Tủ lạnh mất điện bảo quản được thực phẩm trong bao lâu?
Trong điều kiện mất điện, ngăn mát tủ lạnh có thể duy trì nhiệt độ lạnh để đủ bảo quản thực phẩm an toàn trong khoảng 4 giờ nếu không mở cửa tủ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) Mỹ.
Trong khi đó, ngăn đông có thể lưu trữ thực phẩm đông lạnh lâu hơn phụ thuộc vào độ đầy tủ lạnh. Thực phẩm đặt càng nhiều trong ngăn đông thì khả năng giữ lại hơi lạnh càng lâu.
Đối với tủ lạnh đầy, thời gian trữ đông lý tưởng 48 giờ. Khi tủ lạnh vơi một nửa, thời gian là 24 giờ. Nhiệt độ là yếu tố then chốt để giữ cho thực phẩm tươi ngon. Trong điều kiện không có điện, thực phẩm sẽ bị hỏng hoặc sinh ra vi khuẩn như E. coli hoặc salmonella nhanh chóng.
Khi mất điện, người dùng không nên vì sợ thực phẩm bị hư mà mở cửa tủ lạnh nhiều lần để kiểm tra. Cứ mỗi lần mở cửa hơi lạnh sẽ thoát ra, nhiệt độ bên trong tủ lạnh sẽ tăng lên và thực phẩm cũng sẽ không còn được bảo quản tốt nữa.
Theo Dịch vụ Kiểm tra An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, vi khuẩn phát triển nhanh nhất trong phạm vi từ 4 độ C đến 60 độ C. Đây được gọi là ngưỡng nhiệt nguy hiểm, khiến một số vi khuẩn tăng gấp đôi trong 20 phút.
Để bảo quản thực phẩm thì khi mất điện, nhiệt độ trong ngăn mát phải dưới 4,5 độ C, nhiệt độ trong ngăn đông phải dưới -17 độ C.
Tuy nhiên, theo Food Safety, độ tươi ngon của đồ ăn trong tủ lạnh không có điện tùy thuộc vào bản thân từng loại thực phẩm. Trứng nguyên vỏ thường để được từ ba đến 5 tuần trong tủ lạnh, song sẽ hỏng trong hai giờ nếu ở môi trường hơn 4 độ C. Tương tự như vậy, sữa có thể kéo dài thời gian sử dụng bằng cách bảo quản sữa ở nơi lạnh nhất tủ lạnh.
Thịt sống cần được bọc kín, đặc biệt trong tủ đông để tránh rò rỉ và nhiễm khuẩn chéo khi rã đông. Đối với các loại phô mai cứng như cheddar hoặc parmesan vẫn có thể để được trong tủ đông khi mất điện. Bạn cũng có thể cắt bỏ các phần bị mốc và sử dụng những phần còn lại. Tuy nhiên, các loại phô mai mềm như mozzarella, ricotta hoặc phô mai kem sẽ bị nhiễm khuẩn nếu ở nhiệt độ cao hơn 4 độ C.
Rau và trái cây chưa cắt nhỏ cũng như các thực phẩm có hàm lượng axit cao như nước sốt không sữa, dưa chua, thạch hoặc mứt có thể bảo quản ở nhiệt độ cao hơn một chút.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...