Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ageing Research Reviews phát hiện ra rằng lợi ích của việc uống cà phê "tương ứng với việc tăng trung bình 1,8 năm tuổi thọ khỏe mạnh".

Các nhà nghiên cứu từ Bồ Đào Nha cho rằng khi dân số toàn cầu già đi, việc tiêu thụ cà phê thường xuyên, vừa phải có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ lối sống lành mạnh và cân bằng.

Nghiên cứu mới từ Bồ Đào Nha tiết lộ rằng uống cà phê có thể tăng tuổi thọ gần 2 năm. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Rodrigo Cunha, đến từ Đại học Coimbra ở Bồ Đào Nha và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi biết rằng dân số thế giới đang già đi nhanh hơn bao giờ hết, đó là lý do tại sao việc khám phá các biện pháp can thiệp về chế độ ăn uống có thể giúp mọi người không chỉ sống lâu hơn mà còn khỏe mạnh hơn ngày càng trở nên quan trọng".

Cà phê là loại đồ uống được nghiên cứu rộng rãi, đã được chứng minh là có thể làm giảm tử vong do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, suy giảm nhận thức và các bệnh mãn tính, trong số những nguyên nhân khác.

Mặc dù thường được liên kết với caffeine, cà phê chứa hỗn hợp hơn 2.000 hợp chất có khả năng hoạt tính sinh học, bao gồm cả những hợp chất có lợi ích chống oxy hóa và chống viêm, giảm viêm thần kinh và điều chỉnh độ nhạy insulin.

Cunha giải thích: "Đánh giá của chúng tôi nhấn mạnh vai trò của việc uống cà phê thường xuyên, vừa phải trong việc trung gian chống lại các cơ chế sinh học vốn chậm lại hoặc suy yếu tự nhiên khi chúng ta già đi - gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và bệnh đi kèm".

Hơn nữa, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng các nghiên cứu cho thấy các biện pháp can thiệp "chống lão hóa" dinh dưỡng có thể có sự thiên vị giới tính, thiên về nam giới hoặc nữ giới. Tuy nhiên, lợi ích liên quan đến lão hóa của việc uống cà phê được tìm thấy ở cả hai giới.

Đối với đánh giá, các tác giả đặc biệt tập trung vào các nghiên cứu kiểm tra cách cà phê ảnh hưởng đến các quá trình sinh học góp phần vào quá trình lão hóa, bao gồm mất ổn định bộ gen và đột biến tế bào.

Mặc dù người lớn tuổi thường được khuyên nên giảm hoặc tránh uống cà phê, các tác giả đề xuất rằng các hướng dẫn lâm sàng hiện nên được đánh giá lại dựa trên bằng chứng khoa học thuyết phục ủng hộ vai trò của cà phê trong quá trình lão hóa lành mạnh.

Cunha - tác giả nghiên cứu cho biết: "Các khuyến nghị lâm sàng truyền thống đôi khi đã bỏ qua vai trò của cà phê trong quá trình lão hóa lành mạnh, nhưng với cơ sở nghiên cứu vững chắc về cách tiêu thụ thường xuyên có khả năng làm giảm một số bệnh mãn tính nhất mà xã hội phải đối mặt, có lẽ đã đến lúc phải đánh giá lại những điều này".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kết luận rằng cơ chế chính xác mà cà phê và các thành phần của nó góp phần kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh vẫn chưa rõ ràng và các nghiên cứu trong tương lai có thể khám phá sâu hơn về vấn đề này.