Làm việc trong giờ ăn trưa đang trở thành xu hướng

Hai chuyên gia đã thảo luận vấn đề này thông qua Fox News. Họ cho rằng ăn tại bàn không những không phải là cách tốt nhất để tiếp thêm năng lượng và làm việc hiệu quả mà còn có một số nhược điểm mà bạn có thể không nhận ra.

 
Advertisements
 

Sarah Heckler, MS, RD, thuộc Tập đoàn Dinh dưỡng Anne Till ở Raleigh, Bắc Carolina cho biết: “Sự lựa chọn này có tác động đáng kể không chỉ đến năng suất mà còn đến sức khỏe thể chất và tinh thần”.

ezCater có trụ sở tại Boston giúp các nhà hàng kết nối với doanh nghiệp. Công ty đã khảo sát 5.000 nhân viên trên khắp Hoa Kỳ cho Báo cáo Bữa trưa năm 2023 và nhận thấy rằng gần 48% bỏ bữa trưa và giờ nghỉ trưa thực sự ít nhất một lần một tuần. Nhưng có nhiều lý do khác nhau khiến họ làm việc trong giờ ăn trưa.

Ảnh minh họa.

Báo cáo cho thấy 23% cho biết họ làm việc này để hoàn thành công việc đúng hạn, 22% lo lắng rằng nếu không làm việc vào giờ ăn trưa thì sẽ không có đủ thời gian để hoàn thành công việc và 20% cho biết họ có quá nhiều cuộc họp, không có thời gian để nghỉ ngơi.

Người phát ngôn của ezCater Diane Swint nói với Fox News: “Những dữ liệu này cho thấy nhân viên chỉ xem xét tác động ngắn hạn đến năng suất và bỏ qua bức tranh toàn cảnh hơn”.

Swint cho biết: “Về lâu dài, việc không dừng lại để nạp năng lượng vào giữa trưa có thể dẫn đến kiệt sức, căng thẳng và làm giảm tinh thần minh mẫn”.

Tại sao giờ nghỉ trưa lại quan trọng?

Giờ ăn trưa cũng là giờ nghỉ trưa. Báo cáo Bữa trưa tiết lộ nhiều lợi ích của việc nghỉ trưa trong đó 48% nhân viên cho biết họ ít bị kiệt sức hơn khi nghỉ giải lao, 53% cho biết họ suy nghĩ rõ ràng hơn trong giờ nghỉ trưa và 78% nói giờ nghỉ trưa giúp cải thiện hiệu suất làm việc của họ.

Heckler, một chuyên gia dinh dưỡng cho biết thời gian nghỉ giữa trưa cũng có thể giúp bạn nhanh chóng lấy lại kỹ năng nhận thức.

"Rời khỏi bàn làm việc có thể giúp thiết lập lại tinh thần, cho phép mọi người quay trở lại làm việc với sự tập trung và rõ ràng hơn. Thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi này có thể hoạt động như một sự nạp lại năng lượng nhận thức và có thể giúp họ phục hồi trong khi làm việc” – ông nói.

Ảnh minh họa.

Ăn tại bàn làm việc có thể liên quan đến việc làm nhiều việc cùng một lúc và ăn ngấu nghiến đồ ăn. Heckler cho biết điều này có thể gây khó tiêu.

“Ăn vội vàng có thể dẫn đến ăn quá nhiều, khiến hệ tiêu hóa khó phân hủy và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn” – Chuyên gia này cho hay.

Ngoài ra, bữa trưa nhanh thường bao gồm thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn nhanh thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu. Điều này ảnh hưởng đến khả năng tập trung và tràn đầy năng lượng của họ suốt cả ngày.

Heckler nói với Fox News Digital: “Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc, góp phần vào sức khỏe tổng thể và duy trì năng lượng. Lựa chọn thực phẩm kém cũng có thể làm giảm chức năng nhận thức”.

Tóm lại, các chuyên gia khuyên rằng nếu có thể, tốt nhất bạn nên ăn trưa ở xa bàn làm việc trong giờ nghỉ trưa. Nếu có thể, hãy ra ngoài và ăn uống bên ngoài công ty. Đồng thời, chú ý đến việc cân bằng dinh dưỡng.

Tin liên quan