Uống cà phê bị trộn pin nguy hiểm ra sao?
Sáng 17/4, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49 - Công an tỉnh Đắk Nông) vừa cho biết đơn vị vừa phối hợp với lực lượng chức năng bắt quả tang một cơ sở chế biến cà phê bằng cách trộn với bột màu đen trong lõi pin.
Chia sẻ với Zing.vn, PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa học, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, lõi pin chủ yếu là bột mangan dioxit, chất tạo ra màu đen. Việc trộn với bột cà phê, sau đó trong quá trình pha cà phê, mangan dioxit sẽ thôi ra nước cà phê. Người uống phải lượng mangan này sẽ có thể bị ngộ độc.
“Nếu hàm lượng mangan cao vượt quá 0,5 mg/lít sẽ gây ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể”, PGS Côn cho hay.
Theo chuyên gia này, mangan không có khả năng gây đột biến cũng như hình thành các bệnh nguy hiểm như ung thư, cũng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nó có liên quan mật thiết đến hệ thần kinh, gây ra các độc tố hình thành hội chứng manganism với các triệu chứng tương tự bệnh Parkinson. Nếu lượng mangan hấp thu vào cơ thể cao có thể gây độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch.
Đặc biệt, chuyên gia khuyến cáo phụ nữ đang mang thai và trẻ em tuyệt đối tránh tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm mangan.
Quán cà phê xin lỗi vụ bán ly trà tắc 37k nhưng mỉa mai khách nghèo
Quán cà phê ở Hà Nội lên tiếng xin lỗi vì văn phong và cách diễn đạt kém cỏi khi...
Cô giáo ở Thanh Hóa bị cành cây trong sân trường đè trúng đã qua cơn nguy kịch
Cô giáo bị nhánh cây xà cừ rơi trúng ở Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện...
Phú Thọ: 2 bé trai 8 tuổi đuối nước thương tâm
Một vụ đuối nước thương tâm vừa xảy ra ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, khiến 2 bé trai...
Hôm nay 20-9, trục vớt ô tô tải bị đắm và các nạn nhân trong vụ sập cầu Phong Châu
Hôm nay ngày 20-9, lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ sẽ tiến hành trục vớt xe ô tô tải,...