Su hào là loại rau củ thân thấp và mập, dạng hình cầu, nhiều nước, thuộc họ Cải. Nó chứa nhiều chất xơ và các khoáng chất có ích như selen, axit folic, vitamin C, kali, magiê và đồng. Chất carotenoid có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt.
Theo Đông y, su hào có tính mát, vị ngọt hơi đắng, được dùng như một vị thuốc giúp thông bụng, giải độc, lợi thủy, tiêu viêm. Ngoài ra, người ta sử dụng nó để chữa nước tiểu đục, đi ngoài ra máu, nhọt độc, tỳ hư hỏa vượng, trúng phong bất tỉnh. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời nữa từ su hào:
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Su hào chứa hàm lượng chất xơ rất dồi dào. Mỗi ngày, bạn chỉ cần ăn một chén su hào là đã cung cấp đến 9% lượng chất xơ cho cơ thể. Chất này không chỉ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt mà còn duy trì lượng lợi khuẩn ở ruột. Đặc biệt, nó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, thậm chí ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Phòng ngừa cảm cúm
Su hào chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh cảm cúm, ho, mệt mỏi,.... Ngoài ra, nó còn giúp phục hồi lại được nguồn vitamin E và làm chậm quá trình lão hóa.
Hỗ trợ hệ thần kinh
Kali là khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của cơ thể cũng như hỗ trợ chức năng hệ thần kinh. Khi cơ thể hấp thụ đầy đủ lượng chất kali cần thiết, bạn có thể tiếp thu và xử lý các thông tin một cách nhanh chóng.
Giảm cân
Đây là một trong những thực phẩm có rất ít calo. Trong một chén su hào sống chỉ chứa khoảng 36 calo. Những người đang ăn kiêng hay muốn giảm cân nên sử dụng loại rau củ này để kiểm soát cân nặng.
Tốt cho tim mạch
Su hào được xem là loại thực phẩm tốt cho tim và hệ tuần hoàn. Bởi vì, nó có rất ít chất béo hoà tan và cholesterol. Hơn nữa, hàm lượng chất chống oxy hóa còn giúp ngăn ngừa sự tổn thương của các tế bào, làm giảm nguy cơ mắc bệnh đau tim và ung thư.
Thanh lọc máu và thận
Trong một củ su hào chứa hàm lượng vitamin C và B6 rất dồi dào, đặc biệt là chất kali. Vì vậy, nó giúp thanh lọc máu và thận, loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta cũng chỉ nên ăn với lượng vừa đủ, tránh gây hao tổn khí huyết.
Lưu ý:
Su hào có chứa chất goitrogens gây hại. Hợp chất thực vật này thường bắt gặp ở các loại rau họ Cải như bông cải, súp lơ,…Khi chúng ta ăn quá nhiều, chất goiltrogens có thể gây ra chứng sưng tuyến giáp. Vì vậy, những người đang mắc chứng bệnh rối loạn chức năng tuyến giáp không nên dùng su hào.