Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn sáng với 25 g món này, chống được đột quỵ, nhồi máu cơ tim

Một nghiên cứu mới từ Đức cho thấy việc hoán đổi một vài thứ trong bữa sáng có thể giúp bạn đẩy lùi nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tiểu đường type 2... và các vấn đề gây tử vong sớm khác.

Theo Daily Mail, "món ăn thần kỳ" thật ra rất dễ tìm, dễ ăn: Đó là các loại hạt.

TS Sabrina Schlesinger từ Trung tâm Nghiên cứu bệnh tiểu đường Đức, đồng tác giả, cho biết: "Nhiều người bắt đầu với một quả trứng hoặc món chiên cho bữa sáng, nhưng kết quả phân tích cho thấy có thể tốt hơn nếu thay thế bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật".

Thay thể một phần protein động vật trong bữa sáng bằng các thực phẩm nguồn gốc thực vật có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ, nhồi máu cơ tim - Ảnh minh họa từ Internet

Việc thay thế quả trứng bằng 25-28g các loại hạt sẽ giúp giảm 17% nguy cơ phát triển hay tử vong vì các bệnh tim mạch, bao gồm các tai biến nguy hiểm nhất như đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, điều này giúp giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và 15% nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu bạn thay thế 1 muỗng cà phê bơ 5 g bằng lượng dầu ô liu tương đương, nguy cơ bệnh tim mạch giảm 4%.

Nếu thay thế 50 g thịt gia cầm - khoảng 1/3 miếng ức gà - bằng 30 g ngũ cốc nguyên hạt, bạn cũng giảm được 13% nguy cơ tiểu đường type 2.

Rõ rệt nhất, nếu thay thế 50 g thịt chế biến sẵn (xúc xích, giò chả, lạp xưởng...) bằng 30 g ngũ cốc nguyên hạt, nguy cơ bệnh tim mạch chết người giảm đến 36%.

Phát hiện này phù hợp với một số nghiên cứu trước đó cho thấy những thứ như thịt đỏ, thịt chế biến sẵn hay đơn giản là ăn quá thừa đạm thực vật sẽ liên quan đến một loạt tình trạng sức khỏe nguy hiểm, bao gồm tăng nguy cơ đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.

Ngược lại đậu, hạt hay ngũ cốc nguyên hạt lại chứa các thành phần giúp bảo vệ mạch máu, tăng cường chức năng chuyển hóa... do đó giúp ngừa một loạt bệnh thời đại.

Theo Anh Thư/Người Lao Động

Tin liên quan

Đã tìm ra tác nhân gây bệnh hô hấp ở trẻ em tại TP.HCM: Là loại vi khuẩn 'quen mặt',...

Các chuyên gia nhận định các virus này là những tác nhân phổ biến gây bênh viêm hô hấp, đã...

Nhiều nguy cơ khiến trẻ em mắc bệnh lao

Tại Bệnh viện Nhi T.Ư, mỗi năm bệnh viện phát hiện và điều trị khoảng 70- 80 ca trẻ mắc...

Giao mùa, nhiều vi khuẩn, virus "tấn công" trẻ nhỏ

Thời tiết giao mùa khiến nhiều trẻ nhỏ mắc các bệnh lý đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế...

Chuyên gia: Có thể tầm soát nguy cơ và điều trị khỏi bệnh đột quỵ

Theo các chuyên gia, tỷ lệ tầm soát đột quỵ tránh nguy cơ tử vong hiện đạt xấp xỉ 70%,...

COVID-19 sang nhóm B: Kiểm soát hiệu quả, bền vững dịch bệnh để bảo vệ tối đa sức khoẻ của...

Bộ Y tế đặt ra một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm nhằm bảo đảm kiểm soát hiệu...

Cuối của mùa dịch sốt xuất huyết, số ca bệnh nặng vẫn tăng: Bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân khiến...

Dù qua thời gian đỉnh dịch sốt xuất huyết năm nay nhưng số ca nặng liên tục tăng.

Nghiên cứu mới: Mỡ động vật trong thịt bò và các sản phẩm từ sữa làm tăng khả năng chống...

Một kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit trans-Vaccenic Acid (TVA), một loại axit béo có trong thịt...

Tin mới nhất

Cẩm nang sức khỏe: Mách bạn ăn gì để tốt cho thận

1 giờ trước

Tiết lộ 5 lý do khiến khuôn mặt sung tấy khi thức dậy vào buổi sáng

1 giờ trước

Góc khuất của MC quốc dân trước khi xuất gia gieo duyên: Cuộc sống thăng trầm, lùm xùm chuyện tiền...

6 giờ trước

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 3 mẹo giảm đau tự nhiên bạn nên biết trước khi uống thuốc

6 giờ trước

Chuyên gia cảnh báo thói quen phổ biến trước khi đi ngủ này có thể làm mối quan hệ “rạn...

6 giờ trước

Một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch ung thư

6 giờ trước

Dương Triệu Vũ tung loạt ảnh từ ngày sơ sinh của con gái Bảo Anh, thừa nhận từng ngăn cản...

19 giờ trước

Mỹ Tâm tuổi 43: Gây sốt vì nhan sắc 'lão hóa ngược', đời tư không tì vết và bí ẩn...

19 giờ trước

Cuộc sống ít ai biết của 'Bé An' Hùng Thuận ở tuổi 41: Đổi đời nhờ môi giới bất động...

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình