Cùi quả vú sữa có màu trắng, mềm. Hạt được chứa trong các tế bào hạt cao su, và mỗi hạt được bao bọc bởi một lớp cùi sền sệt.

Trong mỗi 100 gram thịt quả vú sữa có chứa 64 kcal, 1 gram protein, 3,1 gram chất béo lành mạnh, 8 gram carbohydrate,18 mg canxi, 45mg phốt pho, 0,8 mg sắt và các vitamin A, vitamin B1, vitamin C..., đặc biệt là có chứa thành phần axit malic có tác dụng phòng ngừa bệnh nám da, kháng khuẩn.

Quả vú sữa giàu canxi và có hàm lượng sắt gấp 4 lần táo. Ảnh minh họa: Internet

Lượng canxi có trong vú sữa khá dồi dào, có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình mỗi ngày cho một người. Vì thế, ăn vú sữa thường xuyên sẽ giúp xương và răng chắc khỏe, giảm các triệu chứng chuột rút, đặc biệt rất thích hợp với phụ nữ mang thai.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam hiện là nước duy nhất trên thế giới có vú sữa làm hàng hoá xuất khẩu. Các nước khác như Campuchia, Philippines, Ấn Độ, Thái Lan, tiểu bang Northern Territory (Australia) đều có trồng cây vú sữa nhưng họ không xuất khẩu mà chỉ tiêu thụ nội địa.

Từ lô hàng đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường khó tính Hoa Kỳ vào năm 2018, đến nay, Sóc Trăng là địa phương có sản lượng vú sữa xuất khẩu lớn nhất nhì khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Công dụng của quả vú sữa đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Vú sữa giúp kiểm soát lượng đường trong máu, do đó là một thực phẩm lý tưởng cho những người bị bệnh tiểu đường. Nhiều minh chứng cho rằng chất xơ trong vú sữa giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, vú sữa chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, ung thư và các vấn đề về tim mạch.

Vú sữa giúp kiểm soát lượng đường trong máu, do đó là một thực phẩm lý tưởng cho những người bị bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa: Internet

Giúp giảm cân

Vú sữa có chứa nhiều nước và hàm lượng chất xơ cũng khá cao sẽ giúp cho người sử dụng có cảm giác no bụng và kiềm chế được việc ăn uống những thực phẩm khác - điều tiên quyết trong việc giảm cân.

Hỗ trợ sức khỏe xương khớp

Canxi và phốt pho là hai khoáng chất rất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của răng và xương chắc khỏe. Cơ thể cần có sự cân bằng thích hợp các khoáng chất này để duy trì sức khỏe xương tốt và ngăn ngừa nhiều bệnh về xương. Quả vú sữa là nguồn cung cấp canxi và phốt pho dồi dào, vì thế được coi là một loại trái cây tốt cho xương.

Ngăn ngừa thiếu máu

Một lợi ích quan trọng khác của vú sữa là ngăn ngừa thiếu máu vì trong loại quả này có chứa hàm lượng sắt cao. Thiếu máu do thiếu sắt thường được biểu hiện qua các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, suy nhược, khó thở, chán ăn,... Tình trạng này sẽ được khắc phục nếu bạn ăn vú sữa thường xuyên.

Nhi An (TH)

Tin liên quan

Đây là loại nấm được ví là 'vua miễn dịch', bổ hơn thịt bò có nhiều công dụng tốt cho...

Nấm hương là thực phẩm thường được dùng để tạo thêm hương vị cho món ăn, làm cho món ăn...

Loại rau nên ăn vào mùa lạnh, giúp tăng sức đề kháng, miễn dịch, ít ốm vặt: Bán đầy chợ...

Mặc dù có một số thực phẩm được trồng nhiều trong mùa đông, nhưng loại rau này được ghi nhận...

Loại rau mọc dại khắp nơi ở Việt Nam có tác dụng bổ phổi, chữa trị dị ứng: Phụ nữ...

Diếp cá dùng trong trường hợp bị viêm mủ màng phổi, trong thử nghiệm điều trị ung thư phổi hoặc...

Sử dụng mỗi ngày nhưng ít ai biết 2 tác hại tiềm ẩn của loại gia vị quen thuộc, bếp...

Nước mắm là gia vị đặc trưng của ẩm thực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Có thể...

Loại hạt bình dân, giá rẻ như bèo nhưng là 'kho dinh dưỡng', dân nhậu ai cũng thích!

Đậu phộng là thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn gia đình của người Việt. Loại hạt giòn ngọt...

Đậu phộng được mệnh danh là 'hạt trường sinh' vừa rẻ vừa tốt cho sức khỏe, nhưng có người ăn...

Nhiều người cho rằng đậu phộng không có giá trị dinh dưỡng cao như các loại hạt như: Hạnh nhân,...

Loại rau giá rẻ như cho, bán đầy chợ Việt: Ăn nhiều giúp xương chắc khỏe, cực tốt cho phái...

Hẹ giàu chất xơ, thúc đẩy tiêu hóa tốt, giúp loại bỏ nguy cơ táo bón, ngoài ra còn vô...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

10 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

10 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

10 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

10 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

10 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

10 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 1 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình