Phụ Nữ Sức Khỏe

Ăn khoai tây chiên hơn 2 lần mỗi tuần, tăng nguy cơ tử vong gấp đôi

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn khoai tây chiên và nguy cơ tử vong ở người.

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) cho thấy, những người ăn khoai tây chiên hơn 2 lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với người bình thường.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi thói quen ăn uống của 4.440 người ở độ tuổi từ 45 đến 79 trong thời gian 8 năm. Số lượng khoai tây mà họ ăn (cả chiên lẫn không chiên) được phân tích thông qua bảng câu hỏi về tần số thực phẩm.

Người ăn khoai tây chiên nhiều hơn 2 lần mỗi tuần có nguy cơ tử vong cao gấp đôi.

Bảng câu hỏi nói trên cho biết người tham gia đã ăn khoai tây (cả chiên lẫn không chiên) được chia theo các nhóm: ít hơn một lần/tháng, 2 đến 3 lần/tháng, một lần/tuần, 2 - 3 lần/tuần.

Trong số 4.440 người tham gia nghiên cứu, có 236 người đã chết sau khi kết thúc 8 năm theo dõi. Trong đó, nguy cơ tử vong tăng cao nhất là ở nhóm người ăn khoai tây chiên 2-3 lần mỗi tháng và nhóm ăn hơn 3 lần mỗi tháng.

Ăn khoai tây chiên nhiều không tốt cho sức khỏe.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, khoai tây không chiên không liên quan đến nguy cơ tử vong, nhưng việc tiêu thụ khoai tây chiên thường xuyên ảnh hưởng quá trình tiêu hóa, gia tăng nguy cơ tử vong.

Jessica Cording - một chuyên gia dinh dưỡng cho biết cô không hề ngạc nghiên trước những phát hiện này.

Tác hại của khoai tây chiên khiến nhiều người phải thay đổi sở thích ăn uống.

“Khoai tây chiên có tốt không? Khoai tây chiên là một loại thực phẩm cung cấp rất nhiều calo, natri và đôi khi là chất béo chuyển hóa nhưng lại rất ít dinh dưỡng”, Cording chia sẻ.

Cũng theo ý kiến của Jessica Cording, mọi người không nhất thiết phải tránh xa các loại khoai tây chiên mà thay vào đó có thể thưởng thức món ăn này một lần mỗi tháng.

Theo Hà Di/Phunuonline

Tin liên quan

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...

Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách

Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 15 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 15 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 15 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 19 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 19 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 23 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 23 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình