Phụ Nữ Sức Khỏe

Áp thấp nhiệt đới ít có khả năng vào Biển Đông nhưng gây mưa dông mạnh cho đất liền

Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Thái Bình Dương ít có khả năng đi vào Biển Đông nhưng có thể khiến gió mùa Tây Nam trên khu vực Nam bộ hoạt động mạnh lên, gây mưa nhiều hơn và trên diện rộng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương (Phía Đông của khu vực miền Nam Philippin) đang tồn tại một áp thấp nhiệt đới; vị trí lúc 13 giờ chiều 23/5 của áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 07,1N-132.0E, hiện áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc; dự báo trong 24-48 giờ tới áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, sau đó đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão.

Khi mạnh lên thành bão thì đây sẽ là cơn bão đầu tiên trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Dấu hiệu cho thấy mùa bão trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đã bắt đầu, thống kê vào tháng 5 hàng năm trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương có khoảng 1,3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới xuất hiện, như vậy gần như năm nào trên Tây Bắc Thái Bình Dương cũng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới.

Cơn bão hình thành trên biển Thái Bình Dương có thể là tác nhân gây mưa dông mạnh nhiều khu vực ở Việt Nam.

Dự báo sau khi mạnh lên cơn bão số 01 ở Tây Bắc Thái Bình Dương sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc men dọc khu vực phía Đông của Philippin, sau đó có khả năng di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc rồi đi ngược trở ra Tây Bắc Thái Bình Dương. Hiện nay dự báo của các Trung tâm dự báo bão quốc tế cho thấy cơn bão đi về phía Tây sâu nhất (đi vào kinh tuyến khoảng 123E) rồi sẽ chuyển hướng đi ra ngoài. Nhận định hiện nay khả năng cơn bão đi vào biển Đông là không cao.

Ảnh hưởng của cơn bão gây gió mạnh, mưa lớn đến phía Đông Biển Đông cũng rất thấp. Tuy nhiên Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vẫn đang theo dõi sát diễn biến của cơn áp thấp nhiệt đới, sau mạnh lên thành bão này.

Thông tin thêm về vùng áp thấp trên, ThS Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia dự báo khí tượng thủy văn cho biết: Trong vài ngày tới, có khả năng áp thấp nhiệt đới này sẽ mạnh lên thành bão và là cơn bão đầu tiên trên vùng biển phía tây Thái Bình Dương trong mùa mưa bão năm nay.

Cơn bão này ít có khả năng đi vào Biển Đông nhưng nó đóng vai trò "hút" gió mùa Tây Nam. Cùng thời điểm này, trên vịnh Bengal cũng có bão, góp phần "đẩy" gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh lên. Điều này khiến giai đoạn từ nay đến cuối tháng 5 đầu tháng 6 gió mùa Tây Nam trên khu vực Nam bộ hoạt động mạnh lên, gây mưa nhiều hơn và trên diện rộng.

Bà Lan cũng khuyến cáo: Bên cạnh đó, cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan vào đầu mùa mưa bão như: giông lốc, sét, gió giật mạnh trên khu vực Nam bộ; vòi rồng có thể xảy ra trên vịnh Thái Lan và vùng biển Kiên Giang

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng nay (24/5), ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa rào và dông cục bộ. Dự báo chiều và đêm 24/5, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

"Nhận định hiện nay khả năng cơn bão đi vào Biển Đông là không cao", chuyên gia khí tượng dự báo và cho biết ảnh hưởng của cơn bão gây gió mạnh, mưa lớn đến phía Đông Biển Đông cũng rất thấp. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vẫn đang theo dõi sát diễn biến của cơn áp thấp nhiệt đới, sau mạnh lên thành bão này.

Cũng theo cơ quan này, thống kê vào tháng 5 hàng năm, trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương có khoảng 1,3 cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện. Như vậy gần như năm nào trên Tây Bắc Thái Bình Dương cũng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới.

Trước đó, tại Hội nghị toàn quốc về công tác Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2024, ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết, hiện tượng El Nino đang suy yếu dần và chuyển sang trạng thái trung tính, dự báo khả năng chuyển sang trạng thái La Nina trong các tháng cuối năm 2024.

Qua đó, ông Hoàng Đức Cường đưa ra dự báo, năm 2024, có khoảng 11-13 cơn bão trên Biển Đông và 5-7 cơn ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11).

 
Theo Tô Hội/Sức khỏe đời sống

Tin liên quan

10 biểu hiện "kinh điển" của người EQ thấp, ai mắc phải nên sửa đổi ngay trước khi quá muộn

Người có EQ thường có những biểu hiện dưới đây.

Công dụng tuyệt vời của tổ yến mà không phải ai cũng biết

Tổ yến được xem là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về công dụng...

Giá vàng hôm nay 23/5/2024: Vàng SJC không có dấu hiệu giảm, vẫn sát ngưỡng 91 triệu đồng/lượng

Dự báo giá vàng hôm nay 23/5/2024, giá vàng miếng ở các thương hiệu trong nước không có dấu hiệu...

Thử thách tìm con bướm trong 6 giây: Nếu làm được bạn chứng tỏ bạn có IQ cao và kỹ...

Để tìm được con bướm, bạn cần quan sát thật kỹ và nhận ra điểm khác biệt giữa chúng và...

7 điều đơn giản này sẽ thu hút những người tuyệt vời nhất đến với bạn

Có một nghệ thuật tinh tế giúp bạn thu hút những người tuyệt vời nhất vào cuộc sống của mình....

Người thông minh chỉ nói một nửa suy nghĩ, giấu đi một nửa khả năng

Trải qua mọi thời đại, những ai đạt được sự vĩ đại đều hiểu được sự khôn ngoan của từ...

Người thích dành thời gian một mình thường có 7 đặc điểm mạnh mẽ này

Những người có thể tận hưởng cuộc sống riêng của mình tìm thấy sự thỏa mãn bên trong bản thân...

Tin mới nhất

Động thái gây chú ý của Triệu Lệ Dĩnh khi bị 'réo tên' giữa cuộc hôn nhân của Trần Hiểu...

3 giờ trước

"Hoa khôi Tây Đô" kết hôn cùng “đạo diễn triệu đô” màn ảnh Việt: Đặt tên cho con trai họ...

3 giờ trước

Mỹ nhân nhất nhì phim Việt giờ vàng khiến fan chao đảo: Khoe nhan sắc cực phẩm của gia đình,...

3 giờ trước

Đau lưng ở dân văn phòng cảnh báo bệnh nguy hiểm, có thể là ung thư

3 giờ trước

Nguy cơ cháy nổ trong gia đình do 3 sai lầm khi dùng giấy bạc

3 giờ trước

7 thói quen trong căn bếp, tưởng hợp vệ sinh hóa ra dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe

3 giờ trước

Mượn phim Lưu Diệc Phi, Mai Ngọc trải lòng về cuộc sống hôn nhân, ám chỉ chồng thiếu gia sau...

16 giờ trước

Hé lộ mức thù lao 'cao ngất' của Hoắc Kiến Hoa chỉ với 4 tập phim 'Câu chuyện hoa hồng'

16 giờ trước

Lần đầu bê tráp, nhan sắc Phương Mỹ Chi gây chú ý trong đám cưới Midu và chồng doanh nhân

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình