Khoảng 1/3 người Anh từ 65 tuổi trở lên bị vấn đề về mắt, Dịch vụ Y tế Quốc gia của chính phủ Anh cho biết, họ đã thực hiện 450.000 ca phẫu thuật cắt bỏ mỗi năm chỉ riêng ở Anh.

Ảnh minh họa: Internet

 Các chuyên gia của Đại học London đã phân tích hồ sơ sức khỏe của 500.000 người và phát hiện ra rằng, việc uống rượu từ mức độ thấp đến vừa phải có liên quan tương ứng đến việc giảm nguy cơ cần phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Họ phát hiện ra rằng, uống rượu từ mức độ thấp đến trung bình có liên quan đến việc giảm nguy cơ phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Các nhà khoa học cho biết, những người uống rượu có khả năng bảo vệ mắt tốt nhất, với 5 đến 6 ly mỗi tuần giúp họ giảm nguy cơ cần điều trị lên đến 23%.

Chỉ với lượng nhỏ bia hoặc rượu mạnh vài lần một tuần cũng sẽ làm giảm 14% khả năng mắc bệnh.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ophthalmology cũng cho thấy khi so sánh hồ sơ bệnh nhân, những người uống rượu tới 6 ly rượu mỗi tuần là những người ít phải phẫu thuật mắt nhất.

Đục thủy tinh thể xảy ra khi thủy tinh thể của mắt bị mờ đục theo tuổi tác, gây mờ mắt và nhìn kém vào ban đêm.

Các chuyên gia cho rằng, chất chống oxy hóa đóng một vai trò trong việc giúp bạn tránh tình trạng này.

Rượu vang đỏ chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa mạnh gọi là resveratrol, được cho là có tác dụng ngăn ngừa chứng viêm và stress oxy hóa có liên quan đến bệnh đục thủy tinh thể.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Anthony Khawaja, một bác sĩ phẫu thuật nhãn khoa tư vấn tại Bệnh viện Mắt Moorfields, cho biết: “Đã có bằng chứng về việc giảm nguy cơ phải phẫu thuật đục thủy tinh thể trong tương lai khi uống nhiều rượu hơn, nhưng chỉ khi uống ở mức vừa phải theo hướng dẫn hiện hành.

“Điều này cho thấy vai trò trực tiếp của rượu trong sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể, nhưng cần có các nghiên cứu sâu hơn để điều tra điều này.”

Các hướng dẫn của Dịch vụ Y tế Quốc gia của chính phủ Anh (NHS) khuyến nghị, không uống quá sáu lít bia mỗi tuần, hoặc 6 ly rượu vang tiêu chuẩn 175ml.

Tuy nhiên, uống rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú, đột quỵ, bệnh tim và gan và gây ra hơn 7.500 ca tử vong mỗi năm ở Anh.

Tiến sĩ Sharon Chua phát biểu với tạp chí Ophthalmology: “Đục thủy tinh thể có thể là do tổn thương dần dần do stress oxy hóa trong quá trình lão hóa.

"Thực tế là phát hiện của chúng tôi đặc biệt quan sát ở những người uống rượu vang cho thấy vai trò bảo vệ của chất chống oxy hóa polyphenol, đặc biệt có nhiều trong rượu vang đỏ."