Theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên năm 2023 của Hiệp hội nghiên cứu bệnh tiểu đường châu Âu, những người uống trà đen mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường thấp hơn 53% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 47%.

 
Hàng ngày bạn uống một tách trà đen có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ảnh: HÌNH ẢNH GETTY / FERRANTRAIT.

Theo các nhà nghiên cứu việc tiêu thụ trà đen giúp giảm viêm và cải thiện độ nhạy insulin.

Nghiên cứu mới tập trung vào một khía cạnh khác của nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Qua đó, cho thấy có liên quan đến việc tăng bài tiết glucose qua nước tiểu, điều này cũng có thể góp phần mang lại lợi ích về đường huyết.

Trà đen có thể tác động đến thận để đưa glucose ra khỏi máu và đi vào nước tiểu, đồng thời cải thiện độ nhạy insulin trong cơ và mỡ.

Nghiên cứu cũng cho thấy trà đen chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ phát triển bệnh mãn tính.

Một nghiên cứu năm 2018 đã chứng minh tác động của việc uống trà đen đối với lượng đường trong máu bằng cách cho những người tham gia uống đồ uống có lượng đường cao kết hợp với trà đen liều lượng thấp hoặc cao hoặc giả dược.

Những người uống trà đen liều thấp hoặc cao có lượng đường trong máu thấp hơn so với những người uống giả dược.

Bởi trong trà đen chứa chất theaflavin và thearubigins có thể làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Trà đen có nhiều lợi ích góp phần mang lại sức khỏe tổng thể, từ đó nó có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trà đen còn có thể điều chỉnh sự bài tiết glucose ở thận, điều đó có nghĩa là cơ thể có thể đào thải nhiều glucose hơn, làm giảm nguy cơ lượng đường trong máu cao và bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, quá trình lên men độc đáo của trà đen còn tạo ra các hợp chất hoạt tính sinh học có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm giúp tăng độ nhạy insulin và hoạt động của tế bào beta trong tuyến tụy.

Được biết, bệnh tiểu đường là do giảm sản xuất insulin từ tuyến tụy hoặc giảm độ nhạy insulin. Khi việc sản xuất và độ nhạy insulin được cải thiện, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ thấp hơn.

Nếu bạn đang chọn một loại trà để uống thì nên thêm trà đen tự nhiên mà không cần thêm các thành phần nhân tạo.

Mặc dù vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác động của trà đen đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng việc thêm trà đen vào thói quen của bạn vẫn là một lựa chọn tốt nhất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng uống trà thường xuyên, đặc biệt là trà đen, như một phương pháp ăn kiêng an toàn và rẻ tiền, để giảm nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường và giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, trà ô long cũng đã được chứng minh trong một số nghiên cứu là có tác dụng giảm trọng lượng cơ thể và giảm mỡ trong cơ thể.

Bởi nó có chứa các catechin là chất có khả năng làm giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng đến loại vi khuẩn trong ruột, có thể đóng vai trò làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt và ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại.