Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn nhiều thịt nguội có thể gây ung thư như thuốc lá? 

Thịt nguội là thịt đã được bảo quản bằng cách hun khói hoặc ướp muối, xử lý hoặc thêm chất bảo quản hóa học nhưng được nhiều người ưa chuộng vì có mùi vị hấp dẫn. Tuy nhiên, lạm dụng thịt nguội cũng có thể gây nhiều bất lợi cho sức khỏe. 

Thịt nguội là các món là thịt chế biến chín sẵn hoặc đã qua xử lý, dăm bông, thịt thường được thái lát… Ưu điểm của thịt nguội là rất tiện lợi, khi ăn chỉ cần lấy trong tủ lạnh ra là có thể ăn được. 

Thịt nguội đã được làm chín có thể ăn trực tiếp, ăn kèm salad hoặc kẹp bánh mì, hamburger… mà không cần chế biến. Thịt nguội còn sống thì chỉ cần nấu hoặc nướng rất nhanh bởi vì gia vị đã đầy đủ.

Ảnh minh họa: Internet

Thịt đã qua chế biến rất tiện lợi, giá cả phải chăng và được đưa vào chế độ ăn uống tập thể của chúng ta. Đối với nhiều người, sandwich gà tây là món ăn cố định vào bữa trưa, thịt xông khói là món ăn sáng được đánh giá cao.

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC), một đơn vị của WHO, đã đặt các món thịt qua chế biến như xúc xích và thịt nguội trong danh sách các chất có thể gây ung thư loại một. Danh sách này bao gồm cả các chất "có đủ chứng cơ gây ung thư" như thuốc lá, mi-ăng và khói xăng dầu.

Sau khi phân tích hơn 26.000 ca tử vong, các nhà nghiên cứu xác định, chỉ cần mỗi ngày ăn 2 cái xúc xích có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm vì ung thư của con người lên đến 44% so với những người không ăn.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, ăn nhiều thịt chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và đái tháo đường. Điều này liên quan đến nhiều yếu tố, nhưng thủ phạm chính là hàm lượng natri cao. Trung bình, natri trong thịt chế biến sẵn cao hơn khoảng 400% so với thịt chưa qua chế biến. Nạp quá nhiều natri khiến mạch máu bị xơ cứng và gây căng thẳng cho tim và thận.

Một số loại thịt nguội cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, loại chất béo "xấu" liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, theo VietNamNet, BS Phạm Thị Việt Hương, Bệnh viện K Hà Nội, cho biết, nhiều người dân hiểu sai thông tin này cho rằng cứ ăn xúc xích, thịt muối... là gây ung thư.

Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, ăn các thực phẩm thịt qua chế biến có thể tăng nguy cơ gây ung thư. Nói như vậy, không có nghĩa là 1 người ăn 01 cái xúc xích có chứa chất gây ung thư thì sẽ bị ung thư mà phải ăn đạt đến nồng độ nhất định mới gây bệnh.

BS Hương cũng nhấn mạnh, thông tin này không có nghĩa là bạn cần bỏ không ăn chút thịt đỏ hay thịt đã qua chế biến nào, nhưng nếu bạn ăn nhiều thì nên giảm bớt.

Nhi An (TH)

Tin liên quan

Số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết ngày càng tăng: Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vaccine...

Gần đây, một loại vaccine ngừa sốt xuất huyết của Nhật Bản đang được thử nghiệm, bước đầu hiệu quả...

Tập thể dục vào mùa thu rất tốt cho sức khỏe nhưng bác sĩ khuyên có '3 không - 3...

Khi thời tiết chuyển từ hè sang thu, độ dài ngày trở nên ngắn hơn và biên độ nhiệt độ...

Sốt xuất huyết phá vỡ quy luật, nhiều bệnh nhân còn trẻ tử vong

Dịch sốt xuất đang diễn biến phức tạp, đặc biệt tại Hà Nội khi số ca mắc liên tục tăng....

Đẩy lùi đái tháo đường nhờ vận động đúng thời điểm

Một nghiên cứu mới từ Đại học Harvard và Trường Y khoa Harvard (Mỹ), dựa trên 93.000 tình nguyện viên,...

Dấu hiệu sớm nhận biết bệnh đậu mùa khỉ

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người qua tiếp xúc gần, bao gồm cả quan...

Đồng Nai phát hiện 1 người đàn ông mắc bệnh đậu mùa khỉ

Nam bệnh nhân đậu mùa khỉ này xuất hiện triệu chứng tổn thương da, phát ban dạng mủ, kích thước...

Xét nghiệm nửa giọt máu, phát hiện tất cả các loại ung thư?

Một nhóm khoa học gia Mỹ đã phát triển một loại xét nghiệm "pan-cancer", hứa hẹn xác định tất...

Tin mới nhất

Trứng cút 'quen mà lạ': Bài thuốc bổ não và trị sinh lý yếu

11 phút trước

Mận hậu đang vào mùa, làm ngay nước siro mận siêu mát còn ‘lời thêm’ món ô mai mận siêu...

23 phút trước

4 món cực hấp dẫn và đưa cơm với cá basa

3 giờ trước

Đừng sốt chua ngọt nữa, sườn làm như thế này mới khiến chồng con cực mê

3 giờ trước

Làm tôm sốt chua ngọt đừng quên cho thêm thứ này, đảm bảo ngon hơn rất nhiều

3 giờ trước

Cách chế biến canh củ sen hầm sườn non thơm ngon đãi cả nhà

22 giờ trước

Các món ăn từ bí đỏ vừa ngon lại dễ làm, ai cũng thích

22 giờ trước

Lợi ích không ngờ khi bạn uống 1 - 2 ly nước chanh mỗi ngày

1 ngày 4 giờ trước

Chiên xong đừng vội ăn ngay, làm thêm bước này món cá ngon gấp 10 lần

1 ngày 23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình