Trứng là món ăn rất quen thuộc trong bất kỳ căn bếp gia đình nào. Với trứng, các bạn có thể chế biến được rất nhiều món khác nhau. Trứng lòng đào lại là một cách chế biến rất phổ biến, tuy nhiên ít ai hiểu rõ nó có lợi hay có hại cho sức khỏe của người ăn. Chúng ta cùng tìm hiểu xem khi hấp thụ trứng lòng đào, cơ thể sẽ tiếp nhận được những gì hay có gì bất lợi cho sức khỏe để hạn chế những yếu tố tiêu cực khi chế biến món trứng lòng đào.
Lợi ích khi ăn trứng lòng đào
Theo nghiên cứu, làm trứng lòng đào là cách hấp thụ nguyên chất các vitamin và khoáng chất, có lợi cho sức khỏe hơn trứng chín. Trứng lòng đào giàu protein, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt. Ngoài ra, trong trứng lòng đào còn chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin giúp giảm các bệnh liên quan đến mắt. Điều quan trọng cần lưu ý đó là chất dinh dưỡng hầu hết tập trung nhiều nhất ở lòng đỏ. Lòng trắng chỉ nhiều chất protein.
Thứ nhất, khi ăn trứng được chế biến theo kiểu lòng đào, bạn sẽ hấp thụ nhiều Vitamin D hơn. Một quả trứng sống chứa khoảng hơn 36% lượng vitamin D, giúp giảm nguy cơ loãng xương, bệnh tim mạch, béo phì và trầm cảm. Thứ hai, lượng Omega 3 được cung cấp nhiều hơn giúp giảm viêm khớp, giảm các cholesterol xấu, giảm thiểu lo âu. Thứ ba, ăn trứng lòng đào sẽ làm sáng mắt. Hai chất chống oxy hóa có trong trứng (lutein và zeaxanthin) rất hữu hiệu trong việc cải thiện tầm nhìn của đôi mắt.
Thứ tư, trứng lòng đào sẽ giúp bạn bổ sung nhiều hơn biotin. Biotin là một loại vitamin B cực kì quan trọng trong việc làm đẹp tóc, đẹp da, móng tay cứng cáp, hỗ trợ chức năng cho tuyến giáp và tuyến thượng thận, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, biotin còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất năng suất hơn. Và một điều rất hữu ích nữa, bạn sẽ hấp thụ được nhiều choline khi ăn trứng lòng đào. Chất này có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng não bộ, hỗ trợ tim mạch. Ngoài ra, nó cũng là một trong những dưỡng chất cung cấp năng lượng cho cơ bắp, cải thiện chức năng gan, điều hòa cơ thể. Thiếu choline rất dễ mắc bệnh Alzheimer. Vì thế chuyên gia khuyên nên ăn trứng lòng đào để bổ sung 20% lượng choline cho cơ thể.
Tác hại bạn cần biết khi ăn trứng lòng đào
Tuy ăn trứng lòng đào có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn nhưng nó cũng tồn tại rất nhiều hạn chế. Thứ nhất, khi ăn trứng lòng đào thì lượng Protein sẽ hấp thụ được ít hơn. Theo các nhà khoa học, khi bạn ăn trứng chín, bạn sẽ hấp thụ được 90% protein trong khi trứng lòng đào chỉ có 50%. Thứ hai, khi trứng được chế biến lòng đào sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Trong vỏ trứng và cả lòng trứng sống có chứa loại vi khuẩn tên salmonella. Đây là loại vi khuẩn có khả năng gây ra ngộ độc thực phẩm.
Các triệu chứng ngộ độc bao gồm đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, sốt, đau đầu. Chúng sẽ xuất hiện sau 6-48h kể từ lúc ăn trứng và có thể kéo dài từ 3-7 ngày. Nếu người thân của bạn có hệ miễn dịch yếu, hoặc trong gia đình có người cao tuổi, phụ nữ mang thia, trẻ em nhỏ tuổi thì bạn không nên chế biến trứng lòng đào bởi nó ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của họ. Bạn nên chú ý trong việc chế biến cũng như việc lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn, đảm bảo cho sức khỏe dinh dưỡng của cả gia đình nha.