Uống cà phê muối có sợ tăng huyết áp?
Nhiều người thuộc trường phái uống cà phê nguyên chất đang có một cuộc tranh luận sôi nổi trên nền tảng mạng xã hội TikTok, trước trào lưu cà phê muối, tức là bỏ muối vào cà phê nhằm tăng hương vị và giảm độ đắng của thức uống này.
Theo tờ New York Post, các nhà nghiên cứu cho biết, trước đây đã có nhiều người phát hiện công dụng của muối trong việc kiềm chế vị đắng trong cà phê. Ngay cả chuyên gia về khoa học thực phẩm ông Alton Brown cũng đồng ý với phát hiện này và nói trong một chương trình truyền hình.
TS Anis Khalaf, chuyên ngành đông y (Hoa Kỳ) đã sử dụng mạng xã hội TikTok, nói rằng việc uống cà phê quá nhiều có thể khiến bạn đối diện với việc mất đi lượng natri (là chất điện giải giúp điều chỉnh lượng nước trong và ngoài tế bào) trong cơ thể. Phía dưới bình luận, các thành viên mạng xã hội đã liên kết việc này với ý tưởng bỏ muối vào cà phê. Theo đó việc bỏ muối vào cà phê là một ý tưởng hay ho, để cân bằng lượng natri khi uống cà phê.
Dẫu vậy, tới nay vẫn chưa có thêm ý kiến nào từ các chuyên gia về trào lưu cà phê muối liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không, bởi theo họ thực ra lượng muối cho vào cà phê không đủ mặn tới mức gây hại cho huyết áp, tim mạch.
Ở một số nước như Đài Loan cà phê trộn muối là món ăn hàng ngày, có trong thực đơn của các quán cà phê và các tiệm bánh trên khắp cả nước, kể cả ở Mỹ. Trên thực tế, cà phê muối đã có trong nhiều năm qua và trở thành thức uống đặc trưng của một số tỉnh thành phố như Thừa Thiên Huế. Hiện nay trào lưu cà phê muối cũng đang là cơn sốt của giới trẻ tại TP.HCM bởi vị thơm, ngon lạ miệng.
Lượng cà phê mỗi ngày phụ thuộc vào tổng lượng caffeine có trong cà phê. Theo khuyến cáo của Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ, người trưởng thành khỏe mạnh, việc uống tới 400 mg caffeine mỗi ngày là an toàn, trừ phi bạn có thai hoặc các bệnh lý khác (lúc này sẽ có mức khuyến nghị riêng, theo hướng dẫn của bác sĩ).
Thông thường lượng caffeine có trong một tách hoặc một gói cà phê ít nhất là khoảng 50 mg cà phê (với cà phê hòa tan) và cao nhất khoảng hơn 100 mg (cà phê cappuccino). Từ đó tùy vào thể trạng mà tính toán lượng uống sao cho phù hợp.
Mặc dù việc uống 3 ly cà phê có thể vẫn nằm trong mức khuyến nghị với người lớn có thể trạng khỏe mạnh, nhưng điều quan trọng phải chú ý tới cảm giác của cơ thể sau khi uống cà phê. Một số người chỉ cần uống 1 ngụm cà phê cũng gây cồn cào, buồn nôn... bởi cơ thể bạn đang nhạy cảm với caffeine. Lúc này hãy ngừng việc uống cà phê, để cơ thể được khỏe mạnh.
Đặc sản xưa có đầy giờ rất hiếm, ngon ngọt như cua ghẹ được du khách "săn lùng", muốn ăn...
Loài đặc sản này có tên vô cùng lạ, du khách tìm để thưởng thức mỗi khi đến đây.
Đặc sản xưa cho lợn ăn nay dân thành phố "ưa chuộng", 350.000 đồng/kg còn được xuất khẩu đi nhiều...
Thứ cây dại mọc đầy ở bờ mương nay lên đời thành món đặc sản đắt khách ở thành phố, thậm chí còn bán ra nước ngoài.
Ăn yến sào hàng ngày được không, nên ăn thế nào cho tốt?
Yến sào hay tổ yến là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây phản tác dụng.
Dưa hấu và dưa lưới: Ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ?
Dưa hấu và dưa lưới ăn loại nào tốt hơn, bao nhiêu là đủ khi một số lợi ích của 2 loại dưa này có thể kể đến như cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường miễn dịch,... và cả 2 cùng được nhiều người lựa chọn trong mùa hè.