Xoài chín và xanh đều chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Cả hai đều có lượng vitamin C dồi dào, tuy nhiên, lượng vitamin C sẽ giảm dần ở quả chín. Do đó, nếu bạn muốn bổ sung vitamin C, tốt nhất nên ăn xoài xanh.

Còn với xoài chín, chúng không gây tăng cân như nhiều người lầm tưởng. Thực chất, loại quả này khi chín còn có thể giúp giảm cân tự nhiên. Ngoài ra, xoài chín có chứa chất chống oxy hóa nên có tác dụng ngừa ung thư.

Xoài chín và xanh đều chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Xoài chín cũng chứa beta-carotene và lycopene - loại sắc tố hữu cơ có trong thực vật giúp ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Thế nhưng, 4 đối tượng dưới đây thì nên hạn chế loại quả này

Người bị tiểu đường: Hơn 90% calo trong xoài đến từ các loại đường như glucose, fructose. Vì vậy người bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều xoài chín, tránh làm lượng đường trong máu tăng nhanh khiến bệnh trở nên trầm trọng.

Người bị dị ứng: Xoài có chứa hợp chất urushiol có thể gây đau bụng, sưng môi, khó thở với những người có cơ địa dị ứng với hợp chất này. Vì vậy, nếu có biểu hiện dị ứng với xoài, bạn nên hạn chế ăn loại quả này.

Xoài có chứa hợp chất urushiol có thể gây đau bụng, sưng môi, khó thở. Ảnh minh họa: Internet

Người bị tiêu chảy: Những người đang bị tiêu chảy hoặc thường xuyên gặp tình trạng tiêu chảy nên tránh ăn nhiều xoài kẻo tình trạng bệnh nặng hơn, gây mệt mỏi.

Người bị đau dạ dày: Với hàm lượng vitamin C lớn dễ dẫn đến tình trạng ợ hơi, trào ngược dịch vị, tăng co bóp dạ dày ở những người có tiền sử bị đau dạ dày. Đặc biệt nên hạn chế ăn các loại xoài xanh và không nên ăn xoài khi đói.