Nếu mọi người thỉnh thoảng ăn đồ thừa để qua đêm sẽ không còn phải phiền lòng về nguy hại ung thư. Tuy nhiên, nếu duy trì thói quen 3 ngày 1 lần ăn đồ thừa như vậy, bạn phải cảnh giác nguy hại ung thư là có thật.

Trên thực tiễn, chất gây ung thư trong rau củ để qua đêm không phải là nitrit, mà càng để lâu thì lượng nitrit sinh ra càng nhiều, nitrit khi ăn vào sườn người sẽ kết thích hợp với protein trong sườn người, tạo thành nitrosamine. đấy là 1 trong chất gây ung thư cực mạnh.

1. Thịt kho

Thông thường, thịt thừa mọi người sẽ ngại vứt bỏ và cảm thấy rất tiếc. Thế nên, họ có xu hướng đem cất trong tủ lạnh, sau đó hâm lại nhiều lần, ăn trong 2-3 ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên dừng ngay những việc làm như vậy, vì càng để lâu, nitrit sẽ tạo ra càng nhiều.

2. Rau xanh

Rau luộc, canh rau tuyệt đối không được để qua đêm, dù thừa nhiều thì người tiêu dùng vẫn phải đổ bỏ. Bạn cần nhớ rằng, những loại rau xanh đã chín, độ an toàn đảm bảo để được trong 3 tiếng. Nếu để qua đêm, hoặc quá 12 tiếng, chất nitrit trong rau sẽ tạo thêm gấp 10 lần mức thường thì, càng nhiều nitrit thì càng tạo ra nhiều nitrosamine và nguy hại về ung thư càng cao.

Để rau phát huy đúng tác dụng, tốt nhất bạn nên ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè. Phương pháp chế biến rau tốt nhất đó là hấp, luộc. Các gia đình nên đảm bảo nguồn rau sạch, không có vi khuẩn gây bệnh và các hoá chất độc nguy hiểm.

 3. Hải sản

Nhiều người thích ăn hải sản tươi sống vì nó ngon và dinh dưỡng, nhưng lại nấu quá nhiều và cảm thấy tiếc nếu vứt đi. Vì vậy, hải sản dư sẽ được cất trong tủ lạnh và để ngày mai ăn. Trên thực tế, không nên ăn hải sản như vậy vì đây là thực phẩm rất giàu chất đạm, để qua đêm không những dễ sinh vi khuẩn mà sản sinh chất có thể gây ung thư.

 

Lời khuyên

Tiết kiệm thực phẩm tránh lãnh phí là rất tốt, tuy nhiên cần xem xét loại nào phù hợp để không hại sức khỏe. Để tránh bị ngộ độc, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

-   Không để thức ăn bên ngoài quá 2 tiếng đồng hồ sau khi chế biến.

-   Đối với những món còn thừa, khi ăn cần đun nóng lại với thời gian tối thiểu là 5                phút.

-   Không để đồ ăn trong tủ lạnh quá 2 ngày.

-   Vệ sinh sạch sẽ nhà bếp, dụng cụ nấu nướng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực                  phẩm.