Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn nhầm măng ngâm hóa chất, hậu quả khôn lường

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm cho biết tiêu thụ măng ngâm hóa chất lâu dài sẽ gây tổn hại dạ dày, thủng ruột, phá nát gan...

Măng là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, măng vừa mới thu hoạch không thể dùng ngay mà phải qua một quá trình chế biến để loại bỏ một số chất độc trong chúng.

Nếu đúng theo quy trình thông thường, măng tươi sau khi thu hoạch sẽ được luộc kỹ bằng nhiều lần nước, để lửa vừa phải, tiếp tục ngâm khoảng 2 ngày thì măng mới mềm, ngọt, ngon, hết đắng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, để giảm chi phí và tiết kiệm thời gian, nhiều người buôn bán đã dùng các loại hóa chất để "phù phép" cho măng ngon, giòn và màu sắc thu hút hơn.

Tác hại kinh hoàng 

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội, tiêu thụ măng ngâm hóa chất lâu dài sẽ gây tổn hại dạ dày, thủng ruột,  phá nát gan...

Nguy hiểm hơn, lượng chất độc tích tụ trong cơ thể kích hoạt nhiều bệnh nguy hiểm như da lở loét, suy hô hấp, nhiễm độc đường ruột, tiêu chảy nặng… nếu không kịp thời cấp cứu sẽ để lại những di chứng nặng về sức khỏe và có thể tử vong.

Ăn nhầm măng ngâm hóa chất, hậu quả khôn lường
Ăn phải măng ngâm hóa chất có thể gây nhiễm độc đường ruột, thậm chí tử vong - Ảnh: Internet

Cách nhận biết

Các chuyên gia về công nghệ thực phẩm cho biết, măng có bị ngâm hóa chất hay không hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường. Dưới đây là một số đặc điểm mà người tiêu dùng cần chú ý khi lựa chọn măng để tránh mua nhầm sản phẩm có ngâm hóa chất.

Măng ngâm hóa chất

- Màu măng vàng đậm hoặc trắng phau, do tác dụng của hóa chất.

Ăn nhầm măng ngâm hóa chất, hậu quả khôn lường
Măng có tẩm hóa chất có màu vàng tươi thu hút người tiêu dùng - Ảnh: Internet

- Măng thường giòn, dùng tay bẻ dễ gãy vụn.

- Dùng mũi ngửi, măng khô nếu được sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi SO2 đặc trưng (mùi diêm sinh).

- Măng có độ bóng, trông bắt mắt và không bao giờ bị ẩm mốc.

Măng không hóa chất

- Măng tự nhiên được ngâm muối nên thường dai và không dễ gãy khi bẻ.

- Khi không ngâm thuốc, măng còn lưu giữ được mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ.

- Màu nguyên thủy của măng là màu vàng nhạt hoặc hơi thâm đen.

Người già, trẻ em nên ăn hạn chế 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên rằng khi ăn măng tốt nhất nên rửa nhiều lần với nước sạch, sau đó luộc lên để loại bỏ hết chất độc rồi hãy chế biến thành các món ăn khác. Ngoài ra, trong quá trình luộc măng phải mở nắp nồi để chất độc bay hơi nhanh.

Nếu thấy măng có màu quá trắng hoặc vàng bất thường, có mùi lạ thì không nên sử dụng bởi có thể chúng đã bị ngâm hóa chất.

Ăn nhầm măng ngâm hóa chất, hậu quả khôn lường
Khi luộc măng, phải mở nắp nồi để chất độc bay hơi nhanh chóng - Ảnh: Internet

Măng nếu luộc không kỹ có thể gây ngộ độc.

Tuy nhiên, dù có chế biến kỹ đi nữa nhưng thường xuyên ăn măng có thể khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Do đó, không nên ăn măng liên tục trong nhiều ngày. Đặc biệt, những người có sức khỏe yếu, người già, trẻ em nên hạn chế dùng loại thực phẩm này. 

Trong trường hợp sau khi ăn măng xuất hiện các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt hoặc buồn nôn... phải đến bệnh viện gần nhất để chữa trị, bởi chậm trễ có thể rất nguy hiểm thậm chí gây tử vong.

Bảo Ngọc (TH)

Tin liên quan

Không ngờ loại cá rẻ bèo bán đầy ngoài chợ lại giàu Omega-3 giúp giảm huyết áp, tăng chiều cao

Ăn cá rô phi có lợi ích cho sức khỏe vì nó giàu Omega-3, chứa nhiều protein, có nhiều vitamin...

Mách mẹo chọn hồng ngâm giòn ngọt, ăn không bị chát

Hồng giòn, một loại trái cây được yêu thích ở miền Bắc vào mùa thu, là một lựa chọn tuyệt...

Điểm mặt 'kẻ trộm điện' khiến chủ nhà 'đau ví' mỗi khi nhận hóa đơn tiền điện hàng tháng

Thực tế, có một "kẻ trộm điện" ẩn nấp trong nhà của chúng ta, và được sử dụng hàng ngày...

Ăn loại rau này có thể ngăn ngừa cục máu đông và đột quỵ

Ăn bông cải xanh được cho là có thể ngăn ngừa cục máu đông và đột quỵ.

Lợi ích của việc uống cà phê đối với huyết áp

Uống cà phê để điều trị huyết áp cao là một ý tưởng tuyệt vời, đặc biệt là đối với...

Chế độ ăn keto có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2?

Theo một nghiên cứu mới đây của Úc cho biết chế độ ăn keto có thể dẫn đến bệnh tiểu...

Ăn cùng một món mỗi ngày liệu có tốt cho sức khỏe?

Ăn cùng một món mỗi ngày không phải là điều tệ nhất đối với sức khoẻ, miễn là những thực...

Tin mới nhất

Thấy đứa con học giỏi bỗng tụt hạng dốt nhất lớp, mẹ tìm hiểu lý do nhưng lại sốc ngất...

37 phút trước

Cướp chồng từ tay người khác chưa bao lâu, tôi đã phải nhận hậu quả đắng chát sau chầu nhậu...

37 phút trước

Ngưỡng mộ chị dâu đẻ 3 đứa vẫn xinh đẹp, tôi sang xin bí kíp thì sốc nặng rồi rơi...

37 phút trước

Cả năm lén lút ngoại tình, nghĩ vợ không biết gì nhưng đến khi đòi bồ sinh con trai thì...

1 giờ trước

Vừa sinh con lại thấy chồng khác lạ, vợ lén lắp camera thì tá hỏa khi thấy cảnh này

1 giờ trước

Bí mật buồn tủi đằng sau những món quà đắt tiền chồng tặng sau mỗi lần đi công tác

1 giờ trước

Ngày nào chồng cũ cũng ghé nhà làm tôi nghĩ anh muốn quay về với vợ con, biết lý do...

2 giờ trước

Thấy chồng bị ung thư vợ chỉ nói “để mẹ chăm cho anh” rồi bỏ đi mất, 3 tháng sau...

2 giờ trước

Bị ép gả cho chồng già, đêm tân hôn cô gái sợ hãi khóa chặt cửa nào ngờ cái kết...

2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình