Trời se lạnh, ăn nem chua rán còn gì ngon bằng nhưng bạn có thể bị nhiễm độc bất cứ lúc nào!
Đứng đầu trong danh sách các thực phẩm gây nguy cơ ngộ độc, nhiễm độc cao cho cơ thể không thể không kể đến đồ ăn vặt vỉa hè. Nem chua rán là một ví dụ.
Vào mỗi buổi chiều muộn, các quán ăn vặt bày bán đủ loại viên chiên rán, nem chua rán thơm lừng cả góc phố ra sức vẫy gọi những chiếc dạ dày đang rục rịch cơn đói. Không chỉ hấp dẫn với trẻ con mà người lớn, nhất là dân văn phòng cũng chuộng món ăn này hơn cả.
Một đĩa nem có giá dao động từ 25.000 - 35.000 vnd hoặc được bán theo chiếc, ăn bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu lại khiến câu chuyện thêm rôm rả hơn.
Tuy nhiên, xét trên góc độ sức khoẻ thì nem chua rán vỉa hè lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm độc không nhỏ. Đó có thể là khâu chọn nguyên liệu bẩn, bảo quản không đúng cách hay sử dụng dầu rán chiên đi chiên lại nhiều lần làm tăng nguy cơ ung thư!
1. Nhức đầu, buồn nôn, ngộ độc do nguyên liệu "bẩn, tẩm hoá chất tẩy trắng, tẩy mùi..."
PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm) cho biết, vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất nem chua rán chưa đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông nói: "Điều đầu tiên cần phải bàn đến là nguy cơ làm từ thịt lợn hỏng, bì lợn tẩy trắng bằng oxy già". Nhất là vào giai đoạn giá thịt lợn tăng cao thì việc các thương lái sử dụng thêm hoá chất, tận dụng thịt lợn hỏng, đã thiu thối để "phù phép" thành thịt lợn tươi làm nem chua không có gì là đảm bảo cả.
Vào đầu năm 2017, một phóng sự do VTV24 thực hiện đã gây xôn xao dư luận và trở thành một hồi chuông cảnh tỉnh với các bậc phụ huynh thỉnh thoảng "tặc lưỡi" cho con mình ăn nhẹ đôi ba chiếc nem chua rán cổng trường.